Rất nhiều bài thuốc trị mồ hôi hữu ích được dân gian truyền tai nhau như dùng gừng, lá tía tô, chanh, hay thậm chí dùng muối để trị mồ hôi. Nhưng ít ai biết rằng có một bài thuốc vô cùng đơn giản nhưng cũng rất hữu hiệu khi trị mồ hôi tại nhà – đó là thổ nhân sâm. Thổ nhân sâm là loại cây gì và tác dụng của nó trong việc điều trị mồ hôi ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết của Kênh Sức Khỏe.

Tìm hiểu về Thổ nhân sâm

Thổ nhân sâm trị mồ hôi
Thổ nhân sâm trị mồ hôi

Thổ nhân sâm có tên khoa học là Talinum crassifolium willd, thuộc họ Rau sam. Cây còn được biết đến với một số tên gọi khác như sâm đất, sâm thổ cao ly, ngõa sâm, thổ hồng sâm, thủy nhân sâm; ở một số địa phương bà con còn gọi là sâm mồng tơi, sâm sam. Theo Đông y, thổ nhân sâm vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng tăng cường tiêu hóa, làm mát phổi, sinh tân dịch. Nó được dùng chữa suy nhược, kém ăn, mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều…

Thổ nhân sâm vốn là cây mọc hoang, nay được nhiều gia đình trồng. Cây sống dai, thân nạc mềm, màu xanh, mọc thẳng, có thể cao tới 0,6 m, phía dưới phân thành nhiều cành. Lá mọc so le hoặc đối nhau, hình trứng hoặc thìa, phiến dày, 2 mặt đều bóng, cuống ngắn. Vào mùa hè, ở đầu cành xuất hiện cụm hoa màu hồng nhạt. Quả nhỏ, khi chín có màu xám tro, đường kính 3mm; hạt rất nhỏ, đen nhánh, hơi dẹt; củ gần giống nhân sâm. Mùa ra hoa tháng 6 – 7, có quả tháng 9 – 10.  Thổ nhân sâm có thể  trồng bằng hạt, mẫu rễ hoặc cành nên tại nhiều địa phương bà con thường trồng để lấy lá nấu canh ăn.

Thổ nhân sâm điều trị được những bệnh gì?

Thổ nhân sâm
Thổ nhân sâm

Bộ phận dùng làm thuốc là lá và rễ nhưng thường là lấy rễ củ. Sau khi  trồng một năm đã có thể thu hoạch rễ củ, nhưng tốt nhất là sau 3 năm, có củ già. Ðào về, rửa sạch cắt bỏ rễ con. Lúc mới đào, rễ có màu hồng đẹp. Ðem phơi hay sấy khô và để lâu sẽ có màu đen xám. Khi dùng thái mỏng, tẩm nước gừng hoặc nước đường, đồ chín.

Thổ nhân sâm rất dễ trồng (có thể trồng bằng hạt, mẫu rễ hoặc cành). Cây mọc rất khỏe, lá hái quanh năm, nấu canh ăn rất bổ. Sau 1 năm có thể lấy rễ (để lâu năm càng tốt); cắt bỏ rễ con, phơi khô, cất đi dùng dần.

Nhìn chung, thổ nhân sâm có rất nhiều tác dụng, điển hình có thể dùng thổ nhân sâm để trị một số bệnh như:

Chữa suy nhược, kém ăn, mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều

Bồi dưỡng cơ thể sau khi ốm nặng, người gầy yếu

Chữa khí huyết suy nhược, mệt mỏi, tim hồi hộp, ăn ngủ kém

Chữa tiêu chảy do tỳ vị hư nhược

Chữa mồ hôi ra nhiều, ra mồ hôi khi ngủ

Chữa tiểu tiện nhiều

Chữa rôm sảy

Thổ nhân sâm trị bệnh mồ hôi nhiều

Thổ nhân sâm trị mồ hôi nhiều
Thổ nhân sâm trị mồ hôi nhiều

Cách làm để trị đổ mồ hôi nhiều bằng thổ nhân sâm rất đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Bạn chỉ cần làm theo cách làm sau đây:

Nguyên liệu: Thổ nhân sâm 60g, dạ dày lợn: nửa cái. 

Cách chế biến: Dạ dày làm sạch, để ráo, cho vào nồi hầm cùng với thổ nhân sâm. Khi dạ dày chín nhừ, ăn kèm với muối và hạt tiêu.

Sau khoảng 1-2 tháng lượng mồ hôi tiết ra sẽ thấy giảm đi đáng kể, không kèm theo tác dụng phụ nào.

Các bạn thân mến, lý do thổ nhân sâm được coi là vị thuốc bổ trong vườn nhà là bởi có rất nhiều bài thuốc quý điều trị nhiều bệnh từ  thổ nhân sâm. Bạn cũng có thể trồng thử để có thể sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Còn với những người bị đổ mồ hôi nói riêng, áp dụng ngay phương pháp này nhé, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy!