Năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt botox (Botulinumtoxin A hay Botulinum toxin loại A) để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi. Cho tới nay, có ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt nam cho phép sử dụng botox để điều trị. Tuy nhiên có phải ai cũng phù hợp với phương pháp này? Đọc ngay bài viết dưới đây và tìm kiếm câu trả lời nhé.

Botox là gì?

Botulinum toxin loại A (Botox)

Botulinum toxin loại A thường được gọi tắt là “Botox”. Đây là một loại protein tinh khiết. Khi một liều nhỏ botox được tiêm vào da, nó sẽ ngăn chặn hoặc làm “nhiễu” các tín hiệu thần kinh từ hạch giao cảm đến các tuyến mồ hôi. Điều này giúp kìm hãm quá trình sản xuất mồ hôi. 

Tiêm botox chữa mồ hôi không phải là một phương pháp điều trị khỏi dứt điểm bệnh này. Nó chỉ là một trong những cách nhằm giải quyết tạm thời ngắn hạn, cần phải thực hiện lặp lại.

Botox làm giảm tiết mồ hôi như thế nào?

Tiêm botox trị mồ hôi
Tiêm botox trị mồ hôi

Khi cơ thể nóng lên, hệ thần kinh thực vật sẽ cử các chất dẫn truyền tín hiệu hóa học tới các hạch giao cảm. Chúng điều khiển tuyến mồ hôi hoạt động và bài tiết ra mồ hôi.

Khi Botox được tiêm dưới da, các khối độc tố này sẽ ngăn chặn chúng không đến được các hạch và tuyến mồ hôi. Tuy nhiên botox không thể ức chế lâu dài các hạch giao cảm. Trong khoảng 6 – 12 tuần, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất ra các dây thần kinh mới. Chúng sẽ tiếp tục cho phép tuyến mồ hôi hoạt động trở lại. Sau khoảng 4 -12 tháng, quá trình khôi phục tất cả các dây thần kinh sẽ được hoàn thành. Việc truyền tín hiệu được lưu thông, cơ thể sẽ đổ mồ hôi trở lại bình thường. Một chu trình điều trị đến đây là kết thúc.

Quy trình tiêm botox

Quy trình tiêm botox thường hoàn tất sau 15 – 45 phút

Trước khi làm thủ thuật, bác sĩ sẽ xác định khu vực đổ mồ hôi nhiều nhất và khám sơ bộ để đảm bảo không có rủi ro trong quá trình điều trị. Người bệnh vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình tiêm. Nếu điều trị ở vùng nách, người bệnh được yêu cầu không cạo lông nách trong 3 – 4 ngày.

Bước 1: Vị trí tiêm sẽ được làm sạch để tránh nhiễm trùng.

Bước 2: Tiêm thuốc gây mê nếu cần thiết.

Bước 3: Tiêm Botox chữa mồ hôi vào vùng dưới da bằng một mũi kim rất nhỏ. Tiêm botox vùng dưới cánh tay ít gây đau đớn hơn so với tiêm ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Quy trình tiêm botox thường hoàn tất sau 15 – 45 phút, tùy thuộc vào vị trí tiêm. Người bệnh cần theo dõi khu vực được tiêm sau 1 – 2 tuần điều trị. Mục đích là để phát hiện ra khu vực tăng tiết mồ hôi bị bỏ sót và đảm bảo việc điều trị đem lại hiệu quả.

Ngoài ra, cần tránh xoa bóp hoặc gây áp lực lên vùng da được tiêm trong vài ngày đầu, tránh hoạt động quá sức.

Chi phí tiêm botox để điều trị tăng tiết mồ hôi phụ thuộc vào kích thước vùng được tiêm. Nếu tiêm ở trán sẽ mất 150 £ (khoảng 4,8 triệu); Hoặc cả hai bên nách là từ 450£ (khoảng 14,5 triệu) trở lên.

Tiêm botox – Hiệu quả ra sao?

Botox giảm tiết mồ hôi nách đạt kết quả cao nhất

–  Botox giảm tới 82 – 87% mồ hôi nách, bắt đầu có kết quả sau 2 – 4 ngày điều trị. Hiệu quả cao nhất sẽ đạt được sau 2 tuần. Botox thường có tác dụng kéo dài 4 – 12 tháng, người bệnh phải điều trị lặp lại nếu muốn kéo dài hiệu quả.

–  Botox có hiệu quả tới 80 – 90% nếu trị mồ hôi tay, tiêm lặp lại sau 6 tháng. Tiêm botox có thể gây đau tay tạm thời và giảm lực ở vùng này.

Mồ hôi đầu, mặt cũng có hiệu quả tốt nhưng cần được thực hiện bởi một chuyên gia có kinh nghiệm. Bởi nó có thể gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt ảnh hưởng đến cử động cơ mặt…

–  Mồ hôi chân hiệu có hiệu quả thấp hơn so với các vùng khác trên cơ thể và gây đau.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm botox

Tác dụng phụ sau khi tiêm botox chữa mồ hôi
Tác dụng phụ sau khi tiêm botox chữa mồ hôi

Hiệu quả của việc tiêm botox chữa mồ hôi thường xuất hiện sau khoảng 1 tuần nhưng ngược lại, một số tác dụng không mong muốn có thể đến ngay tức thì, chẳng hạn như:

–  Đau, đỏ, bầm tím hoặc ngứa vùng da được tiêm.

–  Triệu chứng giống như bệnh cúm: như mệt mỏi, mờ mắt, buồn nôn, đau đầu.

–  Đổ mồ hôi bù trừ: (Ví dụ tiêm ở chân thì đổ nhiều mồ hôi ở tay, nách…).

Lưu ý: Tác dụng của phương pháp trên có thể khác nhau tùy theo tình trạng thể chất/ cơ địa/ tình trạng… mỗi nguời

Một vài triệu chứng có thể tạm thời biến mất sau một thời gian ngắn nhưng không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Do vậy, người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước những lợi ích và nguy cơ để lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp.

Lời kết

Các bạn thân mến qua bài viết ngày hôm nay, Kênh Sức Khỏe đã chia sẻ cho các bạn tất cả những điều mà người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi cần biết về phương pháp tiêm botox chữa mồ hôi (Theo wikipedia).

Qua những ưu nhược điểm trên đây, chúng tôi mong bạn suy xét kỹ trước khi lựa chọn. Chúc các bạn thành công trong quá trình điều trị mồ hôi của mình. Xin chào tạm biệt.

Một số giải pháp khác:

CẮT HẠCH GIAO CẢM VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Ionophorese – PHƯƠNG PHÁP MỚI CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH ĐỔ MỒ HÔI

 

Topics #botox #KenhSucKhoe #mohoi