Muối có ở khắp mọi nơi trong cơ thể ta. Trong máu, dịch thể hay các bộ phận đều có sự xuất hiện của muối. Vì thế không chỉ có nước mắt mới mặn mà ngay cả mồ hôi, hay nước tiểu của ta cũng vậy. Nguyên nhân cho điều này là vì ẩn chứa muối trong đó. Mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn tại sao mồ hôi có vị mặn trong bài viết của Kênh Sức Khỏe ngay dưới đây.

Tại sao mồ hôi lại có vị mặn?

Tại sao mồ hôi lại có vị mặn?
Tại sao mồ hôi lại có vị mặn?

Mồ hôi chủ yếu là nước mà cơ thể bạn tạo ra để hạ nhiệt. Loại mồ hôi này được tạo ra bởi các tuyến sinh dục, tuyến nội tiết. Chúng nằm phần lớn xung quanh nách, trán, lòng bàn chân và lòng bàn tay của bạn. 

Do tuyến sinh dục

Thành phần của tuyến sinh dục bao gồm:

 • Natri (Na+): Mồ hôi được được giải phóng để giúp duy trì sự cân bằng natri trong cơ thể của bạn. Đó là thứ khiến mồ hôi của bạn có vị mặn.
 • Protein. Có gần 95 loại protein khác nhau được tìm thấy trong mồ hôi, giúp tăng cường khả năng phòng thủ của hệ thống miễn dịch và củng cố làn da của bạn.
 • Ure (CH4N2O): Chất thải này được tạo ra bởi gan của bạn khi nó xử lý protein. Urê được giải phóng trong mồ hôi để giữ cho nó không đạt đến mức độc hại.
 • Amoniac (NH3): Chất thải này được thải ra ngoài theo mồ hôi khi thận của bạn không thể lọc hết nitơ trong urê ra khỏi gan.

Do tuyến nội tiết

Cơ thể của bạn cũng sản xuất mồ hôi căng thẳng từ các tuyến apocrine. Chúng tập trung nhiều nhất ở nách, ngực và vùng bẹn của bạn. Chúng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi cơ thể.

Thức ăn và tập thể dục

Thức ăn và tập thể dục cũng ảnh hướng đến lườn muối trong mồ hôi
Thức ăn và tập thể dục cũng ảnh hướng đến lườn muối trong mồ hôi

Những gì bạn ăn và cường độ tập luyện của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến lượng mồ hôi và lượng muối trong mồ hôi của bạn.

 • Bạn càng ăn nhiều muối, mồ hôi của bạn càng mặn. Cơ thể của bạn cần phải loại bỏ lượng muối dư thừa đó. Đổ mồ hôi là quá trình loại bỏ muối quan trọng nhất của cơ thể để có thể duy trì cân nặng và huyết áp khỏe mạnh.
 • Bạn càng tập thể dục cường độ cao, lượng muối trong mồ hôi của bạn càng mất đi. Bạn mất lượng muối trong mồ hôi gấp ba lần khi tập luyện cường độ cao, chẳng hạn như khi chơi bóng hoặc các môn thể thao cần sức bền,…

Tại sao những người bị xơ nang lại bị đổ mồ hôi mặn?

Bệnh xơ nang là kết quả của một đột biến trong gen điều hòa độ dẫn điện qua màng (CFTR) của bệnh xơ nang. Gen CFTR gây ra sự tích tụ chất nhầy dày và dính, có thể đến mức nguy hiểm trong các cơ quan chính như phổi, gan và ruột. Gen CFTR cũng ảnh hưởng đến cách nước và natri được vận chuyển khắp các tế bào trong cơ thể của bạn, thường dẫn đến lượng natri clorua (NaCl) được thải ra trong mồ hôi cao hơn.

Tại sao nước mắt và mồ hôi đều mặn?

Tại sao nước mắt và mồ hôi đều mặn?
Tại sao nước mắt và mồ hôi đều mặn?

Giống như mồ hôi, nước mắt là một phần nước, một phần muối, hàng ngàn thành phần khác góp phần tạo nên vị mặn của nó, bao gồm:

 • Dầu béo
 • Hơn 1.500 protein
 • Natri, làm cho nước mắt có vị mặn
 • Bicacbonat
 • Clorua
 • Kali
 • Magiê
 • Canxi

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: TẠI SAO MỒ HÔI CÓ VỊ ĐẮNG?

Sau bài viết ngày hôm nay thì các bạn đã hiểu tại sao mồ hôi lại có vị mặn hay chưa? Ngoài ra, nếu các bạn muốn chúng tôi có thêm những bài viết về những biểu hiện lạ khác của mồ hôi nữa, hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận. Hoặc chat trực tiếp với đơn vị hỗ trợ cho chúng tôi – Liplop ở ngay góc bên trái màn hình kia nhé. Trân trọng.

BẠN CÓ MUỐN NGỪNG LO LẮNG VỀ VIỆC ĐỔ MỒ HÔI CƠ THỂ VÀ BẮT ĐẦU CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP?

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN QUA KÊNH LIPLOP – ĐƠN VỊ HỖ TRỢ CỦA CHÚNG TÔI

Topics #mồ hôi có vị