Đổ mồ hôi lạnh xảy ra khi bạn đột nhiên cảm thấy ớn lạnh trong cơ thể, xuất hiện cùng với việc đổ mồ hôi bất thường, bất kể nhiệt độ nóng hay lạnh trong môi trường của bạn. Đổ mồ hôi lạnh là dấu hiệu của căng thẳng đột ngột. Ngoài ra, có thể là do thể chất hoặc tâm lý. Hoặc là sự kết hợp của cả hai.

"Đổ

Đổ mồ hôi lạnh thường xuất hiện ở:

 • Bàn tay
 • Nách
 • Bàn chân

Không giống như đổ mồ hôi bình thường, đổ mồ hôi lạnh không phải là kết quả của việc tập thể dục nặng nhọc hay nhiệt độ cao. Chúng cũng khác với đổ mồ hôi vào ban đêm. Với chứng đổ mồ hôi vào ban đêm, bạn sẽ thường thức dậy vào nửa đêm với một lớp mồ hôi khắp cơ thể và quần áo, ga trải giường và chăn của bạn có thể bị ẩm ướt. Đổ mồ hôi ban đêm chỉ xảy ra khi bạn đang ngủ. Đổ mồ hôi lạnh thường không xảy ra trên toàn bộ cơ thể của bạn và không giới hạn khi bạn trên giường hoặc ngủ vào ban đêm.

Nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi lạnh?

Đổ mồ hôi lạnh có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ta. Chúng thường liên quan đến phản ứng của cơ thể. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn chuẩn bị để chạy trốn hoặc bị thương. Chúng cũng xảy ra phổ biến đối với các tình trạng ngăn cản oxy hoặc máu lưu thông khắp cơ thể. Có một số nguyên nhân chính như:

 • Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu

Sợ hãi và lo lắng là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng cho bất kỳ ai. Bất cứ điều gì hoảng sợ dữ dội đến lo lắng hàng ngày đều có thể dẫn các phản ứng của cơ thể. Đi kèm với nó bao gồm có cả đổ mồ hôi lạnh.

 • Đổ mồ hôi lạnh do sốc

Sốc là trạng thái lưu lượng máu đến não và các cơ quan quan trọng khác thấp một cách nguy hiểm. Nếu sự thiếu hụt lưu lượng máu cung cấp ít oxy và chất dinh dưỡng đến não hơn, điều này gây ra căng thẳng. Sốc là một tình trạng đe dọa đến tính mạng. Nhận biết tình trạng bệnh là chìa khóa quan trọng để xác định sốc.

 • Đau tim

Đổ mồ hôi lạnh có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim. Nếu một người cảm thấy đủ mồ hôi và nhễ nhại, khó thở và bị đau ở ngực hoặc phần trên cơ thể. Một cơn đau tim có thể dẫn đến đổ mồ hôi lạnh. Hãy gọi xe cấp cứu nếu đổ mồ hôi lạnh kèm theo tức ngực, hoặc áp lực ở cổ hay cánh tay.

 • Thiếu oxy

Thiếu oxy là thuật ngữ chuyên môn trị tình trạng thiếu oxy, có thể phát triển khi các vùng trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy, có thể do tắc nghẽn, chấn thương hoặc tiếp xúc với chất độc hoặc chất gây dị ứng. Nó có thể gây đổ mồ hôi và cần điều trị ngay lập tức.

 • Hạ đường huyết

Hạ đường huyết
Hạ đường huyết

Thường xay ra với những người bị huyết áp thấp. Hạ đường huyết thường xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống mức dưới trung bình. Tình trạng này là một triệu chứng đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Bộ não coi việc thiếu đường cũng giống như trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng như thiếu oxy. Ccas phản ứng đều giống nhau, bao gồm cả mồ hôi lạnh.

 • Buồn nôn hoặc chóng mặt

Buồn nôn chỉ đơn giản là cảm giác như bạn bị ốm và muốn nôn mửa, mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể nôn ra khi cảm thấy buồn nôn. Buồn nôn có thể di nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như đồ ăn quá nhiều hoặc do dùng một số loại thuốc.

Chóng mặt là hiện tượng gây nên cảm giác như căn phòng hay mọi thứ xung quanh bạn đang chuyển động trong khi thực tế không phải như vậy. Nó thường do các vấn đề về tai trong của bạn và các kết nối của nó với não.

 • Nhiễm trùng – Nguyên nhân của bệnh đỏ mồ hôi lạnh

Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào gây sốt đều có thể dẫn đến tình trạng này. Việc đổ mồ thường xuất hiện khi cơn sốt tan hoặc bắt đầu giảm dần. Các trường hợp nhiễm trùng thực sự nghiêm trọng, được gọi là nhiễm trùng huyết. Tình trạng này có thể dẫn đến sốt và do đó gây đổ mồ hôi lạnh. Nếu đổ mồ hôi lạnh mà không có bất kỳ cơn sốt nào trước đó, hoặc chúng đi kèm với các triệu chứng như sốt được liệt kê ở trên, hãy gọi cấp cứu.

 • Thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh xảy ra khi sự cân bằng trong cơ thể của hai loại hormone là estrogen và progesterone thay đổi đột ngột và chu kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc. Cùng với những cơn bốc hoả đột ngột, đổ mồ hôi lạnh là một trong những triệu chứng cơ thể đáng chú ý nhất của thời kỳ mãn kinh.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu cơ thể của bạn bị sốt, bị nhiễm trùng hoặc bị thương nặng, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp để ngăn chặn bất kỳ tổn thương lâu dài đến nào. Và bạn cần đến gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng như:

 • Móng tay hoặc mũi của bạn bị đổi màu hơi xanh
 • Cảm thấy thắt trong cổ họng của bạn
 • Cảm thấy không được tỉnh táo như bình thường
 • Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu khi bạn đi tiểu

Nếu tình trạng của bạn là do một tình trạng tìm ẩn, chẳng hạn như lo lắng hoặc mãn kinh, bác sĩ có thể làm việc với bạn để xây dựng các kế hoạch kiểm soát các triệu chứng. Sớm đi khám và tìm ra chứng bệnh cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn an tâm và ngăn chặn bệnh trước khi quá muộn.