Các bạn thân mến, có bao giờ các bạn tự đặt nghi vấn về mồ hôi cho mình không? Trước những băn khoăn này, có không ít những ngộ nhận sai lầm rất nhiều người mắc phải. Những ngộ nhận đó là gì, và đâu mới là chính xác? Tiếp tục theo dõi ngay để biết câu trả lời nhé.

Mồ hôi càng tiết ra nhiều càng có tác dụng giảm béo?

Bạn có thể giảm béo?

Hiện tượng “bay hơi” 0,5 hoặc 1,0 lít nước có thể dễ dàng đạt được chỉ cần nỗ lực tập luyện cường độ bình thường. Điều này không có nghĩa là cơ thể đã thải loại lượng chất béo dư thừa nhất định. Hoạt động thể chất chỉ mang lại hiệu ứng đốt cháy năng lượng. Chứ không phải có tác dụng giảm béo.

Ra mồ hôi thực chất là cơ chế làm mát cho cơ thể. Tập luyện trong phòng bí và nóng bức chắc chắn khiến bạn ra nhiều mồ hôi. Nhưng hãy hiểu rõ rằng chúng không giúp ích gì cho việc giảm cân của bạn cả.

Ra mồ hôi giúp thải loại các chất độc ra khỏi cơ thể?

Sự thật cơ thể đào thải các chất độc là nhờ hoạt động của thận và gan. Khi người ra mồ hôi, không có nghĩa là cơ thể tự thanh lọc. Đơn giản, đó chỉ là hiện tượng làm mát khi cơ thể nóng lên mà thôi.

Cơ thể chúng ta sản xuất mấy lít mồ hôi?

Lượng mồ hôi mỗi người tiết ra là khác nhau

Điều này còn tùy thuộc vào từng bối cảnh cụ thể. Nếu thời tiết oi bức hoặc lao động nặng nhọc, cơ thể ra mồ hôi nhiều hơn. Trường hợp nghỉ ngơi trong môi trường mát mẻ, cơ thể sẽ tiết ra ít hơn.

Một ví dụ “hóm hỉnh” là nếu một đối tượng không quen với khí hậu nóng bức xuất hiện tại sa mạc châu Phi thì sẽ sản xuất gần 1 lít mồ hôi trong vòng 60 phút.

Thực đơn tròn bữa ăn hằng ngày

Thực đơn ảnh hưởng đến số lượng mồ hôi tiết ra

Nếu chúng ta ăn món gì đó khiến cơ bắp toàn thân khởi động mạnh – ví dụ ăn ớt cay, mao mạch sẽ giãn nở. Lúc này, nhiệt độ tăng, các thụ cảm nhiệt độ phát tín hiệu cho hệ thần kinh trung ương, đã đến lúc làm mát cơ thể.

Chúng ta cũng ra mồ hôi nhiều hơn khi uống rượu. Chất cồn trong rượu đẩy nhanh chức năng tim và gây hiệu ứng giãn nở mao mạch. Điều này cũng tương tự với cà phê do chất cafein trong cà phê kích thích hệ thần kinh trung ương hoạt động mạnh.

Cơ thể có mùi do đâu?

Bản thân mồ hôi gồm nước kèm hỗn hợp muối và rất ít chất béo… Vốn dĩ chúng đều không có mùi. Một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn phát triển và gây ra mùi là do chất liệu sợi polyester của trang phục tập luyện. Nhìn chung, vi khuẩn gây mùi có ít tại chất liệu vải bông tự nhiên, nhiều tại chất liệu sợi polyester.

Muốn tránh bốc mùi khó chịu, cần lau khô người sau khi tắm, rửa. Một làn da ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm sinh sống và phát triển. Hãy luôn giữ cho cơ thể ở trạng thái sạch sẽ và khỏe mạnh nhất nhé.

Lời kết

Còn rất nhiều điều mà Kênh Sức Khỏe muốn chia sẻ, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Chúc các bạn luôn hiểu rõ về mồ hôi và làm chủ được cơ thể mình. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Topics #Kênh Sức Khỏe #mồ hôi