Đổ mồ hôi giúp cân bằng nhiệt độ của bạn. Mồ hôi có thể xuất hiện cảm xúc, trạng thái sức khỏe, hay thời kỳ tiền mãn kinh, mang thai. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy mồ hôi khi đi bộ hay tập thể dục thì đó là dấu hiệu cảnh báo trạng thái sức khỏe của bạn. Những điều quan trọng mà mồ hôi đang “nói” là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Mồ hôi là gì?

Mồ hôi là gì
Mồ hôi là gì

Mồ hôi là chất lượng được tiết ra bởi mồ hôi, được thể hiện qua da ở động vật có vú. Ở người, mồ hôi là một nhiệt độ điều hòa phương thức. Khi cơ thể cảm thấy quá nóng, cơ thể bắt đầu tiết kiệm mồ hôi để làm mát, điều hòa nhiệt độ cơ thể.  

Mồ hôi tuyến tính là ống cấu trúc, nhỏ của da có công dụng sản xuất mồ hôi. Mồ hôi tuyến tính là ngoại tiết, sản xuất và tiết kiệm chất lượng trên đường ống biểu hiện bằng đường dẫn.

Tổng thể tích mồ hôi sản xuất phụ thuộc vào số lượng mồ hôi và kích thước của bề mặt. Tiết hoạt động mức độ đã được điều chỉnh bởi các kinh tế thần và tiền tố nội dung. Khi tất cả các mồ hôi hoạt động ở mức tối đa công suất, mồ hôi có thể đạt đến 3 lít mỗi giờ. Khi đó có thể dẫn đến mất nước và điện giải. Điều này có thể dẫn đến một số rối loạn và nguy hiểm nhất định.

Mồ hôi quản lý đang “NÓI” với bạn là gì

Mồ hôi mặn

Mồ hôi mặn
Mồ hôi mặn

Cũng giống như nước mắt, mồ hôi có vị mặn. Mồ hôi bởi vì thành phần bao gồm nước, một lượng nhỏ muối (kết hợp từ các chất điện giải Natri, Kali, clo) và một số chất điện giải. Độ mặn của mồ hôi mặn ít có nhiều sự thay đổi. Phụ thuộc vào cơ sở từng người và các phần tử khác như chế độ ăn uống, vận hành, bệnh lý… Tuy nhiên, nếu nó mặn bất thường đến mức làm mắt bạn bị sót, thì đây là dấu hiệu bạn có thể đang thiếu natri.

Hydrat hóa là một thành phần quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể bị mất nước khi thiếu natri trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Đổ thừa ít mồ hôi

Cơ thể của mỗi người là khác nhau – có người đổ nhiều mồ hôi có người thì ngược lại. Cũng có, mồ hôi ra ít hay nhiều phụ thuộc vào thời tiết. 

Tuy nhiên, giống như mọi thứ khác, quá nhiều hoặc quá ít thứ gì đó thường không phải là một dấu hiệu tốt.

Nếu bạn hầu như không đổ mồ hôi vào một ngày hè nóng nực hoặc khi đang đạp xe, điều này có nghĩa là các tuyến mồ hôi của bạn không hoạt động tốt. Đây là một tình trạng nghiêm trọng được gọi là anhidrosis và nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Nếu đổ quá ít mồ hôi, hoặc thậm chí không có mồ hôi. Cơ thể bạn sẽ dễ bị kiệt sức vì nóng hoặc bị say nắng. Tất cả đều đáng báo động và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đổ nhiều mồ hôi

Đổ nhiều mồ hôi
Đổ nhiều mồ hôi

Như đã nói ở trên, quá nhiều khi lặp lại cũng không tốt. Đổ mồ hôi quá nhiều được gọi là hyperhidrosis. Nó có thể xảy ra khi thời tiết lạnh mà không có bất kỳ công việc gì. Nó cũng thường xuất hiện với phụ nữ trong thời kỳ mãn nhãn.

Nếu bạn bị đổ mồ hôi và sụt cân, đổ mồ hôi khi ngủ hoặc cảm thấy tức ngực khi đổ mồ hôi. Nếu có triệu chứng trên thì đã đến lúc bạn nên đến khám bác sĩ.

Mồ hôi có mùi

Thực tế mồ hôi thông thường không có mùi. Nhưng khi vi khuẩn trong da của bạn kết hợp với mồ hôi, nó sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Mồ hôi có mùi cũng có thể đến từ sự căng thẳng.

Có 2 loại mồ hôi đến từ các tuyến khác nhau: Một loại thường không có mùi từ các tuyến sinh khi quá nóng, và các loại khác là loại có mùi khó chịu từ các apocrine tuyến. Rửa sạch những nơi bạn thường hay ra mồ hôi.

Lưu ý rằng uống chế độ ăn uống, môi trường và thuốc men cũng ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn.

Bà bầu thoát mồ hôi

Bà bầu thoát mồ hôi
Bà bầu thoát mồ hôi

Khi mang thai, phụ nữ thường có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Đó có thể là triệu chứng đầu trong thai kỳ.

Cơ thể thay đổi mùi khi bạn mang thai. Điều này là do nguồn cung cấp máu của cơ thể bạn tăng lên do nhu cầu vận chuyển nhiều oxy và dinh dưỡng cho em bé. 

Uống nhiều nước, tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, quần áo mặc rộng rãi và tránh xa thức ăn cay. Đó là những giải pháp giúp bạn tiết mồ hôi ít hơn.

Như vậy, chúng tôi đã biết mùi mồ hôi “NÓI” gì. Tưởng không hại mà không tưởng. Hãy thường xuyên chú thích và quan sát tình trạng mồ hôi của cơ thể mình. Rất có thể nó là triệu chứng báo hiệu của những căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Đừng chủ quan nhé!