Đổ mồ hôi có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có căng thẳng đầu óc hay cảm xúc bất ổn. Như lo lắng, tự ti, xấu hổ, sợ hãi,…. Khi cảm xúc của bạn bị bất ổn, mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, để kiểm soát việc ra mồ hôi nhiều, trước tiên, bạn cần phải giữ cho mình một tâm thế thoải mái. Các bài tập thư giãn là giải pháp tốt nhất giảm mồ hôi. Bạn có thể tham khảo một số các bài tập thư giãn giúp giảm mồ hôi hiệu quả ngay sau đây. 

Thể dục nhịp điệu

Thể dục nhịp điệu
Thể dục nhịp điệu

Trong khi tập thể dục nhịp điệu, bạn sẽ liên tục di chuyển các cơ lớn ở cánh tay, chân và hông. Khi đó, mao mạch sẽ mở rộng để cung cấp nhiều oxy hơn tới các cơ và mang đi các chất thải (carbon dioxideaxit lactic). Đồng thời giải phóng endorphin – chất giúp giảm đau tự nhiên, làm tăng cường cảm giác hạnh phúc. 

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm căng thẳng do lo lắng, làm dịu các triệu chứng của trầm cảm và thúc đẩy người tập thư giãn hơn. Đồng thời, nó cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ.

Bài tập Yoga giúp giảm mồ hôi

Bài tập Yoga giúp giảm mồ hôi
Bài tập Yoga giúp giảm mồ hôi

Yoga là một trong những bài thể dục giúp cải thiện tâm trạng cho con người. Tập yoga giúp tăng cường các chất hóa học trong não bộ giúp chế ngự sự căng thẳng. Khi tập luyện Yoga, bạn sẽ phải chú tâm vào những động tác nhẹ nhàng, chậm rãi kết hợp với hít thở sâu. Điều này khiến tâm trí trở nên thoải mái, phá vỡ mọi suy nghĩ tiêu cực, giúp cân bằng tâm lý và thể chất. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể dễ dàng thực hiện được những tư thế của các bài tập yoga. Đối với thanh thiếu niên, các nghiên cứu cho thấy tập yoga có tác dụng giảm bớt nỗi lo lắng và cải thiện tâm trạng tốt hơn so với các lớp tập gym thông thường.

Bài tập Thái cực quyền (Tai-chi) giúp giảm mồ hôi

Bài tập Thái cực quyền (Tai-chi) giúp giảm mồ hôi
Bài tập Thái cực quyền (Tai-chi) giúp giảm mồ hôi

Thái cực quyền là môn võ thuật với những động tác và chuyển động chậm. Tốc độ chậm của môn võ này sẽ giúp cơ thể giảm nhịp tim và làm dịu cơn giận. 

Trong một nghiên cứu tiến hành trên 14 người lớn tuổi có dấu hiệu trầm cảm, cho thấy những người luyện tập Thái cực quyền trong 3 tháng, có sự cải thiện rõ rệt những triệu chứng. Những người thường xuyên bị đổ mồ hôi khi ngủ hãy thực hiện đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút để cảm nhận sự khác biệt của bài tập này mang lại. 

Ngồi thiền 

Ngồi thiền 
Ngồi thiền 

Ngồi thiền giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ hỗn loạn trong tâm trí. Giúp bạn tìm lại sự thanh thản trong tâm hồn. Để thực hiện việc ngồi thiền, trước tiên bạn cần chọn một nơi thật yên tĩnh, thoáng đãng, không khí trong lành. Sau đó thực hiện bài tập. Một số lưu ý dành cho bạn khi thực hiện ngồi thiền là: 

 • Ngồi trên tấm đệm thiền, để tay và chân của bạn ở tư thế thoải mái nhất. Bạn có thể để ở mọi tư thế, không bắt buộc phải khép tay và đặt ở đầu gối.
 • Hơi nghiêm cằm như kiểu bạn đang nhìn xuống phía dưới
 • Hít vào và thở ra bằng mũi, khép miệng lại khi thở
 • Tập trung vào nhịp thở sẽ khiến bạn không còn suy nghĩ lan man về những điều gì khác.

Kỹ thuật thở Sitali

Kỹ thuật thở Sitali
Kỹ thuật thở Sitali

Đây là một kỹ thuật thở yoga và là một giải pháp tốt để thư giãn tâm trí. Kỹ thuật thở Sitali tốt cho cả thể chất và tinh thần. Để thực hiện bài tập này, bạn cần làm theo các bước sau: 

 • Ngồi ở tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái
 • Lè lưỡi và uốn các cạnh về phía trung tâm tạo thành hình ống cuộn.
 • Nếu lưỡi bạn không thể cong như vậy, bạn có thể mím môi lại.
 • Từ từ hít vào bằng miệng ở tư thế giữ nguyên lưỡi như vậy
 • Sau đó thở ra bằng mũi.
 • Tiếp tục lặp lại động tác trong tối đa 5 phút.

Hít sâu, thở chậm

Khi tập trung hít thở sâu, bạn sẽ nhận được lượng oxy tối đa, đồng thời giúp nhịp tim chậm lại và ổn định huyết áp. Đây là phương pháp tuyệt vời nếu bạn muốn giảm áp lực và căng thẳng. Các bước thực hiện đúng phương pháp hít sâu thở chậm như sau:

 • Hít một hơi thật sâu bằng đường mũi hết mức bạn có thể trong 4 giây
 • Giữ hơi thở của bạn trong 7 giây
 • Thở từ từ bằng miệng trong 8 giây. Hãy hóp bụng vào để lượng khí thoát ra càng nhiều càng tốt.
 • Lặp lại 4 lần như vậy với “công thức” thời gian 4 -7 – 8 giây như trên, bạn sẽ cảm thấy tĩnh tâm hoàn toàn.

Bài viết cùng chuyên mục:

ĐỔ MỒ HÔI KHI HỒI HỘP

ĐỔ MỒ HÔI CÓ ĐỐT CHÁY CALO KHÔNG?

Bên trên là một số bài tập giúp cho bạn thư giãn cơ thể, giảm thiểu căng thẳng và thư thái đầu óc. Giữ cho mình một tâm thái thoải mái, bạn sẽ có thể kiểm soát việc tiết mồ hôi hiệu quả. Chúc bạn thành công khi áp dụng những bài tập của Kênh Sức Khỏe. Hẹn gặp lại!