Đổ mồ hôi quá nhiều gây ảnh hưởng rất nhiều đối với cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt đối với những người bị đổ mồ hôi nách, rất dễ nhận thấy qua các vết ố vàng lưu trên cánh tay áo và cũng rất khó khăn trong quá trình xử lý. Vết mồ hôi có thể gây ra cảm giác khó chịu và làm hỏng quần áo của bạn. Với tình trạng này, thì liệu nhổ hay cạo lông nách thường xuyên có giúp giảm tiết mồ hôi không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cạo lông nách làm giảm mồ hôi không?

Cạo lông nách có làm giảm đổ mồ hôi không?
Cạo lông nách có làm giảm đổ mồ hôi không?

Cơ thể con người tiết ra mồ hôi để phản ứng với sự gia tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Sự tăng đột biến này có thể do nhiệt độ cao hoặc các tình huống kích hoạt cảm xúc như căng thẳng, lo lắng hoặc hồi hộp. Việc sản xuất mồ hôi được diễn ra bởi hai tuyến mồ hôi. Các tuyến eccrine tiết ra mồ hôi để đáp ứng với hoạt động thể chất mạnh của cơ thể và nhiệt độ bên ngoài. Các tuyến apocrine tiết ra apocrine để đáp ứng lại các tín hiệu từ não, như bị hồi hộp, căng thẳng, lo lắng.

Như vậy, cạo hay nhổ lông nách sẽ không làm giảm mồ hôi. Nói một cách đơn giản, mồ hôi không phải do các sợi lông nách tự tiết ra. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc cạo lông nách sẽ làm giảm mồ hôi. Điều này là đúng. Ngoài ra, lông dưới cánh tay có thể ngăn cản chất chống mồ hôi tiếp cận với da. Điều này có thể khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc ngăn tiết mồ hôi. Việc loại bỏ lông cho phép các chất chống mồ hôi xâm nhập vào da một cách dễ dàng. Giúp ngăn cản việc tiết mồ hôi quá mức.

Ảnh hưởng của cạo hoặc nhổ lông nách (Không thể làm giảm mồ hôi)

Thói quen cạo hoặc nhổ lông nách có thể làm giảm tức thời sự khó chịu do chúng gây ra đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, biện pháp này có thể dẫn đến tác hại như sau:

Đối với nhổ lông nách

Tác hại của nhổ lông nách
Tác hại của nhổ lông nách

Việc dùng dụng cụ như nhíp để nhổ lông nách có thể gây đau trong lần đầu sử dụng. Nhưng dùng lâu sẽ quen dần. Tuy nhiên, dùng nhíp có thể khiến các tổ chức mô mềm xung quanh và nang lông ở vùng da đó bị tổn thương. Khi đó, vi khuẩn được tạo điều kiện để phát triển làm to lỗ chân lông. Gây nên các tình trạng như viêm tuyến mồ hôi nách, viêm tấy, thâm đen vùng da dưới cánh tay,… Thậm chí, còn xuất hiện cục bướu gây sưng đau ở nang lông các nang lông.

Đối với cạo lông nách

So với nhổ lông nách, việc dùng dụng cụ như dao cạo dù không gây đau. Nhưng sau khi cạo, lông sẽ mọc lại nhiều hơn, nhanh hơn và cứng hơn.

Lông nách nên nhổ hay cạo?

Lông nách nên nhổ hay cạo?
Lông nách nên nhổ hay cạo?

Cạo hoặc nhổ lông nách đều gây ra một số bất tiện nhất định, vậy nên cạo hay nhổ? Các chuyên gia da liễu đã đưa ra lời khuyên cho các chị em phụ nữ nếu bắt buộc phải chọn một trong hai cách thì nên cạo lông nách. Mặc dù cách làm này không hoàn toàn được kiến nghị. Nhưng vẫn hơn là nhổ lông nách vì những lý do sau:

– An toàn hơn, không làm sang thương da và các tổ chức mô xung quanh do chỉ tiếp xúc với bề mặt da ở phía trên mà không ảnh hưởng sâu đến tổ chức bên dưới.

– Nhanh hơn và không gây đau so với nhổ lông nách.

Lưu ý 

Một số lưu ý
Một số lưu ý

Tuy nhiên, cần lưu ý trước khi cạo phải sát khuẩn dao bằng dung dịch sát trùng. Khi cạo thì không được cạo mạnh, sát với da vì có thể làm trầy xước da. Tránh tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển làm viêm nhiễm vùng da dưới cánh tay.

Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều phương pháp làm đẹp giúp chị em phụ nữ xử lý vùng lông dưới cánh tay dễ dàng hơn mà không làm tổn thương da và có tính thẩm mỹ cao. Chẳng hạn như tẩy lông, wax, triệt lông,… Trong đó triệt lông nách được xem là một phương pháp tối vừa giúp xử lý triệt để lông nách, vừa an toàn, không gây đau và làm tổn thương da, giúp cho việc vệ sinh vùng lông nách sạch sẽ và dễ dàng hơn.

Bài viết cùng chuyên mục:

HÚT TUYẾN MỒ HÔI NÁCH – NÊN HAY KHÔNG?

MẶT NẠ THẢI ĐỘC CHO NÁCH

BỎ TÚI 18 MẸO CHỮA RA MỒ HÔI NÁCH CẤP TỐC

Có thể thấy rằng, việc bạn nhổ hay cạo lông nách sẽ không thể làm giảm tình trạng đổ mồ hôi của bạn. Tuy nhiên, để không gây hại hay làm tình trạng mồ hôi trở nặng hơn thì bạn hãy nên lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp và đảm bảo an toàn.