Chứng đổ mồ hôi quá nhiều – Hyperhidrosis là một tình trạng đặc trưng bởi đổ mồ hôi quá nhiều. Đổ mồ hôi có thể chỉ ảnh hưởng đến một khu vực cụ thể hoặc toàn bộ cơ thể. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây khó chịu và khiến nhiều người bệnh xấu hổ, sang chấ

n tâm lý. Tại bài viết này, Kênh Sức Khỏe sẽ chia sẻ với bạn không nên về nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị chứng hyperhidrosis.

Đổ mồ hôi quá nhiều là chứng bệnh là gì?

Hyperhidrosis là gì?
Hyperhidrosis là gì?

Đổ mồ hôi quá nhiều liên quan đến chứng hyperhidrosis thường xảy ra nhiều nhất ở bàn tay, bàn chân, nách và bẹn. Đây là những nơi tập trung khá nhiều các tuyến mồ hôi.

Tăng tiết mồ hôi khu trú là tình trạng đổ mồ hôi nhiều và tập trung tại một bộ phận nào đó trên cơ thể. Chẳng hạn, chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Chứng tăng tiết mồ hôi toàn thân là việc đổ mồ hôi quá nhiều xảy ra trên toàn bộ cơ thể.

Hyperhidrosis có thể xuất hiện từ khi sinh ra hoặc có thể phát triển sau này. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đổ mồ hôi quá nhiều có xu hướng bắt đầu trong tuổi thiếu niên hay vào giai đoạn tiền mãn kinh của một người. Bệnh có thể do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc không có nguyên nhân rõ ràng, cụ thể:

 • Chứng hyperhidrosis vô căn nguyên phát:

Vô căn có nghĩa là không rõ nguyên nhân của việc đổ mồ hôi quá nhiều. Phần lớn, người mắc chứng này chỉ bị đổ mồ hôi ở một bộ phận nào đó trên cơ thể.

 • Chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát:

Người bị đổ mồ hôi quá nhiều do tình trạng khỏe tiềm ẩn bệnh tật, chẳng hạn như bệnh béo phì, bệnh gút, mãn kinh, khối u, nhiễm độc thuỷ ngân, đái tháo đường hoặc cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia, có tới 1 – 2% dân số thế giới bị mắc chứng hyperhidrosis. Đối với những người này, các triệu chứng hyperhidrosis nghiêm trọng đến mức khiến họ trở nên xấu hổ, cảm thấy khó chịu và lo lắng. Các lựa chọn nghề nghiệp, các hoạt động vào thời gian rảnh rỗi, các mối quan hệ cá nhân, hình ảnh bản thân và hạnh phúc tình cảm của người mắc bệnh có thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng của bệnh đổ mồ hôi quá nhiều

Triệu chứng của bệnh đổ mồ hôi quá nhiều
Triệu chứng của bệnh đổ mồ hôi quá nhiều

Việc đổ mồ hôi quá mức làm gián đoạn các hoạt động thường ngày của bạn. Các đợt đổ mồ hôi nhiều xảy ra ít nhất một lần một tuần mà không rõ lý do và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng hyperhidrosis có thể là:

 • Lòng bàn tay ẩm ướt hoặc sần sùi
 • Lòng bàn chân nổi váng hoặc ẩm ướt
 • Thường xuyên đổ mồ hôi
 • Mồ hôi thấm vào quần áo gây xấu hổ

Những người bị hyperhidrosis có thể gặp phải:

 • Các vấn đề về da gây khó chịu và đau đớn, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc vi khuẩn
 • Lo lắng về việc quần áo bị ố vàng
 • Miễn cưỡng tiếp xúc cơ thể
 • Tự ti
 • Thu mình với xã hội, đôi khi dẫn đến trầm cảm
 • Ngại chọn công việc mà phải tiếp xúc cơ thể hoặc tương tác với nhiều người
 • Dành nhiều thời gian mỗi ngày để đối phó với mồ hôi, chẳng hạn thay quần áo thường xuyên, đặt khăn ăn và miếng lót dưới cánh tay, giặt giũ, mặc quần áo nhiều lớp hoặc tối màu
 • Lo lắng về mùi cơ thể

Hiện nay, các chuyên gia không rõ lý do tại sao, nhưng đổ mồ hôi quá nhiều trong khi ngủ không phổ biến với những người mắc chứng hyperhidrosis nguyên phát, trừ trường hợp liên quan đến các bệnh lý tiềm ẩn.

Nguyên nhân dẫn đến đổ mồ hôi quá nhiều

Chứng đổ mồ hôi quá nhiều
Chứng đổ mồ hôi quá nhiều
 • Chứng hyperhidrosis nguyên phát

Mọi người nghĩ rằng chứng hyperhidrosis nguyên phát có liên quan đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của bệnh nhân, tình trạng này xảy ra do tâm lý và chỉ ảnh hưởng đến những người bị căng thẳng, lo lắng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số gen đóng một vai trò trong chứng hyperhidrosis, tức là chứng hyperhidrosis có thể do di truyền. Phần lớn bệnh nhân mắc chứng hyperhidrosis nguyên phát có anh chị em hoặc cha mẹ mắc bệnh.

 • Chứng hyperhidrosis thứ phát

– Chấn thương tuỷ sống

– Lạm dụng rượu bia

– Sự lo lắng, căng thẳng

– Bệnh tiểu đường

– Bệnh gout

– Bệnh tim

– Cường giáp

– Béo phì

– Bệnh Parkinson

– Suy hô hấp

– Một số bệnh ung thư

– Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn HIV, sốt rét, bệnh lao

– Một số loại thuốc gây đổ mồ hôi nhiều như thuốc chữa bệnh Alzheimer, thuốc chống trầm cảm, pilocarpine…

– …

Một số biện pháp ngăn đổ mồ hôi nhiều

 • Các biện pháp tự nhiên

Một số thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày và lối sống có thể giúp cải thiện các triệu chứng:

– Chất chống mồ hôi – chất khử mùi không ngăn tiết mồ hôi, nhưng thuốc xịt chống mồ hôi thì có. Một số chất chống mồ hôi theo toa bao gồm nhôm clorua, có tác dụng ngăn chặn các tuyến mồ hôi.

– Tấm chắn nách – tấm lót được dán ở nách để bảo vệ quần áo khỏi mồ hôi, tránh ố vàng và gây mất thẩm mỹ.

– Quần áo – một số loại sợi tổng hợp, chẳng hạn như nylon, có thể làm tình trạng đổ mồ hôi trở nên trầm trọng hơn. Hãy chọn những chất liệu thấm hút tốt. Mặc quần áo tối màu hay mặc nhiều lớp, rộng rãi cũng là một phương pháp hiệu quả.

– Giày – chất liệu tổng hợp, chất liệu nhựa bí bách có thể tạo điều kiện cho việc đổ mồ hôi nhiều hơn. Các vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như da, được khuyến khích. Chọn đôi giày với kích thước vừa vặn, vừa mang lại sự thoải mái, tính thẩm mỹ lại có những khoảng không để mồ hôi bay hơi ra ngoài.

– Tất – một số loại tất có khả năng hút ẩm tốt hơn, chẳng hạn như tất dày và mềm làm từ sợi tự nhiên, len, bông…

 • Các biện pháp hiện đại

Nếu các biện pháp tự nhiên này không giúp ích cho bạn nhiều, hãy tham khảo một số biện pháp hiện đại sau đây:

– Iontophoresis – bàn tay và bàn chân bị chảy mồ hôi nhiều như bạn vừa dúng vào nước thì đây là một phương pháp dùng dòng điện truyền qua nước không gây đau. Hầu hết bệnh nhân cần 2 – 4 lần điều trị 20 – 30 phút.

– Tiêm botox – tiêm botox chặn các dây thần kinh kích hoạt tuyến mồ hôi. Bệnh nhân bị hyperhidrosis có thể cần tiêm thêm nhiều lần để có kết quả.

– Thuốc kháng cholinergic – những thuốc này ức chế việc truyền các xung thần kinh đối giao cảm. Bệnh nhân thường nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng trong khoảng 2 tuần.

– ETS – phương pháp can thiệp phẫu thuật này chỉ được khuyến khích trong những trường hợp nặng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Các dây thần kinh mang thông điệp đến các tuyến mồ hôi bị cắt. ETS. Có thể được sử dụng để điều trị chứng hyperhidrosis ở mặt, tay hoặc nách. ETS không được khuyến khích để điều trị chứng tăng tiết mồ hôi ở bàn chân vì nguy cơ rối loạn chức năng tình dục vĩnh viễn.

Khám phá tình trạng cơ bản và có cách điều trị thích hợp sẽ giúp giảm chứng tăng tiết mồ hôi của bạn. Đó là lý do tại sao tốt nhất nếu bạn bị nặng hãy đến gặp bác sĩ để được tìm ra những nguyên nhân đằng sau nào gây ra tình trạng đổ mồ hôi quá mức của bạn.