Các bạn thân mến, khi thời tiết dần chuyển sang mùa hạ thì cũng là lúc vùng nách hoạt động nhiều hơn. Điều này gây tình trạng ra mồ hôi nách quá mức, thậm chí có mùi hôi.

Nên nhổ hay cạo lông nách?

Lông nách mọc nhiều không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nhất là vào mùa hè nắng nóng. Nhổ lông nách và dùng dao cạo là thói quen mà phần lớn mọi người áp dụng nhằm giảm mồ hôi nách và mùi.

Nhổ lông nách

Nhổ lông nách khiến nang lông dễ bị tổn thương

Với nhíp nhổ, những lần đầu dùng sẽ gây đau đớn. Lâu dần thành quen, cảm giác đau không còn. Trên thực tế, để nang lông bật lên khỏi vùng nách bằng nhíp, dù không còn cảm giác đau nhưng nang lông dễ bị tổn thương. Đây là lý do nhiều chị em đến viện trong tình trạng nổi cục ở nang lông đau đớn. Lý do là vùng nách bị tổn thương khi nhổ lông, vi khuẩn hoạt động mạnh.

Ở người miễn dịch kém, vi khuẩn càng có điều kiện phát triển tạo lỗ chân lông to, gây nên tình trạng da vùng này thâm đen, viêm tấy, viêm nhiễm tuyến mồ hôi dẫn đến hôi nách.

Dùng dao cạo

Cạo lông nách khiến lông mọc lại nhanh, nhiều và cứng hơn

Dùng dao cạo nhanh hơn dùng nhíp, không gây đau, có thể tự làm được dễ dàng. Dao cạo chỉ tác động phần bề mặt da bên trên, ít tác động sâu như nhíp nên ít khiến nang lông bị sang thương. Tuy nhiên, cách này khiến lông mọc lại nhanh, nhiều và cứng hơn.

Để vệ sinh vùng nách sạch sẽ, cách tối ưu là triệt lông nách cả nam và nữ. Nếu phải chọn giữa dùng nhíp và dao cạo, nên dùng dao cạo để loại bỏ lông nách sẽ tốt hơn dùng nhíp vì an toàn hơn.

Ngoài ra, với phương pháp dùng dao cạo, bạn phải rất chú ý tránh để lại các vết trầy xước khi cạo lông. Nếu có các vết  trầy xước sẽ là  điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn hoạt động.

Nên làm gì để giảm mồ hôi nách?

Thường xuyên tắm rửa

Cần thường xuyên tắm rửa, đặc biệt là mùa hè

Để ngăn ngừa tăng tiết mồ hôi nách trong mùa hè, cần thường xuyên tắm rửa, dùng các sản phẩm khử mùi, triệt lông nách sạch sẽ. Nếu làm đủ biện pháp mà vùng dưới canh tay vẫn có mùi khó chịu, nên đi khám tại bệnh viện để bác sĩ chỉ định phương pháp chữa tăng tiết mồ hôi hiệu quả.

Triệt lông nách

Triệt lông vùng da dưới cánh tay với phụ nữ là cách hỗ trợ giảm mùi hôi. Nam giới cũng có thể triệt lông. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến quan niệm, phong tục tập quán mỗi người.

Thực tế, trong nang lông chứa nhiều vi khuẩn, cộng với tuyến bã mồ hôi tiết ra, sẽ sinh mùi nhiều hôi, gây khó chịu. Khi triệt lông, mùi hôi sẽ giảm thiểu.

Không dùng nhíp

Nhắc lại một lần nữa là không nên dùng nhíp. Lý do, khi nhổ, các nang lông bị đau, tổn thương. Một số người cơ thể tốt thì không bị viêm nhiễm. Nhưng người hệ miễn dịch kém, nhất là giai đoạn chuyển mùa, nách rất dễ bị tổn thương, như lỗ chân lông bị viêm, đau, sưng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, mùi hôi càng khó chịu hơn. 

Không dùng dao cạo

Cũng không nên sử dụng dao cạo. Mặc dù dao cạo không gây tác động mạnh như dùng nhíp, nhưng lông sẽ mọc cứng hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Cạo không đúng cách cũng rất dễ bị xây xước, tạo vết thương, gây viêm nhiễm.

Lời kết

Các bạn thân mến, qua bài viết, Kênh Sức Khỏe hi vọng bạn tìm được giải giáp cho vùng da dưới cánh tay. Bạn có thể tự tin giải quyết mà không sợ bất kỳ vấn đề gì liên quan. Chúc các bạn thành công!

Topics #KenhSucKhoe #mohoi #mohoinach