Mùa hè là nguyên nhân khiến mùi hôi cơ thể trở nên khó chịu “bốc mùi” . Hiểu được nỗi lo của bạn, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân gây nên mùi hôi khó chịu trên cơ thể và các phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng trên!

 Tại sao ngày hè mùi cơ thể càng thêm “bốc mùi”? 

Ngày hè cơ thể càng trở lên bốc mùi là tại sao
Ngày hè cơ thể càng trở lên bốc mùi là tại sao

Cơ thể được bao quanh bởi các tuyến mồ hôi. Nó bao phủ khắp bề mặt da để đảm bảo cho thân nhiệt được ổn định. Đặc biệt vào mùa hè, tiết trời trở nên oi bức thì các tuyến mồ hôi này hoạt động càng tích cực gây nên mùi cơ thể. 

Khi tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, mồ hôi được tiết ra nhiều hơn. Kết hợp với các vi khuẩn hoặc khói bụi bên ngoài lại càng khiến cho mùi cơ thể trở nên ám ảnh.

Bản thân mồ hôi không có mùi, nhưng khi vi khuẩn trên da trộn lẫn với mồ hôi sẽ gây ra mùi. Mùi cơ thể có thể có mùi ngọt, chua, mùi thơm hoặc đôi khi là những mùi “đặc biệt” như mùi hành hay mùi amoniac. 

Lượng mồ hôi bạn đổ ra không nhất thiết ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Đó là lý do tại sao một người có thể có mùi cơ thể khó chịu nhưng không tiết ra mồ hôi. Ngược lại, một người có thể đổ mồ hôi quá nhiều nhưng không có mùi. Điều này là do mùi cơ thể là kết quả của loại vi khuẩn trên da của bạn và cách vi khuẩn đó tương tác với mồ hôi chứ không phải chính mồ hôi.

Nguyên nhân thường gặp khiến bạn có mùi “hôi” cơ thể

Nguyên nhân thường gặp khiến bạn có mùi “hôi” cơ thể
Nguyên nhân thường gặp khiến bạn có mùi “hôi” cơ thể

Mùi cơ thể sinh ra khi vi khuẩn trên da tiếp xúc với mồ hôi. Da của chúng ta được bao phủ bởi vi khuẩn một cách tự nhiên. Khi đổ mồ hôi, nước, muối và chất béo sẽ trộn lẫn với vi khuẩn và gây ra mùi. 

Tuy nhiên, mùi cơ thể cũng có mùi thơm, mùi hôi. Mùi thơm của cơ thể sẽ trở thành lợi thế cho bạn. Nhất là trong việc thu hút bạn khác giới. Còn đối với mùi hôi, nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh khiến bạn mặc cảm, tự ti, thậm chí là né tránh giao tiếp xã hội. Để tâm trạng không rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực. Bạn nên tìm hiểu một số phương pháp nhằm giảm thiểu mùi hôi cơ thể. Cụ thể là mùi hôi cơ thể có thể do một số nguyên nhân như do đồ ăn, do tập thể dục mạnh, căng thẳng, thừa cân, di truyền,…

Từ việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây mùi hôi. Bạn sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp để khắc phục triệt để nỗi lo đang gặp phải.

Làm gì khi cơ thể có mùi hôi

Làm gì khi cơ thể có mùi hôi 
Làm gì khi cơ thể có mùi hôi

Có nhiều điều cần làm để giảm thiểu mùi hôi cơ thể. Một số cách đơn giản và thường được sử dụng là: 

Tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày 

Có lẽ nhiều người sẽ cho là đây là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh là có nhiều người “thực sự lười tắm”. Thói quen xấu này không chỉ làm họ trông kém chỉn chu mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ. Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là họ sẽ “rất bốc mùi”. Bởi khi mà chúng ta không tắm, vi khuẩn tích tụ lại ngày một nhiều. Mồ hôi chảy ra nhiều hơn do cơ thể bí bách và đó là điều kiện thuận lợi nhất để gây ra mùi hôi. 

Ăn uống điều độ 

Ăn uống điều độ
Ăn uống điều độ

Các yếu tố như thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Chẳng hạn, nếu bạn ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh như: hành, tỏi, cải bắp, bông cải xanh, súp lơ trắng hay thịt đỏ. Bạn có thể phát triển mùi cơ thể. Lưu huỳnh có mùi trứng thối. Khi mồ hôi tiết ra từ cơ thể, nó có thể gây ra mùi khó chịu. 

Ngoài ra, các nguyên nhân phổ biến khác của chế độ ăn uống gây ra mùi cơ thể có thể là bột ngọt (MSG), caffeine, gia vị như cà ri, nước sốt nóng, thức ăn cay khác, hay rượu.

Khi bạn loại bỏ hoặc giảm thiểu được các tác nhân này. Bạn sẽ thấy tình trạng mùi hôi cơ thể của bạn được cải thiện rõ rệt. 

Thay đổi một số thói quen sinh hoạt 

Chỉ cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt thường ngày. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được mùi hôi cơ thể. Những thói quen đó là: 

  • Cạo lông: cạo sạch lông nách sẽ giúp mồ hôi bay hơi nhanh và không có nhiều thời gian tiếp xúc với vi khuẩn. 
  • Mặc quần áo rộng rãi bằng vải cotton: điều này cho phép làn da của bạn thở và giúp mồ hôi được tiết ra bên ngoài có thể bay hơi đi. Ngăn chặn quá trình phản ứng với vi khuẩn gây mùi. 
  • Giảm mức độ căng thẳng của bạn: căng thẳng có thể khiến các tuyến apocrine của bạn kích hoạt, tiết ra nhiều mồ hôi hơn và từ đó mùi hôi được sản sinh mạnh hơn. 

Như vậy, chúng ta đã điểm qua các phương pháp giúp giảm mùi hôi cơ thể trong mùa hè hiệu quả. Để đạt được kết quả như mong đợi, bạn nên thực hiện các phương pháp trên hàng này. Đặc biệt lưu ý đến việc thường xuyên vệ sinh cá nhân để vừa tránh sự sản sinh của vi khuẩn gây mùi. Vừa giúp cơ thể bạn thơm tho, sạch sẽ bất chấp ngày hè nóng bức.