Mồ hôi có mùi lạ hay còn được biết đến mồ hôi nặng mùi. Xuất phát từ việc đổ mồ hôi gây nên mùi khó chịu đối với những người xung quanh. Một số mùi lạ có thể thấy như: mùi ôi, mốc, thiu, chua,… Và thường xuất phát từ các vùng như nách và chân, lỗ rốn, bẹn là chủ yếu. Cùng tìm hiểu đâu là nguyên do gây nên mồ hôi có mùi và cách khắc phục chứng khó chịu này nhé.

Chứng mồ hôi nặng mùi:

Mùi mồ hôi khiến người mắc tự ti

Chứng mồ hôi nặng mùi, hay còn gọi là hiperhidrosis. Là tình trạng mồ hôi quá mức ở các vùng nhất định của cơ thể, thường là nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Và có mùi hôi khó chịu. Tình trạng này có thể gây ra sự khó chịu, xấu hổ. Và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của chứng mồ hôi nặng mùi thường liên quan đến tuyến mồ hôi. Khi tuyến mồ hôi hoạt động quá mức và tạo ra mồ hôi quá nhiều. Mồ hôi tiết ra từ các tuyến mồ hôi thường không có mùi hôi. Nhưng khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da, chúng sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu.

Nơi thường xuyên xuất phát ra mùi hôi do chứng mồ hôi nặng mùi thường là ở vùng nách, vì đây là vị trí tập trung nhiều tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, mùi hôi cũng có thể xuất hiện ở các vùng khác như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Mùi hôi do chứng mồ hôi nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người mắc. Nó có thể làm người mắc cảm thấy xấu hổ, gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng đến tự tin. Và có thể dẫn đến cảm giác cô đơn và tách biệt với mọi người. Điều này có thể ảnh hưởng đến quan hệ xã hội, công việc và cuộc sống hàng ngày của họ. Do đó, điều trị chứng mồ hôi nặng mùi là rất quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng.

Nguyên do mồ hôi có mùi lạ:

Nguyên nhân gây nên mùi mồ hôi

Thực chất mồ hôi được cấu tạo từ nước và muối. Bởi vậy nên nếu mùi hôi có mùi lạ có thể do những nguyên do dưới đây:

  • Do vi khuẩn

Mùi hôi sẽ xuất hiện khi mồ hôi tiếp xúc với vi khuẩn trên da. Vi khuẩn gây mùi hôi trên da thường thuộc nhóm Actinobacteria, Proteobacteria và Firmicutes. Những loại vi khuẩn này thường sống trên da và tiêu thụ các chất trong mồ hôi. Chẳng hạn như axit béo và axit amin, để tạo ra các hợp chất mới, một số trong số đó có mùi khó chịu.

Cụ thể, các vi khuẩn đóng vai trò trong quá trình phân hủy chất cơ bản trong mồ hôi. Chẳng hạn như axit mà nhân đôi số lượng vi khuẩn. Khi phân hủy các chất này, các vi khuẩn sản xuất các hợp chất khí có mùi khó chịu. Chẳng hạn như axit butyric, axit isovaleric, và các sulfide. Thường có mùi giống như trứng thối hoặc dầu mỡ.

Các hợp chất khí này sẽ được phát tán ra xung quanh da và tạo ra mùi hôi. Điều này cũng giải thích tại sao mùi hôi từ mồ hôi thường xuất hiện ở các khu vực cơ thể có nhiều tuyến mồ hôi. Như nách, bàn tay và chân, vì đó là nơi có nhiều vi khuẩn trên da và sản xuất mồ hôi nhiều hơn.

  • Do chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống và vận động cũng có thể ảnh hưởng đến mùi hôi của mồ hôi. Một số thực phẩm như tỏi, hành, gia vị và rượu có thể gây ra mùi hôi của mồ hôi.

  • Do vận động:

Ngoài ra, các hoạt động vận động có thể khiến cơ thể sản xuất mồ hôi nhiều hơn, và khi mồ hôi tiếp xúc với vi khuẩn trên da, mùi hôi cũng sẽ xuất hiện.

  • Do bệnh tật

Tuy nhiên, nếu mồ hôi có mùi lạ không bình thường, có thể là do bệnh tật như bệnh lý tuyến mồ hôi, bệnh tiểu đường, bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lý tuyến giáp. Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng mồ hôi có mùi lạ không thường xuyên hoặc nghi ngờ có vấn đề sức khỏe liên quan, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.Cách ngăn ngừa mồ hôi nặng mùi:

Để ngăn mùi hôi cơ thể phải dựa trên 2 nguyên tắc quan trong dưới đây:

Hạn chế mùi mồ hôi bằng những cách sau

Đầu tiên là giữ số lượng vi khuẩn trên da ở mức tối thiểu

Thứ 2, giữ gìn vệ sinh cơ thể, tắm táp hằng ngày, giữ cho da ở các vùng như nách, tay, chân càng khô càng tốt.

Có một số cách đơn giản để ngăn ngừa mồ hôi nặng mùi như sau:

Vệ sinh da thường xuyên:

Để giảm vi khuẩn trên da và ngăn ngừa mồ hôi nặng mùi, bạn nên tắm và vệ sinh da thường xuyên, đặc biệt là các khu vực dễ mồ hôi như nách, bàn tay và chân.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc da:

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da như xà phòng kháng khuẩn hoặc kem chống mồ hôi để giảm thiểu vi khuẩn và hạn chế mồ hôi.

Chọn quần áo phù hợp:

Chọn quần áo thoáng mát, bông, có thể thấm hút mồ hôi tốt, tránh sử dụng quần áo dày, chật hoặc không thoáng khí.

Điều chỉnh chế độ ăn uống:

Tránh ăn thực phẩm có mùi khó chịu hoặc dễ gây ra mồ hôi như tỏi, hành, rượu, cafe, cay, mặn, chất béo,…

Sử dụng chất khử mùi:

Sử dụng chất khử mùi, bột talc hoặc tinh bột để giúp giảm thiểu mùi hôi từ mồ hôi.

Sử dụng thuốc kháng mồ hôi:

Nếu mồ hôi nặng mùi quá. Bạn có thể sử dụng thuốc kháng mồ hôi được chỉ định bởi bác sĩ.

Ngoài ra, nếu bạn có các triệu chứng khác như chảy nước dãi, da đỏ hoặc ngứa, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh tật liên quan đến mồ hôi.