Mồ hôi có mùi amoniac chủ yếu là do chế độ ăn uống của bạn. Bạn ăn nhiều các thực phẩm giàu protein nhưng lại ít carbohydrate, chẳng hạn như trứng, tôm, chuối, khoai lang, các loại đậu và hạt, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hay các sản phẩm  sữa và chế phẩm từ sữa ,…v.v…

Mồ hôi có mùi amoniac?

"Đổ

Mồ hôi là một dung dịch điện giải loãng. Trong mồ hôi bao gồm nhiều chất, trong đó có tới 99% là nước, còn lại là một lượng nhỏ các chất khác như natri clorua, kali, bicarbonat, canxi, magie, lactat, amoniac và urê. Đây đều là những chất cần được đào thải ra ngoài của cơ thể. 

Thông thường amoniac sẽ được chuyển đổi thành ure và được thải ra an toàn qua nước tiểu. Vì nếu để amoniac tích tụ quá nhiều, nó sẽ gây độc cho cơ thể, làm suy giảm các chức năng thần kinh và gây đau mỏi cơ. Do đó, nếu lượng amoniac không được đào thải hết qua nước tiểu, nó sẽ tiếp tục được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua mồ hôi. Và đó là nguyên nhân trong mồ hôi có amoniac và mồ hôi tiết ra có mùi khai. 

Nguyên nhân mồ hôi có mùi amoniac?

"Nguyên

Những nguyên nhân “kích hoạt” mùi amoniac bao gồm: 

Chế độ ăn

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng nhanh nhất cho cơ thể, cơ thể thường sử dụng chúng để tạo năng lượng bằng cách chuyển hóa chúng thành glucose. 

Tuy nhiên, nếu không có đủ carbohydrate, cơ thể sẽ sử dụng protein để tạo năng lượng. Protein phân hủy thành các axit amin và chuyển hóa thành amoniac. Các amoniac này được giải phóng qua nước tiểu, nếu lượng amoniac quá nhiều, chúng sẽ được bài tiết qua mồ hôi.

Vì vậy, nếu bạn ăn một chế độ ăn giàu protein nhưng ít carbohydrate, cơ thể sẽ sử dụng protein thay thế carbohydrate, tạo ra năng lượng, và sinh ra amoniac, dẫn đến mồ hôi có mùi khai. Một số thực phẩm giàu protein nhưng ít carbohydrate có thể kể đến như: 

  • Trứng
  • Ức gà
  • Tôm
  • Chuối
  • Thịt bò nạc
  • Khoai lang
  • Các loại đậu và hạt
  • Cá béo như cá hồi, cá ngừ,… 
  • Sữa và chế phẩm từ sữa (sữa chua, kem, phô mai,…)

Ngoài chế độ ăn uống kể trên khiến mồ hôi bạn có mùi amoniac, mất nước là một nguyên nhân khác gây nên tình trạng này. Điều này là do cơ thể cần nước để loại bỏ amoniac qua mồ hôi. Nếu không có đủ nước để pha loãng amoniac do cơ thể thải ra, mùi amoniac có thể sẽ nồng hơn. 

Tập thể dục

Tập thể dục
Tập thể dục

Một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục ảnh hưởng đến nồng độ amoniac trong mồ hôi. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy nồng độ amoniac trong mồ hôi tăng lên khi một người tập thể dục cường độ cao hơn. Điều này lý giải cho việc bạn thấy mồ hôi của bạn có mùi amoniac mạnh nhất trong hoặc ngay sau khi tập thể dục.

Tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) là tình trạng đổ mồ hôi nhiều hơn mức bình thường. Nếu một người đổ mồ hôi nhiều, mồ hôi có thể tích tụ trên da và tương tác với vi khuẩn, tạo ra mùi hôi của cơ thể.

Bệnh thận

Bệnh thận có thể khiến mùi cơ thể của một người thay đổi. Thận có nhiệm vụ loại bỏ ure khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu thận không hoạt động bình thường, urê có thể đi vào máu. Đây được gọi là urê huyết, và là một triệu chứng nghiêm trọng của suy thận. Nếu một người có lượng urê cao trong cơ thể của họ, cơ thể có thể thải ure qua mồ hôi và gây ra mùi khai. 

Căng thẳng

Căng thẳng
Căng thẳng

Các tuyến apocrine sẽ chịu trách nhiệm sản xuất mồ hôi liên quan đến căng thẳng. Mồ hôi từ các tuyến mồ hôi này dày hơn và chứa nhiều protein và lipid hơn. Protein phân hủy thành các axit amin và chuyển hóa thành amoniac và được bài tiết qua mồ hôi. Do đó mồ hôi bài tiết từ tuyến apocrine có thể có mùi amoniac. 

Bên trên là một số lý giải cho vấn đề “Mồ hôi có mùi amoniac”. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cải thiện từ chế độ ăn. Ăn đủ lượng Carbohydrate và uống đủ nước cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên duy trì việc tập thể dục ở cường độ phù hợp và tránh những căng thẳng không cần thiết.