Mồ hôi không có mùi, nhưng khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da, bị phân hủy và gây ra mùi hôi. Mùi hôi ở mỗi người là không giống nhau, tùy theo cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, đôi khi mồ hôi lại có mùi amoniac. Thậm chí còn có mùi khai khiến bạn cảm thấy khó chịu và tự ti khi phải tiếp xúc với những người xung quanh. Vậy nguyên nhân cho mùi hôi đó là gì? Chúng có nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nó ngay trong bài viết dưới đây: 

Mùi amoniac là gì?

Mùi amoniac
Mùi amoniac

Amoniac (NH3) là một hợp chất của nitơ và hidro. Nó là một chất khí không màu, có mùi khai giống như mùi nước tiểu. Amoniac xuất hiện tự nhiên trong nước, đất và không khí. Đồng thời nó cũng xuất hiện trong thực vật, động vật và cơ thể con người. Cơ thể con người tạo ra amoniac khi nó phân hủy protein thành các axit amin. Sau đó, gan sẽ chuyển hóa amoniac thành urê trước khi ra khỏi cơ thể qua nước tiểu hoặc mồ hôi.

Mồ hôi có mùi amoniac

Mồ hôi có mùi amoniac
Mồ hôi có mùi amoniac

Việc đổ mồ hôi là một chức năng cần thiết của cơ thể con người, giúp điều chỉnh nhiệt độ. Cơ thể con người có rất nhiều tuyến mồ hôi trải dài khắp cơ thể. Đặc biệt tập trung nhiều ở một số bộ phận như nách, trán, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Có 2 loại tuyến mồ hôi khác nhau, bao gồm eccrine và apocrine. Tuyến eccrine xuất hiện hầu hết ở cơ thể và mở trực tiếp trên bề mặt da. Tuyến apocrine tiết ra chất nhờn có chứa lipid, protein và steroid qua các ống lông tại khu vực da đầu, nách, bẹn. Tuyến apocrine thường xuất hiện phản ứng với các kích thích cảm xúc, bao gồm lo lắng và sợ hãi, ví dụ như đổ mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân và nách. 

Mồ hôi là 1 dung dịch điện giải loãng và bao gồm nhiều chất. Mồ hôi có đến 99% là nước, còn lại là một lượng nhỏ các chất khác như natri clorua, kali, bicarbonat, canxi, magie, lactat, amoniac và urê. Do vậy, đôi khi bạn có thể ngửi thấy hàm lượng amoniac trong mồ hôi của bạn. Vì đơn giản, nó là một thành phần cấu tạo nên mồ hôi. Mồ hôi có mùi khai không phải là một tình trạng nguy hiểm gì. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, khiến bạn tự ti, xấu hổ, ngại giao tiếp, tiếp xúc với những người xung quanh. 

Nguyên nhân khiến mồ hôi có mùi amoniac

Như đã nói ở trên, chỉ đôi khi bạn mới có mùi hôi amoniac như vậy. Vậy những nguyên nhân nào đã “kích hoạt” mùi hôi đặc trưng này? Chúng sẽ được chỉ rõ ngày sau đây: 

1 – Chế độ ăn

Chế độ ăn gây mùi cơ thể
Chế độ ăn gây mùi cơ thể

Cơ thể thường sử dụng carbohydrate để tạo năng lượng bằng cách chuyển hóa chúng thành glucose vì carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu không có đủ carbohydrate, cơ thể sẽ sử dụng protein để tạo năng lượng. Protein phân hủy thành các axit amin, được cơ thể chuyển hóa thành amoniac. Sau đó, cơ thể giải phóng amoniac này qua nước tiểu và mồ hôi. Do đó sinh ra mồ hôi có mùi amoniac. Chính vì vậy, nếu bạn ăn một chế độ ăn giàu protein nhưng ít carbohydrate, cơ thể sẽ sử dụng protein thay thế carbohydrate, tạo ra năng lượng, và sinh ra amoniac, dẫn đến mồ hôi có mùi khai. 

Ngoài ra, nếu bạn bị mất nước, nó cũng có thể làm cho mồ hôi có mùi amoniac. Điều này là do cơ thể cần nước để loại bỏ amoniac qua mồ hôi. Nếu không có đủ nước để pha loãng amoniac do cơ thể thải ra, mùi amoniac có thể sẽ nồng hơn. Việc sử dụng một số loại thực phẩm cũng là nguyên nhân khiến mồ hôi của bạn có mùi khai. Chẳng hạn như: thịt, sữa, cà ri, hành tây, rau thơm, tỏi,…

2 – Tập thể dục

Tập thể dục ảnh hưởng đến nồng độ amoniac trong mồ hôi
Tập thể dục ảnh hưởng đến nồng độ amoniac trong mồ hôi

Một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục ảnh hưởng đến nồng độ amoniac trong mồ hôi. Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy nồng độ amoniac trong mồ hôi tăng lên đáng kể khi tập thể dục. Phải mất đến 24 giờ để nồng độ amoniac trong mồ hôi giảm. Và nó sẽ duy trì ở mức thấp sau 72 giờ. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy nồng độ amoniac trong mồ hôi tăng lên khi một người tập thể dục cường độ cao hơn. Điều này cho thấy bạn có thể thấy mồ hôi của bạn có mùi amoniac mạnh nhất trong hoặc ngay sau khi tập thể dục.

3 – Tình trạng sức khỏe

Một số tình trạng sức khỏe có thể khiến mùi cơ thể của một người thay đổi. Chẳng hạn như: 

  • Tăng tiết mồ hôi
  • Bệnh thận
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh nhiễm trùng (Trichomycosis)
  • Trimethylamine niệu
  • Stress

Một số cách trị mồ hôi có mùi amoniac

Một số cách trị mồ hôi có mùi amoniac
Một số cách trị mồ hôi có mùi amoniac

Hiện tại, mồ hôi có mùi amoniac không có biện pháp nào để trị dứt điểm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các các dưới đây để hạn chế mùi, giúp thoải mái trong sinh hoạt, như:

  • Tắm hàng ngày. Tắm rửa hàng ngày giúp cơ thể bạn luôn sạch sẽ. Điều này làm hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn có thể phân hủy mồ hôi, tạo ra mùi hôi khó chịu. 
  • Lau khô cơ thể hoàn toàn sau khi tắm. Vi sinh vật phát triển mạnh trong các không gian ẩm ướt, đặc biệt là ở một số bộ phận trên cơ thể như giữa các ngón chân, nách. Đó đều là những nơi chứa nhiều nếp gấp, kẽ hở, khó vệ sinh, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, bạn cần lưu ý hút ẩm cho cơ thể sau khi tắm. Tránh để lại không gian ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển. 
  • Mặc quần áo thoải mái để thoáng khí. Mặc đồ bí bách, không thấm hút ẩm có thể tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gây ra mùi hôi. 
  • Ăn uống điều độ, tránh các thực phẩm gây mùi. Bạn cần uống nhiều nước, tránh các thực phẩm như thịt, sữa, cà ri, hành tây, rau thơm, tỏi,…

Bên trên là một số lý giải cho tình trạng “mồ hôi có mùi amoniac”, cũng như một số biện pháp khắc phục tình trạng trên. Nếu bạn áp dụng các phương pháp trên và không thấy thuyên giảm, bạn nên tham khảo các phương pháp trị liệu chuyên sâu hơn hoặc đi thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị.