Nhiều người nghĩ nguyên nhân gây ra mùi hôi chân của mình chính là do mồ hôi? Thực tế mồ hôi chân có gây ra mùi không? Sau đây Kênh Sức Khỏe sẽ đưa bạn đi tìm câu trả lời chính xác cho mùi hôi khủng khiếp ở chân. 

Bạn có đang bị hôi chân? 

Bạn có đang bị hôi chân? 
Bạn có đang bị hôi chân? 

Hôi chân (Bromodosis) không chỉ xảy ra trong thời tiết nóng. Chân của bạn đổ mồ hôi mỗi ngày, bất kể nhiệt độ là bao nhiêu. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể có đôi chân bốc mùi, nhưng ước tính rằng 10% đến 15% tổng số người có bàn chân bốc mùi hơn mức trung bình.

Những người này có một số vi khuẩn nhất định trên bàn chân của họ được gọi là Kytococcus sedentarius tạo ra các hợp chất sulfuric. Những hợp chất này có thể khiến mồ hôi có mùi giống như mùi trứng thối.‌ Ngoài ra, có một số đối tượng dễ bị hôi chân hơn như phụ nữ hoặc thanh thiếu niên. Đó là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể họ. Những người bị chứng tăng tiết mồ hôi cũng có tình trạng hôi chân vì mồ hôi ra quá nhiều và tích trữ trong giày. 

Nguyên nhân của mùi hôi chân

  • Mồ hôi bị giữ lại

Nguyên nhân chính khiến chân của bạn có mùi hôi là do mồ hôi bị giữ lại. Bàn chân của bạn tạo ra rất nhiều mồ hôi mỗi ngày vì chúng có hàng ngàn tuyến mồ hôi. Khi mồ hôi bị giữ lại trong giày hoặc tất của bạn, nó có thể tạo ra mùi hôi. Đây được gọi là bệnh nhiễm trùng nước tiểu hay còn gọi là bệnh hôi chân.‌

  • Vi khuẩn

Vi khuẩn khiến mồ hôi chân có mùi
Vi khuẩn khiến mồ hôi chân có mùi

Vi khuẩn cũng là nguyên nhân khiến bàn chân có mùi. Có rất nhiều loại vi khuẩn ở dưới bàn chân của bạn. Khi bạn tiết ra mồ hôi, vi khuẩn sẽ hút mồ hôi và tạo ra một loại axit gây ra mùi hôi chân. Mỗi ngày, hàng ngàn tuyến mồ hôi của bạn sẽ hoạt động. Chúng hoạt động càng mạnh hơn khi bạn vận động. Thật kinh khủng khi những chất lỏng mồ hôi liên tục bị vi khuẩn hút khô, bạn sẽ mãi bị hôi chân nếu không tìm cách loại bỏ nó!

  • Nấm 

Bên cạnh vi khuẩn, nấm cũng có thể khiến bạn có đôi chân có mùi. Nấm sinh trưởng và phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt. Khi chân bạn đổ mồ hôi bên trong giày và tất, điều này sẽ tạo ra môi trường để nấm có thể phát triển. Những loại nấm có mùi hôi này thường được gọi là nấm da chân.

  • Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố nêu trên còn có một số yếu tố khác có thể khiến bàn chân bốc mùi bao gồm:

Vệ sinh kém

Mang cùng một đôi giày mỗi ngày

Một số bệnh gây ra mùi hôi ở chân (bệnh đổ mồ hôi nhiều,…)

Cách trị hôi chân

Có nhiều phương pháp để loại bỏ mùi hôi chân khó chịu. Phương pháp đó là: 

Ngâm chân

Ngâm chân
Ngâm chân

Ngâm chân có tác dụng làm sạch sâu, giúp loại bỏ mùi hôi chân hiệu quả. Cách làm như sau: trộn nửa cốc muối Epsom vào nước ấm (nếu không có muối Epsom, bạn có thể pha hai phần nước ấm với một phần giấm táo hoặc trắng). Ngâm chân tối đa 20 phút mỗi tuần một lần. Muối Epsom giúp loại bỏ độ ẩm trên da của bạn, do đó vi khuẩn ít có cơ hội tồn tại hơn. Giấm cũng giúp loại bỏ vi khuẩn trên bàn chân của bạn. Bạn không nên ngâm chân nếu có vết thương hở hoặc vết loét.

Giữ chân khô ráo

Vi khuẩn sống ở những khu vực ẩm ướt, vì vậy, giữ cho bàn chân của bạn khô ráo sẽ giúp hạn chế mùi hôi chân. Bạn có thể thoa phấn rôm lên chân để thấm mồ hôi (phấn rôm hiện nay có nhiều loại không an toàn cho sức khỏe vì vậy hãy cân nhắc khi sử dụng nó). Nếu chân bạn ra nhiều mồ hôi, bạn thậm chí có thể thử sử dụng chất chống mồ hôi dưới lòng bàn chân. Nhưng nếu bạn là người lo ngại khi sử dụng hóa chất, bạn có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để trị hôi chân. Chúng là giải pháp an toàn khi sử dụng – những thực phẩm thiên nhiên –  nhưng chúng không trị dứt điểm vì vậy bạn phải thật kiên trì để sử dụng chúng. 

Giữ chân thoáng

Khi ở nhà, hãy cho phép đôi chân của bạn được thoáng khí. Cố gắng đi dép khi bạn có thể để giảm mồ hôi. Nếu bạn cần đi giày ôm sát, hãy chắc chắn rằng bạn đi giày vừa vặn. Nếu tất của bạn thường ra mồ hôi trong ngày, hãy mang thêm một hoặc hai đôi bên mình để có thể thay khi chân bắt đầu có mùi.

Vệ sinh tốt

Nếu bạn bị hôi chân thì nên rửa chân sạch sẽ hàng ngày. Bạn có thể rửa chúng khi tắm hoặc có thể cọ chúng trong bồn với nước ấm. Lau khô bàn chân của bạn kỹ lưỡng, kể cả giữa các ngón chân.

Bạn cũng nên giữ cho móng chân sạch sẽ, cắt tỉa và cạo sạch da chết trên bàn chân. Điều này cũng có thể giúp giảm bớt những nơi vi khuẩn thích trú ngụ trên bàn chân của bạn.

Thay và vệ sinh giày

Bạn nên tránh đi cùng một đôi giày hai ngày liên tiếp để chúng thoát khí, giặt phần lót giày để giúp chúng thơm hơn. Có thể sử dụng bình xịt khử trùng vào giày của bạn và để chúng khô trong không khí. Điều này sẽ tiêu diệt mọi vi khuẩn sống trong giày của bạn!

Bạn hãy sử dụng những cách trên để giúp mình cải thiện được mùi hôi khó chịu mỗi khi cởi giày ra nhé! Ngoài ra, nếu muốn trị dứt điểm hãy tham khảo phương pháp trị mùi hôi chân bằng máy điện ion. Đó là máy điều trị bệnh ra mồ hôi chân. Phương pháp này không phẫu thuật, không cần thuốc, an toàn và hiệu quả, giúp bạn thoát xóa bỏ hoàn toàn nỗi lo mùi hôi. Chúc bạn thành công.