Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao sau một bữa ăn ngon hoặc một bữa ăn nhẹ buổi chiều bản thân lại thường bị đổ mồ hôi mà không giải thích được? Đổ mồ hôi sau khi ăn khiến người mắc bệnh cảm thấy khó chịu và xấu hổ. Điều này là bình thường hay là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn lý do vì sao. Mời các bạn cùng đón đọc.

Tại sao lại  đổ mồ hôi khi ăn?

Tại sao lại  đổ mồ hôi khi ăn?

Có hai lý do chính khiến bạn đổ mồ hôi trong hoặc sau khi ăn. Đó là:

 • Do các loại thực phẩm khiến bạn dễ đổ mồ hôi khi ăn
 • Do căn bệnh của bạn

Và bây giờ, mới các bạn đi sâu hơn vào 2 nguyên nhân gây ra chứng đổ mồ hôi này.

Các loại thực phẩm khiến bạn dễ đổ mồ hôi khi ăn

Những gì bạn ăn thực sự có thể khiến bạn đổ mồ hôi ư? Câu trả lời thực ra là có. Một số loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng đổ mồ hôi. Chúng bao gồm:

 • 1. Thức ăn cay
 • 2. Caffeine và cà phê
 • 3. Rượu
 • 4. Đường & Carbs
 • 5. Thịt & Protein
 • 6. Đồ ăn và thức uống nóng
 • 7. Thuốc lá
 1. Thức ăn cay

Thức ăn cay khiến đổ mồ hôi

Mức độ phản ứng với thực phẩm khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Nhưng đại đa số các trường hợp, khi ăn quá nhiều thức ăn cay nóng cùng lúc có thể gây bỏng rát trong miệng, kèm theo đó là toát mồ hôi vùng đầu, mặt.

Theo lý giải của các nhà khoa học, trên bề mặt da chứa các thụ thể cảm ứng với nhiệt và các kích thích cơ học khiến chúng ta có cảm giác nóng khi gặp nhiệt độ cao. Một số loại thực phẩm, gia vị cay, nóng chứa capsaicin, khiến cơ thể phản ứng giống như khi đang ở trong một môi trường nóng bức. Capsaicin gửi tín hiệu đến não bộ, cảnh báo rằng cơ thể đang quá nóng. Từ đó não sẽ cố gắng làm mát cơ thể thông qua một số cơ chế nhất định. Cụ thể là tác động lên vùng dưới đồi là trung tâm điều khiển nhiệt của cơ thể, kích hoạt các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn để đào thải nhiệt ra bên ngoài.

 1. Caffeine

Mặc dù đổ mồ hôi quá nhiều không phải là triệu chứng phụ phổ biến sau khi sử dụng caffeine. Nhưng với những người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi, thường xuyên trong trạng thái lo lắng, căng thẳng, tức giận, sợ hãi quá mức,… thì caffeine lại chính là tác nhân kích hoạt hệ thần kinh gây đổ mồ hôi nhiều hơn. Đặc biệt là khi khi tiêu thụ một lượng lớn với tần suất liên tục, bạn có thể cảm thấy bị chóng mặt, buồn nôn, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi.

Nếu bạn uống cà phê một cách thường xuyên, có thể bạn sẽ ít gặp những triệu chứng này. Nhưng ngược lại, khi ngưng sử dụng đột ngột, mồ hôi thường có xu hướng tiết ra nhiều hơn, và tăng lên nếu tâm trạng đang lo lắng, căng thẳng, stress.

 1. Rượu

Theo MD Health, có một số lý do giải thích tại sao rượu có thể gây tăng tiết mồ hôi. Rượu làm cho các mạch máu giãn ra, do đó, làm cho da nóng lên. Cơ thể tăng nhiệt sẽ tiết ra mồ hôi. Phản ứng này thường xảy ra nhất khi bạn uống nhiều hơn lượng khuyến cáo. 

Ngoài ra, một số người không thể chịu được khi uống rượu. Họ thiếu những enzym cần thiết mà cơ thể yêu cầu để phân hủy rượu. Tình trạng thường đi kèm với đỏ bừng da, đau dạ dày,  ruột và đau đầu.

Cuối cùng, cai rượu cũng có thể gây đổ mồ hôi nhiều. Nếu bạn đang phụ thuộc vào rượu và đột ngột ngừng uống, bạn sẽ dễ bị đổ mồ hôi. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác như nhịp tim nhanh, run, lo lắng, nôn mửa và thậm chí là lên cơn co giật.

 1. Đường và Carbs

Đường và Carbs khiến cơ thể dễ đổ mồ hôi

Nếu bạn tiêu thụ một bữa ăn nhẹ có đường hoặc carb, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng đột biến. Để chống lại sự gia tăng lượng đường trong máu, cơ thể bạn tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Nếu mức insulin của bạn quá cao, sẽ gây ra hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp, có thể gây đổ mồ hôi.

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, bạn nên đến gặp bác sĩ, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

 1. Thịt & Protein

Không có nghiên cứu nào được thực hiện về tác dụng của thịt đối với việc đổ mồ hôi. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là quá trình tiêu hóa chiếm khoảng 25% năng lượng của cơ thể. Và protein cần nhiều năng lượng hơn các loại thực phẩm khác để tiêu hóa.

Tốt nghiệp ngành hóa sinh và chuyên gia chuyển hóa carbohydrate, Keya Mukherjee nói …

“Protein là những phân tử cực kỳ phức tạp và cần nhiều năng lượng hơn chất béo hoặc carbohydrate để chuyển hóa … Nếu bạn ăn nhiều protein, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra rất nhiều năng lượng và rất nhiều nhiệt. Tất nhiên, điều này có thể dẫn đến đổ mồ hôi. “

 1. Thức ăn và đồ uống nóng

Rõ ràng, thức ăn và đồ uống nóng có thể làm tăng tiết mồ hôi, vì chúng làm cơ thể nóng lên. Đổ mồ hôi khi ăn thức ăn và đồ nóng thường là xung quanh môi, mũi hoặc trán.

 1. Thuốc lá

Thuốc lá

Mặc dù thuốc lá không phải là thức ăn, nhưng chúng là thứ bạn cho vào miệng. Vì vậy,  Kênh Sức Khỏe nghĩ chúng đáng được nhắc đến. Nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc lá có thể làm tăng các cơn bốc hỏa, dẫn đến đổ mồ hôi.

Ngoài ra, nicotine trong thuốc lá (và thuốc lá) có thể kích hoạt phản ứng đổ mồ hôi do hoạt động tại các thụ thể nicotinic acetylcholine trong hạch. Và Nicotine cũng có thể làm tăng lo lắng – nguyên nhân gây đổ mồ hôi.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn chỉ đổ mồ hôi khi ăn một loại thực phẩm cụ thể, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm đó. Bác sĩ có thể kiểm tra hoặc thử chế độ ăn kiêng để xem bạn có bị dị ứng với chúng không.

Tất cả những thực phẩm này đều là những thực phẩm gây kích thích đổ mồ hôi khi ăn phổ biến. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường một chút khi ăn, điều đó khá bình thường và không có gì quá đáng lo. Tuy nhiên, nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều sau khi ăn thì có thể sẽ nguy hiểm hơn.

Các căn bệnh gây ra đổ mồ hôi khi (hoặc sau khi) ăn

Đổ mồ hôi trộm

Nếu bạn thấy mình đổ mồ hôi quá nhiều sau khi ăn, bất kể bạn ăn gì, bạn có thể mắc chứng đổ mồ hôi trộm. Đổ mồ hôi trộm đơn giản là một thuật ngữ y tế để chỉ chứng đổ mồ hôi liên quan đến thức ăn. Bạn cũng có thể nghe thấy nó được gọi là chứng tăng tiết máu (gustatory hyperhidrosis).

Tiết mồ hôi thường chỉ xảy ra trên mặt, da đầu, trán và cổ. Nó không phải lúc nào cũng có nguyên nhân xác định được, nhưng nó có thể chỉ ra một tình trạng tiềm ẩn như bệnh tiểu đường, khối u, bệnh Parkinson, bệnh lao hoặc nhiễm vi-rút.

Hội chứng Frey

Hội chứng Frey – chỉ cần nghĩ đến đồ ăn cũng có thể toát mồ hôi

Hội chứng Frey cực kỳ hiếm. Không có thống kê chính thức về số ca mắc bệnh, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng con số này rất thấp (dưới 10% bệnh nhân). Giống như đổ mồ hôi trộm, người bệnh đổ mồ hôi sau khi ăn. Tuy nhiên, không giống như đổ mồ hôi trộm, trong Hội chứng Frey, mọi người thường chỉ đổ mồ hôi từ một bên mặt.

Hội chứng Frey là do tổn thương các tuyến mang tai hoặc các dây thần kinh xung quanh chúng. Chúng nằm ngay dưới tai ở mỗi bên của khuôn mặt. Tổn thương xảy ra đối với các tuyến này do chấn thương, phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc tổn thương dây thần kinh.

Lời kết

Nếu một số loại thực phẩm gây ra mồ hôi quá nhiều, có thể đơn giản là tránh những loại thực phẩm đó. Bạn cũng có thể thử thay thế chúng bằng các loại thực phẩm làm giảm tiết mồ hôi . Nếu tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khiến bạn đổ mồ hôi, việc điều trị tình trạng bệnh có thể giúp mồ hôi giảm bớt. Nếu bạn không thể xác định nguyên nhân gây ra mồ hôi khi ăn, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm. Chúc các bạn thành công!