Có nhiều hơn một số nguyên nhân gây ra mồ hôi ở háng. Điều này khiến những người mắc phải gặp nhiều bất tiện khi mặc quần áo và di chuyển. Cùng hiểu rõ mồ hôi háng là gì và những cách ngăn ngừa nó nhé.

Mồ hôi háng là gì?

Mồ hôi háng
Mồ hôi háng

Mọi người đều biết rằng mồ hôi là cơ chế để cơ thể tự làm mát và duy trì nhiệt độ cốt lõi của nó. Nách, đáy quần, bàn tay, bàn chân và trán là những nơi chúng ta đổ mồ hôi nhiều và thường xuyên nhất. Một người bình thường có khoảng 2 triệu tuyến mồ hôi. Một số người có tới 4 triệu tuyến mồ hôi. Có hai loại, eccrine và apocrine. Các tuyến mồ hôi phân bố ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Mồ hôi chúng tiết ra rất trong và chủ yếu được tạo thành từ nước, muối và các chất điện giải.

Các tuyến apocrine được tìm thấy rất nhiều trong và xung quanh nách, da đầu, mí mắt và vùng ngực. Chúng tập trung xung quanh những khu vực có nhiều nang lông. Điều này bao gồm cả vùng bẹn ở cả nam và nữ. Loại mồ hôi này chứa nồng độ axit béo và protein cao hơn nhiều. Khi các axit béo và protein này đến bề mặt da, hàng triệu vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển. Khi vi khuẩn phân hủy lipid và protein, các axit có mùi sẽ bị bỏ lại. Điều này gây ra mùi cơ thể làm chúng ta khó chịu.

Nguyên nhân nào gây ra mồ hôi ở háng?

Trước hết, không có gì lạ khi đổ mồ hôi giữa chân, đùi và vùng bẹn. Thời tiết nóng nực, oi bức và việc gắng sức sẽ khiến bạn đổ mồ hôi. Đặc biệt là ở háng. Số lượng tuyến mồ hôi ở háng có thể gây ra mồ hôi nhiều.

Nếu hai điều trên không phải là nguyên nhân khiến bạn đổ quá nhiều mồ hôi ở háng, thì có thể do nguyên nhân khác. Chứng tăng tiết mồ hôi quá mức. Đó là một tình trạng y tế ảnh hưởng đến khoảng 3 – 5% dân số toàn cầu.

Tại sao vùng háng của bạn đổ mồ hôi nhiều như vậy? Dưới đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra:

Nhiệt độ cao

Ngay cả việc di chuyển tối thiểu trong môi trường nóng cũng sẽ khiến bạn đổ mồ hôi ở vùng bẹn, háng.

Tập thể dục

Tập thể dục gây đổ mồ hôi
Tập thể dục gây đổ mồ hôi

Bất kỳ hình thức vận động mạnh nào cũng sẽ khiến bạn đổ mồ hôi ở đũng quần (và những nơi khác). Tập thể dục tập trung vào phần dưới cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn trong và xung quanh háng của bạn.

Đồ lót không đảm bảo chất lượng

Có đồ lót tốt, và cũng có những loại không đảm bảo chất lượng. Chúng thường là đồ lót làm bằng vải tổng hợp không thấm hút. Những loại quần lót này không hút đi độ ẩm và chúng giữ mồ hôi và nhiệt ở vùng bẹn. Luôn chọn đồ lót được làm từ các loại vải tự nhiên, thoáng khí có thể hấp thụ và loại bỏ độ ẩm và tạo sự thông thoáng. Các loại vải tự nhiên cũng không gây dị ứng và ít gây phát ban.

Béo phì

Đúng vậy, nếu bạn thừa cân, khả năng đổ mồ hôi ở háng cao hơn nhiều. Cơ thể được cách nhiệt một cách tự nhiên bởi chất béo. Mỡ thừa trong và xung quanh hông, bụng, đùi sẽ gây ra mồ hôi nhiều ở háng.

Thiếu vệ sinh chung

Điều này có lẽ không cần phải nói. Vệ sinh là rất quan trọng. Làm sạch vùng bẹn, háng của bạn hàng ngày. Bằng cách tắm, tắm dưới vòi hoa sen hoặc sử dụng khăn lau sạch. Để giành chiến thắng trong trận chiến đổ mồ hôi ở háng, bạn phải bắt đầu đúng cách. Và điều đó có nghĩa là bắt đầu sạch sẽ.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh
Thời kỳ mãn kinh

Sự thay đổi nồng độ hormone ở phụ nữ trên 45 tuổi thường gây ra các cơn bốc hỏa, có thể dẫn đến đổ mồ hôi nhiều. Thậm chí ở vùng đáy quần và háng. Đổ mồ hôi ban đêm cũng thường liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Làm thế nào để giảm mồ hôi háng?

Dưới đây là những cách tốt nhất để ngăn ngừa và kiểm soát mồ hôi không mong muốn ở đáy quần của bạn:

  1. Mặc quần áo phù hợp

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn tiết mồ hôi ở háng do nhiệt là mặc quần áo phù hợp. Các loại vải tổng hợp như rayon và polyester được dệt chặt và không cho phép thông gió đầy đủ. Hãy thận trọng khi chọn quần áo làm từ những loại vải này. Quần áo làm từ vải tự nhiên, như bông, vải lanh,… là những loại vải cho phép không khí. Các loại vải này cũng sẽ thấm mồ hôi, cho phép nó bay hơi. 

Quần jean bó và quần legging đang là xu hướng thịnh hành. Bạn có thể yêu thích chúng. Nhưng quần bó sát vùng đũng vải sẽ cọ xát vào da của bạn. Ma sát tạo ra nhiệt. Sau đó, nhiệt và ma sát sẽ tập trung, tiết ra mồ hôi. Mồ hôi sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và khi vi khuẩn được sinh ra, kết quả có thể là mùi mồ hôi khó chịu. Thay vào đó, bạn nên chọn quần ống rộng. Quần rộng sẽ cung cấp nhiều không gian để di chuyển mà không tạo ra ma sát. Ít ma sát hơn có nghĩa là ít nhiệt hơn, và ít nhiệt hơn có nghĩa là ít mồ hôi ở đáy quần hơn.

  1. Đồ lót chống mồ hôi

Khi nói đến đồ lót, tốt nhất bạn nên chọn chức năng thay vì thời trang. Nhiều nhà sản xuất đã phát triển các loại vải đặc biệt có công dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ độ ẩm để nó có thể bay hơi. Nếu mồ hôi được để bay hơi nhanh chóng, vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi và phát triển. Những loại vải này không chỉ có khả năng hút ẩm mà còn có thể điều chỉnh nhiệt độ, trung hòa mùi và chống vi khuẩn. Ví dụ, quần lót chống thấm mồ hôi giúp ngăn mồ hôi ở háng dùng được cho cả nam và nữ.

  1. Cắt tỉa lông

Cắt tỉa lông
Cắt tỉa lông

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta có rất nhiều lông không? Thật tệ là chúng ta có rất nhiều tuyến mồ hôi ở vùng đáy quần. Lông thường có chức năng giảm ma sát với quần áo ta mặc. Nhưng phần lông này cũng gây ra những điều tiêu cực. Nhưng khi mồ hôi háng hòa với vi khuẩn, dầu và lông sẽ tạo ra những mùi khó chịu.

Nếu đổ mồ hôi quá nhiều ở vùng âm đạo, bạn có thể cắt tỉa không thường xuyên. Hãy cẩn thận khi làm điều này để tránh tổn thương. Máy xén điện chuyên dụng giúp ích cho nhiệm vụ này.

  1. Bột và Kem

Bắt đầu ngày mới bằng cách thoa một lớp phấn hút ẩm có thể là giải pháp cho bạn. Nếu vậy, bạn sẽ có một ngày mà không bị tích tụ lượng mồ hôi ở háng. Cùng với mùi khó chịu kèm theo.

Khi nói đến bột, có ba sự lựa chọn phổ biến: bột trẻ em, bột tan hoặc bột làm từ tinh bột. Nhiều bác sĩ khuyên dùng bột tan vì nó có xu hướng hiệu quả hơn các sản phẩm tinh bột trong việc chống mồ hôi vùng đáy quần. Nếu sử dụng phấn rôm trẻ em, hãy cẩn thận không thoa bên trong âm đạo. Có hàng chục sản phẩm được bào chế đặc biệt để kiểm soát mồ hôi ở vùng kín và giúp ngăn ngừa phát ban do mồ hôi ở háng.

  1. Chất chống mồ hôi

Chất chống mồ hôi không giống như chất khử mùi. Chất khử mùi là các sản phẩm tạo mùi thơm có tác dụng che dấu hoặc trung hòa mùi cơ thể. Mặt khác, chất chống mồ hôi có tác dụng ngăn mồ hôi trước khi thấm lên bề mặt da. Tất cả các chất chống mồ hôi đều chứa hợp chất muối nhôm – thường là nhôm clorua. Khi clorua nhôm tiếp xúc với hơi ẩm, nó tạo thành một nút giống như gel ngăn các tuyến mồ hôi tiết rai. Các nút này chỉ là tạm thời và sẽ tiêu biến theo thời gian, cần phải thoa lại để kéo dài khả năng chống mồ hôi.

Bạn có nên sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi ở vùng bẹn? Câu trả lời là có. Nhưng hãy cẩn thận. Da vùng kín nhạy cảm hơn các vùng khác thường. Nhiều bác sĩ da liễu và Hiệp hội Hyperhidrosis Quốc tế đề nghị sử dụng chất chống mồ hôi để ngăn mồ hôi ở háng. Đặc biệt nếu bạn đã được chẩn đoán mắc chứng hyperhidrosis khu tr.

  1. Khăn lau cơ thể

Khăn lau cơ thể
Khăn lau cơ thể

Một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện để giải quyết tạm thời mồ hôi ở háng là sử dụng khăn lau cơ thể. Khăn lau có thể giặt được là rất tốt cho việc này. Không sử dụng khăn lau có cồn hoặc khăn lau kháng khuẩn, vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong âm đạo. Dù là mồ hôi háng của nam hay nữ, vẫn có một khăn lau cơ thể có thể giúp bạn giải quyết mồ hôi ở háng.

Theo Hiệp hội Hyperhidrosis Quốc tế và ngày càng nhiều bác sĩ da liễu, câu trả lời là có. Hãy nhớ rằng da của bạn ở vùng bẹn nhạy cảm hơn các vùng khác. Ngừng sử dụng nếu bạn cảm thấy khó chịu, mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Đối với phụ nữ: Cẩn thận không đưa bất kỳ thứ gì vào bên trong âm đạo. Dù sao thì không có tuyến mồ hôi ở đó.

Mọi người đều có thể bị đổ mồ hôi ở háng. Thông thường, mồ hôi ra nhiều ở vùng đáy quần gây ra tình trạng xấu hổ, khó coi và có mùi khó chịu. Để chữa trị, tốt nhất nên bắt đầu với các biện pháp khắc phục đơn giản. Sau đó thử các cách cho đến khi bạn tìm thấy giải pháp phù hợp với mình. Kênh Sức Khỏe chúc các bạn thành công!

Topics #mồ hôi háng #phương pháp