Có thể bạn đã từng nghe qua những câu này: “chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao, đổ mồ hôi giúp đẩy độc tố ra ngoài cơ thể”, “độc tố có thể đẩy được thông qua mồ hôi”,… Liệu những lời này có thật không? Có căn cứ khoa học nào chỉ ra rằng “độc tố có thể thải thông qua mồ hôi”. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Tuyến mồ hôi là gì?

Hình ảnh tuyến mồ hôi trên cơ thể

Tuyến mồ hôi hoạt động dưới da có tác dụng điều hòa thân nhiệt, giữ cơ thể chúng ta luôn ở mức 37 độ C. Khi mồ hôi bay hơi, thân nhiệt chúng ta sẽ giảm đi.

Tuyến mồ hôi có cấu trúc hình ống cuộn lại, có 2 loại tuyến mồ hôi khác nhau Bao gồm eccrine và apocrine.

  • Tuyến eccrine phân bố khắp toàn cơ thể và mở trực tiếp trên bề mặt da.
  • Tuyến apocrine tiết ra chất nhờn có chứa lipid, protein và steroid. Thông qua các  ống lông tại khu vực da đầu, nách, bẹn. Tuyến mồ hôi này thường phản ứng với kích thích cảm xúc, bao gồm lo lắng, sợ hãi, như đổ mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân và nách.

Mồ hôi là: dung dịch điện giải loãng bao gồm 90% nước, natri clorua, kali, cacbonat, canxi, magie, lactat, amoniac và urê. Đối với mồ hôi thông thường sẽ chỉ chứa muối và các chất điện giải. Với mồ hôi ở các khu vực nách, bẹn, bộ phận sinh dục có thể chứa các chất béo, lipit. Những chất này là “thức ăn” ưa thích của những vi khuẩn. Chúng phân hủy những chất này tạo thành mùi hôi khó chịu trên cơ thể.

Các tuyến mồ hôi bao gồm 1 cấu trúc tiết acinar cuộn lại ở lớp hạ bì và ống dẫn thẳng kết nối cấu trúc acinar này với bề mặt của biểu bì.

Mồ hôi có thải được độc tố như lời đồn hay không?

Mồ hôi liệu có thải được độc tố

Da của bạn thật sự không phải là một cơ quan bài tiết, hoạt động mạnh mẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Bằng cách lưu thông dịch bạch huyết và máu, được lọc bởi các hạch bạch huyết và thận tương ứng. 

Vậy độc tố được thải qua đâu? Độc tố được loại bỏ bởi thận và Gan.

Trên thực tế, mồ hôi là sự kết thúc con đường của các chất độc, trao đổi chất với môi trường.

Mồ hôi không có tác dụng thải độc tố. Tác dụng duy nhất là làm mát cơ thể thông qua sự bay hơi. Bất kỳ chất độc hại nào có thể hấp thụ bởi các bộ lọc trên cơ thể sẽ thẩm thấu vào trong con người bạn. Chứ không phải thải ra ngoài qua mồ hôi.

Bởi vậy, khi luyện tập thể dục, thể thao bị đổ mồ hôi làm lỗ chân lông bạn bị giãn ra, bạn sẽ thấy thư thái nhẹ nhàng hơn, cảm giác như được làm sạch các cảm xúc tiêu cực, chứ không mang tính thải độc tố. Để thải độc tố bạn phải thông qua các bộ phận thải độc trên cơ thể như gan, thận,… Mồ hôi chỉ có tác dụng giảm nhiệt. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về vấn đề mồ hôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.