Trong cuộc sống đôi khi có những cuộc vui, những bữa tiệc mà không thể thiếu sự góp vui của rượu hay đồ uống có cồn. Bạn có thường bị chóng mặt, buồn nôn, ra mồ hôi ướt đẫm không khi uống rượu không? Tưởng như đó là hệ quả của nồng độ cồn cao trong máu. Nhưng không, đó là cách để cơ thể giảm thiểu các tác hại do rượu bia mang lại trong lúc bạn say.

Tại sao cơ thể lại không ngừng đổ mồ hôi khi uống rượu?

Cảm giác nôn nao, vừa đổ mồ hôi vừa chóng mặt thậm chí nôn mửa là hiện tượng thường gặp khi bị say rượu, bia. Rất nhiều người đã tìm mọi cách để loại bỏ các hiện tượng này, nhưng đều thất bại.

Có người uống nhiều nước, có người sử dụng các loại hợp chất hay sản phẩm y tế để giảm bớt sự khó chịu này. Nhưng chẳng có giải pháp nào là vẹn toàn, bởi thứ mà bạn muốn loại bỏ lại là cơ chế tự vệ của cơ thể.

Nôn nao, chóng mặt  là hiện tượng thường gặp khi một người bị say rượu bia

Cơ thể đổ mồ hôi khi uống rượu có thật sự xấu?

Đây là tình trạng gần như không thể tránh khỏi khi uống quá nhiều rượu. Khi nồng độ cồn trong máu tăng, cơ thể sẽ làm việc chăm chỉ để phân hủy nó. Rượu uống vào sẽ tạo thành các gốc tự do và acetaldehyd có hại cho cơ thể con người. Càng để nó tồn tại lâu, tổn thương màng tế bào, protein và DNA sẽ càng lớn. Các enzyme trong cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa acetaldehyde thành một hợp chất ít độc hơn – acetate.

Theo thời gian, hàm lượng ethanol trong cơ thể sẽ giảm dần theo quá trình trao đổi chất. Tùy thuộc vào lượng rượu được cơ thể hấp thụ, cơ thể có cảm giác nôn nao, nhưng nhờ đó mà hàm lượng cồn trong máu sẽ giảm dần..

Khi uống rượu, bia, cơ thể bạn có đổ nhiều mồ hôi?

Cơ chế hoạt động của cơ thể ra sao khi đổ mồ hôi nhiều?

Các nhà khoa học hiện vẫn biết rất ít về nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nôn nao kể trên. Nhưng họ biết rằng phản ứng cơ thể bao gồm sự thay đổi về nồng độ hormone, giảm mất nước và căng màng tế bào. Uống rượu ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền thần kinh khác nhau trong não. Khả năng thủng ruột cũng có thể xảy ra. Nói chung, các hiện tượng nôn nao, đổ mồ hôi và chóng mặt sẽ kích hoạt tất cả các cơ chế phản ứng và bảo vệ của cơ thể.

Trong xã hội hiện đại, uống rượu và giao tiếp xã hội đã trở thành một loại hành vi văn hóa. Do đó, việc uống rượu trong các lễ kỷ niệm, họp mặt giao tiếp và các bữa tiệc ngày lễ đã trở thành điều bình thường. Tuy nhiên, các hoạt động đi kèm như ca hát, nói chuyện,… có thể thúc đẩy việc uống rượu quá mức.

Do đó, chính bản thân mỗi người chính là thủ phạm của những cơn nôn nao mệt mỏi, là cái giá phải trả cho tất cả những vui vẻ trước đó. Đáng tiếc rằng mọi người sẽ sớm quên đi sự khó chịu của việc say rượu, để rồi lại sớm tham gia một bữa tiệc khác.

Nước tăng lực giúp phục hồi nhanh khi say?

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có biện pháp xử lý triệt để tình trạng trên. Nhiều nghiên cứu trước đây đã đưa ra các thực phẩm ngăn ngừa tình trạng nôn nao, chẳng hạn như: caffeine, nước bổ sung ion,… Nhưng cho đến nay vẫn chưa có các bằng chứng thuyết phục.

Những phương pháp này đôi khi có hiệu quả với một số người,. Nhưng chúng chưa được kiểm chứng một cách khoa học và cũng không được áp dụng phổ biến.

Chưa có các bằng chứng thuyết phục cho thấy nước tăng lực giảm tình trạng nôn nao khi uống rượu

Phương pháp nào mới có hiệu quả?

Các nhà khoa học đã tiến hành một số lượng lớn các phân tích thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Hiện tại, họ đang bắt đầu chú ý đến một chất chiết xuất từ ​​cây thân gỗ – Ampelopsin – còn được gọi là dihydromyricetin. Nó có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong ăn uống để giảm tình trạng nôn nao.

Trong các thử nghiệm, dihydromyricetin có tác dụng kỳ diệu trong việc tăng cường quá trình chuyển hóa rượu. Các thí nghiệm trên chuột đã có kết quả khả quan, bao gồm tăng cường hiệu quả của gan và hoạt động của các enzyme chuyển hóa rượu và acetaldehyd.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách thức sản xuất rượu để thay đổi hành vi uống rượu. Tuy nhiên, cách tốt nhất hiện nay là mỗi người hãy tự hạn chế khi tham dự các bữa tiệc. Trong trường hợp uống quá nhiều, cố gắng nghỉ ngơi và uống nhiều nước để cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Biện pháp tốt nhất vẫn là nên hạn chế rượu bia

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ không còn phải lo lắng hay sợ hãi vì chứng đổ mồ hôi khi chúng ta nạp rượu, bia vào cơ thể nữa. Đó là điều giúp cơ thể giải độc và đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhanh nhất.

Nhưng tốt hơn hết chúng ta vẫn nên nói không với rượu. Dù gì thì nó cũng không có nhiều lợi ích khi sử dụng. Nếu có sử dụng hãy nhớ uống ít thôi nhé nếu không sẽ không vui đâu các bạn ạ. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Topics #mohoi