Đổ mồ hôi là một khái niệm không hề xa lạ, bởi bất kỳ ai trong chúng ta đều bị đổ mồ hôi. Tay, chân, mặt, lưng, trán,… hay bất cứ bộ phận nào trên cơ thể đều có thể tiết ra mồ hôi. Duy chỉ có một điểm khác biệt, là có người bị đổ mồ hôi ít, hoặc cũng có người bị đổ mồ hôi quá nhiều, mồ hôi ướt sũng, tuôn chảy không ngừng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh. Nhưng chúng ta có thực sự hiểu rõ về mồ hôi hay không? Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn mồ hôi từ góc nhìn khoa học nhé.

Đổ mồ hôi từ góc nhìn khoa học

Đổ mồ hôi từ góc nhìn khoa học
Đổ mồ hôi từ góc nhìn khoa học

Mồ hôi bao gồm chủ yếu là nước nhưng nó cũng chứa natri, clorua, kali, canxi và magiê. Cụ thể, lượng nước chiếm khoảng 98 – 99%. Chất hữu cơ chiếm khoảng 0, 6%.Muối chiếm khoảng 0, 5%. Và một số chất vô cùng nhỏ khác. Mồ hôi có tỷ trọng 1,001-1,008, có tính chất acid, độ pH 5-6. Có một điều đặc biệt, là mồ hôi do thời tiết oi bức có tính acid mạnh hơn mồ hôi do hoạt động gây ra. 

Mồ hôi giữ ẩm cho da được mịn màng mềm mại. Thành phần các chất trong mồ hôi phức tạp và thay đổi tùy loại mồ hôi, tùy nguyên nhân gây đổ mồ hôi như lao động nặng hay khi trời oi bức. Quá trình bài tiết mồ hôi được chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chúng có thể là nhiệt độ, tâm lý và vị giác.

Mồ hôi có tác dụng gì không?

 • Làm mát cơ thể, điều hòa thân nhiệt

Mồ hôi có tác dụng chính là làm mát cơ thể, điều hòa thân nhiệt. Khi mồ hôi trên da bốc hơi, nó có tác dụng làm mát cho cơ thể vì nhiệt hóa hơi của nước rất đáng kể.

 • Bài tiết bã nhờn ra khỏi cơ thể

Mồ hôi giúp bài tiết bã nhờn ra khỏi cơ thể
Mồ hôi giúp bài tiết bã nhờn ra khỏi cơ thể

Dù số lượng bài tiết không nhiều nhưng nếu tuyến mồ hôi ngừng hoạt động thì lớp da của con người sẽ có nguy cơ bị viêm nhiễm rất cao. Chính vì vậy trong thời tiết nóng bức hay trong lúc các cơ bắp sinh nhiệt quá nhiều do vận động cường độ cao; cơ thể sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường. Mồ hôi cũng được bài tiết nhiều khi bản thân ở trong trạng thái căng thẳng, lo âu hoặc buồn nôn. Và đương nhiên, khi nhiệt độ môi trường trở nên thấp thì mồ hôi sẽ tiết ra ít đi.

Những động vật có ít tuyến mồ hôi (ví dụ như ở loài chó) thì bốc thoát hơi nước bằng việc há miệng, thè lưỡi và thở hổn hển. Nhờ đó, nước trong khoang miệng và hầu sẽ có dịp bay hơi ra ngoài. Và làm giảm thân nhiệt tương tự như việc đổ mồ hôi.

Những bất tiện mà mồ hôi mang lại

Mồ hôi thường làm cho con người cảm thấy khó chịu. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên hơn nếu biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể mình nếu không thể bài tiết ra mồ hôi:

 • Có nguy cơ cao bị nhiễm trùng da

Các bệnh về da như nổi mụn nhọt, mụn trứng cá… sẽ được hạn chế khi mồ hôi thoát qua lỗ chân lông mở rộng, giải phóng độc tố trong da. Trường hợp bị viêm nhiễm da do virus hoặc bị nhiễm khuẩn da thường là do thiếu dermcidin (có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn) trong mồ hôi.

 • Tích tụ mầm bệnh

Quá trình bài tiết ra mồ hôi thúc đẩy khả năng miễn nhiễm của cơ thể. Mồ hôi thoát ra ngoài cơ thể qua da giúp đào thải các mầm bệnh có hại ra khỏi cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh tật, làm giảm tác động xấu của các chất ô nhiễm gây hại. Vì thế mồ hôi toát ra không khác gì một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh tật.

 • Bị sỏi thận

Trong thành phần mồ hôi có muối. Do đó việc đổ mồ hôi sẽ giúp loại bỏ 1 phần muối ra khỏi cơ thể. Những trường hợp không đổ mồ hôi sẽ làm cho muối canxi trong cơ thể dần dần tích tụ khiến hình thành sỏi thận.

 • Tâm trạng mệt mỏi

Quá trình đổ mồ hôi trong những vận động thể thao giúp giải phóng hormone endorphin có tác dụng làm cho cơ thể sảng khoái. Ngược lại, với những người ít vận động hay ra ít mồ hôi sẽ thường thấy tinh thần mệt mỏi vô cùng.

 • Khó lành vết thương

Trong mồ hôi có chứa tế bào gốc có lợi trong việc chữa lành vết thương trên da. Và một điểm đặc biệt, nếu cơ thể không thoát mồ hôi thì làn da sẽ khô ráp và không có độ mịn.

Các yếu tố quyết định lượng mồ hôi

 • Kích thước cơ thể

Kích thước cơ thể quyết định đến lượng mồ hôi
Kích thước cơ thể quyết định đến lượng mồ hôi

Những người lớn hơn tạo ra nhiều nhiệt hơn vì họ phải di chuyển nhiều khối lượng cơ thể hơn. Do đó, lượng nhiệt tỏa ra nhiều hơn và do đó, nhiều mồ hôi hơn. Một cơ thể lớn hơn cũng đòi hỏi nhiều mồ hôi hơn để hạ nhiệt.

 • Tuổi tác

Cơ thể bạn trở nên kém chịu nhiệt hơn khi bạn già đi. Webert nói: “Các tuyến mồ hôi thay đổi theo tuổi tác , làm giảm khả năng tự làm mát hiệu quả của cơ thể.

 • Khối lượng cơ

Khối lượng cơ tạo ra nhiều nhiệt hơn chất béo. Vì vậy, ngay cả khi hai người có cùng trọng lượng cơ thể, tỷ lệ mồ hôi của họ sẽ khác nhau dựa trên phần trăm khối lượng cơ của họ.

 • Tình trạng sức khỏe

Một số tình trạng sức khỏe và các giai đoạn trong cuộc đời có thể ảnh hưởng đến lượng mồ hôi. Cảm lạnh, cúm và thậm chí lo lắng, trầm cảm có thể ảnh hưởng đến lượng mồ hôi. Sự dao động của hormone thường có liên quan đến sự gia tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. (Chỉ cần hỏi bất kỳ phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mang thai nào!)

Trên đây là những chia sẻ về mồ hôi mà Kênh Sức Khỏe muốn gửi đến bạn. Bạn thấy đó, có những điều về mồ hôi mà ngay cả bản thân chúng ta – những người bị đổ mồ hôi nhiều cũng chưa hẳn đã biết rõ. Khi hiểu gốc rễ của vấn đề thì mới có những cách giải quyết và điều trị bệnh. Trân trọng!