Tình trạng đổ mồ hôi trộm thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng nhiều người lớn cũng mắc phải. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà đổ mồ hôi trộm cảnh báo nhiều bệnh lý nên cần được điều trị sớm.

Đổ mồ hôi trộm là gì?

Đổ mồ hôi trộm là gì
Đổ mồ hôi trộm là gì

Đổ mồ hôi trộm là tình trạng vào ban đêm trong khi ngủ bị ra nhiều mồ hôi dù thời tiết không nóng hoặc không mặc nhiều quần áo. Mồ hôi ra nhiều đến mức làm ướt quần áo, ga giường. Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm khiến nhiều người mất ngủ, đang ngủ cũng phải thức giấc.

Vị trí ra mồ hôi nhiều nhất là vùng lưng, trán, háng, nách, lòng bàn tay, bàn chân. Các vị trí này có nhiều tuyến mồ hôi hoạt động.

Mồ hôi trộm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng tỷ lệ đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ nhiều hơn người lớn. Tần suất trẻ bị đổ mồ hôi trộm nhiều nhất ở độ tuổi từ 3 – 6 tháng tuổi. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh mà đổ mồ hôi trộm cảnh báo nhiều bệnh lý nên cần được điều trị sớm.

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ em

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ em
https://liplop.vn/blogs/mo-hoi-dau-va-mat/tre-bi-ra-mo-hoi-lung-khi-ngu

Bất kể thời tiết nóng hay lạnh, mặc nhiều hay ít quần áo trẻ bị bệnh đổ mồ hôi trộm vẫn ra rất nhiều mồ hôi khi ngủ vào ban đêm. Điều này dễ khiến trẻ thấy khó ngủ hoặc ngủ không yên giấc, hay giật mình và thức giấc, thậm chí mồ hôi thấm ngược lại cơ thể gây viêm phổi, viêm phế quản.

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ được chia ra thành 2 loại:

Đổ mồ hôi trộm sinh lý

Đổ mồ hôi sinh lý
Đổ mồ hôi sinh lý

Hệ thần kinh đại não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, trẻ nhỏ đang trong thời kỳ tăng trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong cơ thể. Đây cũng là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn hằng định. Mồ hôi trộm sinh lý là hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Đổ mồ hôi trộm do bệnh lý

Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang mắc một số bệnh nào đó như bệnh còi xương, lao sơ nhiễm.

Ngoài đổ mồ hôi trộm, trẻ còn có những dấu hiệu khác của bệnh còi xương như thóp chậm liền, xương đầu to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng. Với bệnh lao sơ nhiễm, trẻ sẽ có biểu hiện như ho kéo dài, ăn uống kém, chụp Xquang phổi thấy tổn thương lao sơ nhiễm.

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi trộm

Nguyên nhân
Nguyên nhân

Đổ mồ hôi trộm có thể do những nguyên nhân dưới đây gây nên:

  • Trẻ nhỏ bị thiếu vitamin D, canxi
  • Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh có thể gặp tình trạng đổ mồ hôi trộm
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm, thuốc tâm thần…
  • Làm dụng heroin
  • Sử dụng đồ uống chứa cồn
  • Hạ đường huyết
  • Ung thư
  • Nhiễm trùng
  • Rối loạn nội tiết tố: Cường giáp, hội chứng cận u, u tuỷ thượng thận…
  • Xơ hoá tuỷ xương

Biện pháp đẩy lùi mồ hôi trộm

Trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể bị đổ mồ hôi trộm. Vì thế để giúp phòng ngừa tình trạng này xảy ra, cả 2 đối tượng cần thực hiện đúng một số biện pháp sau:

Kiểm soát nhiệt độ phòng

Đảm bảo rằng nhiệt độ phòng luôn mát mẻ. Bỏ chăn và khăn không cần thiết khỏi cũi để đảm bảo có một giấc ngủ thoải mái và an toàn.

Giữ cho cơ thể đủ nước

GIữ cơ thể đủ nước
GIữ cơ thể đủ nước

Uống nước đủ nước mỗi ngày, nhất là trước khi ngủ 2 tiếng điều này sẽ giúp bù đắp cho việc mất nước xảy ra do đổ mồ hôi.

Mặc quần áo phù hợp, thoải mái

Khi đi ngủ hãy mặc quần áo thoáng khí và nhẹ nhàng nhất. Điều này sẽ giữ cho nhiệt độ cơ thể được kiểm soát và giảm hiện tượng đổ mồ hôi ban đêm.

Dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng hợp lý
Dinh dưỡng hợp lý

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần cải thiện tình trạng đổ mồ hôi trộm. Hạn chế rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn. Nên nhiều loại rau quả có tính mát như rau má, cải ngọt, bí đỏ, thanh long, quýt, cam. Không ăn quá nhiều thức ăn có tính nóng. Ví dụ như dầu mỡ, thịt bò, tôm, cua, cá biển. Các thức ăn này nhiều năng lượng, sinh nhiệt nhiều trong quá trình chuyển hóa. Từ đó khiến cơ thể dễ ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra còn có thể gây ngứa hoặc thậm chí nổi mụn ngoài da.

Trong trường hợp đã áp dụng những biện pháp này nhưng vẫn không hiệu quả có lẽ bạn hoặc bé yêu của bạn đang bị mồ hôi trộm bệnh lý. Lúc này cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và tìm ra biện pháp điều trị phù hợp.