Đổ mồ hôi là tốt hay xấu cho cơ thể? Nó có giúp bạn giảm cân không? Có giải phóng chất độc? Hay chỉ khiến bạn thân thấy xấu hổ và tự ti? Trong bài viết này, Kênh Sức Khỏe sẽ chia sẻ đến bạn những mặt tốt và mặt xấu của mồ hôi. Hãy cùng tham khảo nhé.

Đổ mồ hôi có tốt cho cơ thể không?

Đổ mồ hôi có tốt cho cơ thể không?
Đổ mồ hôi có tốt cho cơ thể không?

Đổ mồ hôi là tốt hay xấu? Câu trả lời có bao gồm ý “tốt”. (Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy). Đổ mồ hôi bình thường chắc chắn là tốt. Đó là quá trình tự nhiên mà cơ tự làm mát khi tập luyện cường độ cao hoặc thời tiết nóng bức. Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể báo hiệu đến các dây thần kinh. Và các tuyến mồ hôi hoạt động. Bạn đổ mồ hôi, cơ thể bạn được làm mát. Đây là một cơ chế tự làm mát tuyệt vời của cơ thể.

Đổ mồ hôi bình thường có thể xảy ra vào những ngày nắng nóng, khi tập thể dục, khi căng thẳng, hay ngay cả khi ăn những món ăn cay nóng.

Có những lợi ích khác của việc đổ mồ hôi không? Nhiều chuyên gia kết luận rằng làm mát cơ thể là lợi ích duy nhất của nó. Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe lại không đồng ý và cho rằng đổ mồ hôi có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số phổ biến về lợi ích của việc đổ mồ hôi:

  • Tiết mồ hôi làm thông thoáng lỗ chân lông giúp da sạch mụn.
  • Đổ mồ hôi có thể giúp bảo vệ chống lại vi trùng, vi khuẩn.
  • Mồ hôi tiết ra từ tập thể dục cường độ cao có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận.
  • Theo các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley, pheromone được tìm thấy trong mồ hôi nam giới có thể làm tăng nồng độ hormone Cortisol ở phụ nữ. Cortisol có liên quan đến sự kích thích, căng thẳng và kích hoạt não.

Đổ mồ hôi có hại cho cơ thể không?

Đổ mồ hôi có tốt cho cơ thể không?
Đổ mồ hôi có tốt cho cơ thể không?

Đổ mồ hôi là tốt hay xấu? Ở phần trước ta đã xác định đổ mồ hôi cũng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ đổ mồ hôi là tốt. Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc bất thường có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Và cũng gây ra nhiều bất tiện và tự xấu hổ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với mặt xấu của mồ hôi. Mồ hôi tuôn ra nhễ nhại, để lại vết ố ở nách, có mùi cơ thể nồng nặc, những cái bắt tay đẫm mồ hôi, những cái ôm vụng về, mồ hôi lưng,…

Dưới đây là một số dấu hiệu không rõ ràng cho thấy mồ hôi không tốt:

  • Mồ hôi có tính axit
  • Mồ hôi có mùi tanh hôi
  • Mồ hôi mặn
  • Mồ hôi có mùi bất thường
  • Quá nhiều mồ hôi hoặc chứng hyperhidrosis (chứng bệnh tăng tiết mồ hôi quá mức)

Có thể làm gì để ngăn chặn mồ hôi không?

Có, có một số điều bạn có thể làm để cải thiện tình trạng mồ hôi của mình. Nhưng tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu cảm thấy mồ hôi ra nhiều hoặc bất thường.

Dưới đây là một số mẹo để giúp đối phó với mồ hôi có mùi:

Mồ hôi có tính axit

Ăn nhiều trái cây, rau quả
Ăn nhiều trái cây, rau quả

Mồ hôi có tính axit có thể cho thấy sự mất cân bằng axit trong cơ thể. Khi cơ thể có quá nhiều axit, nó có thể chuyển lượng dư thừa qua các tuyến mồ hôi và gây ra mồ hôi có tính axit. Ăn thực phẩm có tính kiềm cao như trái cây và rau quả sẽ giúp ích cho bạn. Tránh đường, nước ngọt và caffein cũng có thể làm giảm axit trong cơ thể.

Mồ hôi có mùi, béo

Loại mồ hôi này có thể cho thấy bạn bị căng thẳng cao trong cuộc sống. Mồ hôi do căng thẳng thường được tạo ra bởi các tuyến apocrine tập trung nhiều ở nách. Mồ hôi này có xu hướng mang theo chất béo và protein (có thể trộn lẫn với vi khuẩn) và tạo ra mùi đặc trưng cho vùng nách của bạn. Tìm cách bình tĩnh, giảm căng thẳng và thư giãn để giảm chứng đổ mồ hôi này.

Mồ hôi có vị mặn

Mồ hôi mặn có thể chỉ ra một chế độ ăn ít natri. Thêm một chút muối vào chế độ ăn và một số chất điện giải có thể giúp giảm mồ hôi mặn.

Bài viết bạn sẽ quan tâm: TẠI SAO MỒ HÔI CÓ VỊ MẶN?

Mồ hôi có mùi tanh

Mồ hôi có mùi tanh của cá là vấn đề hiếm gặp, vô cùng bất tiện gọi là Hội chứng mùi cá hoặc Trimethylaminuria. Rất tiếc, chúng tôi chưa có bất kỳ mẹo nào để cung cấp cho bạn. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc kháng sinh, xà phòng hoặc các khuyến nghị về chế độ ăn uống.

Mồ hôi có mùi hôi bất thường

Hạn chế ăn hành, tỏi
Hạn chế ăn hành, tỏi

Nếu mồ hôi có mùi nồng nặc, đặc biệt là đổ mồ hôi nách thì bạn nên xem lại chế độ ăn uống của mình. Các loại thực phẩm như tỏi, pho mát, hành tây, bắp cải và thực phẩm chiên có thể gây ra tình trạng này. Loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống có thể giúp giảm mùi hôi bất thường này.

Đổ mồ hôi quá nhiều (Chứng tăng tiết mồ hôi)

Nếu bạn cảm thấy bạn đổ mồ hôi quá nhiều hơn bình thường, bạn có thể bị chứng tăng tiết mồ hôi (Hyperhidrosis). Hyperhidrosis được đặc trưng bởi đổ mồ hôi quá nhiều ngay cả khi nhiệt độ và hoạt động thể chất ở mức thấp. Nói cách khác, bạn đổ mồ hôi rất nhiều mà không rõ lý do. Mặc dù hyperhidrosis không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể khiến người bệnh cực kỳ xấu hổ. Các phương pháp điều trị chứng hyperhidrosis bao gồm botox, thuốc, cắt bỏ tuyến mồ hôi, điện di ion (iontophoresis) và trong trường hợp nghiêm trọng hơn là phẫu thuật. Nhưng phương pháp điều trị kinh tế và hiệu quả nhất, ít tác dụng phụ là  điện di ion (iontophoresis).

Không có mồ hôi

Điều này có thể chỉ ra rằng các tuyến mồ hôi không còn hoạt động bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tổn thương dây thần kinh, tổn thương da hoặc các rối loạn khác. Chúng được biết đến với cái tên khoa học Hypohidrosis hoặc anhidrosis. Nếu các tuyến mồ hôi không còn tiết ra mồ hôi, cơ thể bạn sẽ bị quá nóng hoặc say nóng do không còn cơ chế tự làm mát.

Đến giờ thì bạn đã biết đổ mồ hôi là tốt hay xấu chưa? Kênh Sức Khỏe tin chắc bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Các mẹo giảm từng loại mồ hôi trên đây cũng giúp ích rất nhiều cho bạn đấy. Nếu còn bất kỳ lo lắng nào, hãy để lại bình luận xuống phía dưới đây, Kênh Sức Khỏe sẽ phản hồi lại đến bạn sớm nhất. Chúc các bạn thành công!