Đổ mồ hôi là cách tự nhiên của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Ai cũng rõ về cơ chế này. Chúng giải bằng cách giải phóng nước và muối, bay hơi để giúp làm mát bạn. Tuy nhiên, ngoài những bất tiện mà mồ hôi mang lại trong cuộc sống thì còn có một câu hỏi nhiều người thắc mắc: Đổ mồ hôi có đốt cháy calo không? Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời thì đọc ngay bài viết bên dưới nhé.

Đổ mồ hôi đốt cháy bao nhiêu calo?

Đổ mồ hôi đốt cháy bao nhiêu calo?
Đổ mồ hôi đốt cháy bao nhiêu calo?

Bản thân việc đổ mồ hôi không đốt cháy một lượng calo có thể đo lường được. Nhưng đổ mồ hôi ra đủ chất lỏng sẽ khiến bạn giảm được trọng lượng nước. Tuy nhiên, đó chỉ là điều tạm thời. Sau khi bù nước bằng cách uống nước hoặc ăn, bạn sẽ ngay lập tức lấy lại được cân nặng đã mất.

Một số tuyên bố các hoạt động đổ nhiều mồ hôi như Bikram yoga cho phép bạn đốt cháy tới 1.000 calo mỗi giờ – nhưng tuyên bố này có thể là sai. Một nghiên cứu cho thấy trong 90 phút tập yoga Bikram, phụ nữ chỉ đốt cháy trung bình 330 calo và nam giới đốt cháy 460 calo. Bạn cũng có thể đốt cháy calo trong các hoạt động mà bạn không đổ nhiều mồ hôi hoặc ít. Ví dụ, bạn vẫn đốt cháy calo khi bơi lội, nâng tạ nhẹ hoặc tập thể dục khi bên ngoài trời lạnh vào mùa đông.

Tuy nhiên, mồ hôi có thể là một cách để đo mức độ cường độ của bạn hoặc mức độ chăm chỉ của bạn trong một số loại bài tập nhất định. Các nhà khoa học tại Sports Medicine tại Mỹ khuyến cáo người lớn khỏe mạnh phù hợp trong 30 phút tập luyện cường độ trung bình – hoặc đủ để phá vỡ một mồ hôi trong khi vẫn tiến hành một cuộc trò chuyện – năm ngày một tuần.

Tại sao một số người đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác?

Lượng mồ hôi bạn đổ ra là bao nhiêu dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Di truyền
  • Môi trường
  • Tuổi tác
  • Cường độ luyện tập
  • Trọng lượng

Trong số những yếu tố này, cân nặng và mức độ thể chất của bạn sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến lượng mồ hôi bạn đổ ra trong quá trình tập luyện. Cơ thể bạn cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để hoạt động với trọng lượng cao hơn. Điều này dẫn đến đổ nhiều mồ hôi hơn, vì có nhiều khối lượng cơ thể hơn để hạ nhiệt.

Bạn càng có thân hình cân đối thì bạn càng đổ mồ hôi nhanh hơn. Đó là bởi vì cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ. Đổ mồ hôi sớm hơn có nghĩa là cơ thể bạn có thể hạ nhiệt nhanh hơn. Điều này cho phép bạn tập luyện trong thời gian dài hơn với tốc độ nghiêm ngặt hơn.

Lợi ích của mồ hôi

Lợi ích chính của mồ hôi là làm mát cơ thể của bạn. Một số lợi ích khác của mồ hôi có thể bao gồm:

Da khỏe hơn nhờ đổ mồ hôi
Da khỏe hơn nhờ đổ mồ hôi
  • Da khỏe hơn: Tập thể dục cường độ cao giúp máu lưu thông khắp cơ thể. Điều này cho phép oxy và chất dinh dưỡng lưu thông và nuôi dưỡng các tế bào da.
  • Thử thách bản thân: Nếu bạn đổ mồ hôi khi tập thể dục, có thể bạn đang thực hiện các bài tập phù hợp để thử thách mức độ thể chất của mình. Nhưng nếu cực kỳ mệt mỏi hoặc đau đớn, thì tức bạn đang cố gắng quá sức. Hãy giảm cường độ tập luyện của mình lại.

Sự bất tiện của việc đổ mồ hôi

  • Mất nước: Nếu đổ mồ hôi, bạn có nhiều khả năng bị mất nước . Thời tiết nóng hoặc ẩm ướt làm tăng lượng mồ hôi. Đối với mỗi lượng mồ hôi mà bạn mất đi, hãy nhớ uống nước để bù lại. Đừng đợi đến khi khát mới bắt đầu cấp nước cho cơ thể. Thay vào đó, hãy mang theo một chai nước và uống thường xuyên trong suốt quá trình tập luyện của bạn. Mất nước nghiêm trọng có thể nguy hiểm. Vì vậy không nên tránh để tình trạng này xảy ra.
  • Tăng tiết mồ hôi: Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi quá mức, bạn có thể mắc một chứng bệnh gọi là hyperhidrosis . Đi khám bác sĩ nếu đổ mồ hôi làm gián đoạn thói quen hàng ngày của bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đổ mồ hôi ban đêm mà không rõ lý do hoặc bạn đột nhiên đổ mồ hôi quá nhiều.

Bạn đốt cháy bao nhiêu calo từ các hoạt động hàng ngày?

Mức độ hoạt động có liên quan rất nhiều đến lượng calo một người cần mỗi ngày. Nhiều người nghĩ rằng họ cần phải tập thể dục chăm chỉ để đốt cháy calo trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, cơ thể cũng đốt cháy calo trong khi bạn đang thực hiện các công việc bình thường hàng ngày. Bạn đốt cháy bao nhiêu calo cũng liên quan đến cân nặng của bạn. Tham khảo bảng nhỏ dưới đây:

Bài tập Người nặng 50 kg Người nặng 70 kg Người nặng 80kg
Đi bộ 150 186 222
Cắt cỏ 135 167 200
Làm vườn 135 167 200
Rửa xe 135 167 200
Chơi đùa (hoạt động vừa phải) 120 149 178
Mua sắm 105 130 155
Nấu nướng 75 93 111
Ngồi họp 49 60 72
Làm việc văn phòng 45 56 67
Làm việc máy tính 41 51 61
Xếp hàng 38 47 56
Đọc 34 42 50
Xem tivi 23 28 33
Ngủ 19 23 28

Đàn ông và phụ nữ có đốt cháy calo khác nhau không?

Đàn ông và phụ nữ đốt cháy lượng calo khác nhau
Đàn ông và phụ nữ đốt cháy lượng calo khác nhau

Có. Nam và nữ đốt cháy calo ở các tỷ lệ khác nhau. Đây là lý do tại sao giới tính được tính đến, cùng với tuổi và cân nặng. Chúng cũng ảnh hưởng đến số lượng calo mà một người đốt cháy. Nam giới thường có ít mỡ cơ thể hơn nữ giới. Họ cũng có xu hướng có nhiều cơ hơn. Nhiều cơ hơn có nghĩa là cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. Kết luận lại, nam giới thường đốt cháy nhiều calo hơn nữ giới. Điều đó nói lên rằng, cấu tạo cơ thể của mỗi cá nhân đóng một vai trò quan trọng.

Giảm calo và giảm cân

Một khi bạn biết cơ thể cần bao nhiêu calo để duy trì cân nặng hiện tại, ăn ít calo hơn mức này thường sẽ dẫn đến giảm cân. Nhiều người chọn cách giảm lượng calo nạp vào 500 kcal mỗi ngày để giảm cân. Ví dụ, một người có nhu cầu calo là 2.800 mỗi ngày để duy trì cân nặng hiện tại, họ có thể giảm cân nếu họ ăn 2.300 calo mỗi ngày.

Thay vào đó, bạn có thể ăn cùng một lượng calo nhưng tập thể dục nhiều hơn để đốt cháy calo. Điều này cũng sẽ dẫn đến thâm hụt calo. Sự thâm hụt calo có nghĩa là bạn đang ăn ít calo hơn mức bạn đang đốt cháy, đây là chìa khóa để giảm cân hiệu quả. Điều quan trọng cần lưu ý là ngoài tập thể dục thì hormone và sự trao đổi chất cũng đóng một vai trò quan trọng.

Làm thế nào để đốt cháy calo một cách an toàn

Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào. Khoảng 3.500 calo tương đương 1 pound chất béo (xấp xỉ 450g). Vì vậy, bạn cần đốt cháy hơn 3.500 calo so với mức tiêu thụ để giảm 1 pound. Cách tốt nhất để đạt được cân nặng hợp lý là áp dụng một lối sống khoa học. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các loại thực phẩm và tập thể dục thường xuyên. Tối đa năm ngày một tuần, khoảng 30 phút,… là những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn một cách an toàn.

Đổ mồ hôi có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, lượng calo mất đi không đáng kể và đây không phải là cách giảm cân lành mạnh. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thực hiện dần dần là cách lành mạnh nhất. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh với toàn bộ thực phẩm và tập thể dục thường xuyên nhé. Nếu còn gì thắc mắc vui lòng bấm vào ô chat phía bên phải màn hình. Đơn vị hỗ trợ và nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Trân trọng!