Mùa hè là thời điểm lý tưởng để đi dạo trên những con đường mòn, tắm nắng ở bãi biển, hay đi chơi công viên,… Nhưng lại có một vấn đề đặc biệt khó chịu phát sinh – mồ hôi chân khi đi giày. Đôi chân của bạn đang nóng lên hay trơn trượt trong những đôi giày. Bàn chân đổ mồ hôi quá nhiều có thể khiến bạn bực bội và xấu hổ. Đặc biệt nếu chúng bắt đầu bốc mùi. Vậy phải làm sao? Đọc ngay bài viết dưới đây của Kênh Sức Khỏe nhé!

Nguyên nhân của mồ hôi chân 

Nguyên nhân của mồ hôi chân 
Nguyên nhân của mồ hôi chân 

Quá trình tiết mồ hôi bắt đầu từ khi não gửi tín hiệu dọc theo dây thần kinh của bạn đến các tuyến mồ hôi trên da để kiểm soát nhiệt độ cơ thể hoặc để phản ứng với các yếu tố kích thích cảm xúc như sợ hãi và phấn khích. Một số người có thể nhận thấy rằng họ đổ mồ hôi vượt quá những gì cần thiết cho cơ thể. Triệu chứng này ược gọi là “hyperhidrosis”.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mồ hôi chân. Có thể do một tuyến mồ hôi trong cơ thể bài tiết ra quá nhiều. Điều đó tạo điều kiện môi trường cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn cư trú ở tế bào sừng và mồ hôi tiết ra nhiều khiến cho lớp tế bào đó luôn dính ướt, vi khuẩn phát triển mạnh dẫn đến hôi chân. Việc điều tiết và các cách điều trị mồ hôi chân khi đi giày hiện nay được rất nhiều người quan tâm.

Đi giày khi chân bạn còn ướt cũng là một nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi chân. Khi chân bạn còn ướt mà ở trong môi trường kín và bí bách, điều đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến mồ hôi chân tiết ra và tạo mùi hôi. Bạn cần tránh đi tất trong thời gian dài, nên chọn loại tất thoáng và thấm hút mồ hôi tốt.

Một số mẹo hạn chế mồ hôi khi đi giày

Một số mẹo hạn chế mồ hôi khi đi giày
Một số mẹo hạn chế mồ hôi khi đi giày

Các ngón chân và bàn chân chịu sức nặng của cơ thể mỗi ngày. Vì thế, việc lựa chọn giày là điều cần thiết để giúp bạn giảm mồ hôi chân khi đi giày. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể tham khảo:

  1. Chọn đôi giày phù hợp

Một số lựa chọn hợp thời trang cho mùa hè như dép da buộc dây, giày thể thao cao su nhiều màu sắc, giày trượt nhựa… lại là những bẫy nhiệt, dẫn đến việc chân đổ nhiều mồ hôi. Để giữ cho chân của bạn koo ráo, bạn không nhất thiết phải tránh những chất liệu này hoàn toàn. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng chúng thoáng khí. 

Sự lựa chọn tốt nhất cho bạn là chọn những đôi giày thể thao có đế lót bằng lưới thoát khí và dép có chất liệu tối thiểu để có nhiều luồng không khí. Những chất liệu xốp tự nhiên làm từ đay cũng có thể giúp giữ cho đôi chân luôn mát mẻ.

  1. Chọn đôi giày vừa vặn

Những đôi giày quá chật không chỉ gây khó chịu mà còn làm tăng khả năng chân dễ ẩm ướt và ướt đẫm mồ hôi bên trong. Nếu các ngón chân của bạn bị chèn ép bên trong giày, điều đó sẽ làm giảm luồn không khí giữa chúng và giữ cho nhiệt độ trong giày cao hơn. Đặc biệt giữa các ngón chân của bạn. Hãy đảm bảo chân bạn đủ chỗ thở bằng cách lựa chọn đôi giày vừa vặn.

  1. Tích trữ tất chống ẩm

Tích trữ tất chống ẩm
Tích trữ tất chống ẩm

Mặc dù bông là một trong những chất liệu phổ biến nhất để làm tất. Nhưng nó thực sự là một trong những chất liệu tồi tệ nhất trong việc giữ cho đôi chân của bạn luôn khô ráo. Vì nó không hấp thụ đổ ẩm. Bạn có thể tích trữ vài gói hút chống ẩm. Và bỏ nó vào giày khi đi ngủ. 

  1. Đổi giày

Ai cũng có những đôi giày mình yêu thích để diện đi chơi vào những ngày hè,. Nhưng những đôi giày khi mang liên tục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây ra mồ hôi. Mùi hôi và ngứa chân vì thế cũng phát triển mạnh. Để có đôi chân khô ráo, bạn hãy sắm cho mình nhiều hơn một đôi giày để bổ sung và thay đổi chúng hàng ngày.

  1. Đầu tư vào một chiếc máy sấy giày

Nếu không mày giày bạn bạn bị ướt mà bạn phải dùng ngay chúng vào ngày hôm sau, hãy cân nhắc đến việc mua một chiếc máy sấy giày. Đây là một cách tuyệt vời để xử lý những đôi giày một cách nhanh chóng. Nhưng khá tốn chi phí, nên bạn cũng cần cân nhắc kỹ.

  1. Rắc bột chân

Chất khử mùi và bột rửa chân không chưa taIc có thể giúp thấm hút mồ hôi. Sử dụng bột chống mồ hôi có chứa sự kết hợp của baking soda và bột ngô để đem lại hiệu quả mạnh mẽ.

Trên đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng đối với đôi chân. Bạn cũng có thể xử lý đôi giày của mình để giảm thiểu việc tiết mồ hôi chân và ngăn mùi. Hãy thử nghiệm để xem phương pháp nào phù hợp và đem lại hiệu quả nhất đối với bạn!