Đối với hầu hết mọi người, đổ mồ hôi là một chức năng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể. Đối với những người khác, đó lại là một cơn ác mộng. Đổ mồ hôi quá nhiều gây xấu hổ, khó chịu và phiền toái. Nó có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng khi ở bên cạnh những người khác. Vậy có thể ngắn đổ mồ hôi với các biện pháp tự nhiên không? Bạn có thể thử áp dụng một số biện pháp sau đây:

Xác định nguyên nhân gây mồ hôi

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi
Nguyên nhân gây đổ mồ hôi

Bạn không thể nói về các phương pháp điều trị tự nhiên mà không biết rõ nguyên nhân gốc rễ. Bạn bị đổ mồ hôi trong mọi hoàn cảnh. Bạn luôn tự tu vì chứng bệnh này. Có lẽ bạn thuộc 5% dân số mắc một chứng bệnh gọi là “hyperhidrosis”.

Hyperhidrosis là tên khoa học dành cho cho chứng đổ mồ hôi quá nhiều. Vì vậy, đổ mồ hôi quá nhiều là một tình trạng bệnh lý. Việc xác định nguyên nhân có thể là chìa khóa giúp bạn chấm dứt tình trạng này.

Đôi khi chứng hyperhidrosis có nguyên nhân. Chẳng hạn như chế độ ăn uống, tác dụng phụ của thuốc hoặc tình trạng bệnh lý có từ trước. Trong những trường hợp đó, việc điều trị chỉ đơn giản là thay đổi chế độ ăn uống, chuyển đổi thuốc hoặc điều trị tình trạng bệnh lý gây ra mồ hôi.

Tuy nhiên, những lần khác, không có nguyên nhân gốc rễ nào cả. Nó chỉ là hyperhidrosis. Nếu không có nguyên nhân gốc rễ thì có còn điều trị được không? Có, và đây là một số cách để chế ngự những tuyến mồ hôi hoạt động quá mức mà không cần dùng thuốc, kim tiêm hay đơn thuốc.

Ngăn đổ mồ hôi tự nhiên – những mẹp hay nên áp dụng

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách đi sâu vào một số thủ thuật đơn giản về lối sống. Mặc dù đây không nhất thiết phải là phương pháp điều trị, nhưng chúng là những giải pháp có thể giúp giảm nhẹ tình trạng này.

# 1: Chọn thực phẩm một cách khôn ngoan

 • Tránh các tác nhân gây ra mồ hôi (Thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi)

Các chuyên gia đồng ý rằng chất capsaicin trong thức ăn cay có thể kích hoạt mồ hôi; các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng caffeine có thể làm tăng tiết mồ hôi. Rượu, thịt, muối và thực phẩm chế biến béo cũng có thể làm tăng lượng mồ hôi ở một số người. Hãy thử cắt bỏ những tác nhân đã biết này.

 • Ăn các loại thực phẩm giúp giảm mồ hôi

Ngăn đổ mồ hôi tự nhiên
Ngăn đổ mồ hôi tự nhiên

Không có bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện liên kết trực tiếp bất kỳ thực phẩm nào với việc giảm mồ hôi. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có đặc tính có khả năng làm giảm mồ hôi. Ví dụ, hydrat hóa rất quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, nếu cơ thể bạn không phải làm việc quá sức để điều chỉnh nhiệt độ bên trong, thì bạn sẽ đổ mồ hôi ít hơn.

Trái cây và rau quả có rất nhiều nước. Ví dụ, dưa chuột có 96% là nước! Ngoài việc uống nhiều nước, hãy bổ sung thêm trái cây và rau quả để tăng lượng nước tổng thể cho cơ thể.

Canxi là một khoáng chất quan trọng để duy trì nhiệt độ cơ thể. Các loại thực phẩm giàu canxi, như sữa chua ít béo, hạnh nhân hoặc rau lá xanh có thể giúp đảm bảo bạn nhận được đủ khoáng chất điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cần thiết này.

Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng của cơ thể tăng 25% trong khi tiêu hóa một bữa ăn lớn. Sự gia tăng năng lượng đó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn, dẫn đến đổ mồ hôi nhiều. Hãy thử kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ tiêu hóa.

 • Thử các chế độ ăn kiêng chuyên biệt

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, nó có thể góp phần đáng kể vào việc đổ mồ hôi. Thực hiện một chế độ ăn kiêng để giảm một vài cân có thể là mẹo bạn cần để ngăn chặn việc đổ mồ hôi. Ngoài ra, một chế độ ăn không có gluten (tìm hiểu thêm) có thể giúp giảm mồ hôi.

# 2: Mẹo với tủ quần áo

Ngăn đổ mồ hôi tự nhiên
Ngăn đổ mồ hôi tự nhiên

Hãy ghi điều này vào mục “bí quyết che giấu mồ hôi”, bởi vì quần áo của bạn rõ ràng sẽ không ngăn được mồ hôi. Tuy nhiên, một số thủ thuật đơn giản có thể giảm bớt điều này.

Chọn các loại vải thoáng khí, như bông và vải lanh. Tìm quần áo hút ẩm để ngăn mồ hôi thấm vào quần áo bên ngoài của bạn. Hãy chọn những chiếc áo có tay áo rộng và thoáng. Để che giấu mồ hôi, có thể chọn loại vải sẫm màu hơn những loại vải sáng màu. Rất khó nhìn thấy mồ hôi và vết bẩn trên quần áo sẫm màu.

Ngoài ra, hãy luôn mang theo quần áo để thay. Nếu bạn bị đổ mồ hôi, bạn có thể thay ngay lập tức.

Và cuối cùng, hãy nhớ tắm rửa thường xuyên. Vệ sinh thực sự quan trọng để giữ cho mùi cơ thể không bị đổ mồ hôi.

# 3: Giữ mát, giữ khô

Có một số cách ngăn đổ mồ hôi tự nhiên bên trong cơ thể:

Ngậm đá hoặc thức ăn lạnh có thể nhanh chóng khiến bạn hạ nhiệt. Ngoài ra, chườm lạnh lên một số bộ phận nhất định của cơ thể có thể làm giảm nhiệt độ bên trong cơ thể. Cổ tay, ngực, cổ và thái dương của bạn đều có các đường vân nằm sát bề mặt da. Nếu bạn chườm nước lạnh hoặc chườm đá lên những khu vực này, nó sẽ làm giảm nhiệt độ của máu chảy qua các tĩnh mạch đó. Nhiệt độ tổng thể theo đó cũng được giảm xuống.

Sau gáy là vùng hiệu quả nhất để làm mát nhanh chóng. Bạn có thể dùng khăn nhúng nước đá hoặc túi chườm làm mát. Những sản phẩm này được bán rất nhiều trên thị trường.

Vì hầu hết mọi người đều phải vật lộn với chứng đổ mồ hôi ban đêm, hãy cố gắng hết sức để hạ nhiệt phòng ngủ của bạn. Hãy thử thêm một chiếc quạt, một chiếc gối làm mát và khăn trải giường thoáng khí để phòng ngủ của bạn mát mẻ hơn.

# 4: Thư giãn

Thư giãn
Thư giãn

Có một lý do mà mọi người luôn hỏi bạn rằng liệu bạn có lo lắng khi bị đổ mồ hôi hay không. Khoảng 24-32% những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội cũng bị chứng hyperhidrosis. Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể của chúng ta sẽ chuyển sang chế độ chiến đấu. Cơ thể phản ứng bằng cách làm cho bạn đổ mồ hôi.

Nên giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Thực hành các kỹ thuật thư giãn được khoa học hỗ trợ như yoga và thiền định và xem xét liệu pháp trò chuyện. Ngoài ra, bạn có thể thử một số kỹ thuật giảm căng thẳng thông thường hơn như thôi miên hoặc liệu pháp hương thơm.

# 5: Sản phẩm hấp thụ mồ hôi

Bạn không hề đơn độc. Bởi vì có khoảng 5% dân số đều bị mắc chứng đổ mồ hôi nhiều. Hiện nay, trên thị trường cũng có sẵn những sản phẩm để hỗ trợ bạn trong vấn đề mồ hôi.

Đối với mồ hôi dưới cánh tay, hãy thử miếng đệm mồ hôi dưới cánh tay (còn được gọi là tấm lót dưới cánh tay hoặc tấm chắn dưới cánh tay). Những miếng đệm mồ hôi này có thể dính ngay vào nách hoặc áo sơ mi của bạn và thấm hút mồ hôi quá mức.

Đối với chân ra mồ hôi và giày bốc mùi, bạn có thể sử dụng các loại lót thấm hút, làm mát, có thể giặt hoặc ngăn mùi. 

Phấn phủ cũng là một giải pháp thích hợp. Nó không chỉ hấp thụ mồ hôi mà hầu hết các loại phấn phủ cơ thể còn trung hòa mùi hôi, làm cho bột trở thành giải pháp tuyệt vời cho tất cả các vết nứt, kẽ và nếp gấp.

Các biện ngăn đổ mồ hôi tự nhiên tại nhà

Vitamin cho mồ hôi

 • Vitamin B:

Vitamin B giúp điều hòa hormone và kiểm soát mức độ căng thẳng. Các vitamin B có thể giúp ích ngăn đổ mồ hôi tự nhiên nếu các hormone hoặc căng thẳng đang gây ra mồ hôi.

 • Magie:

Chúng ta mất magie một cách tự nhiên khi đổ mồ hôi. Magiê thấp có thể dẫn đến căng thẳng, dẫn đến đổ mồ hôi nhiều hơn và mất nhiều magie hơn. Uống bổ sung magiê có thể giúp giữ cân bằng mức magie của bạn, do đó hạn chế tiết mồ hôi.

 • Canxi:

Như chúng ta đã đề cập, canxi giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng magie, bạn sẽ cần canxi để cải thiện khả năng hấp thụ magie của cơ thể.

 • Vitamin D:

Đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D, đặc biệt nếu phần lớn mồ hôi của bạn là từ đầu. Khoảng 1 tỷ người trên thế giới bị thiếu vitamin D. Xét nghiệm máu nhanh từ bác sĩ có thể xác nhận nồng độ D trong cơ thể bạn. Nếu bạn bị thiếu, vitamin D có thể đáng thử.

 • Vitamin C:

Những người ủng hộ giải độc lập luận rằng mồ hôi là cơ chế giải độc của cơ thể, vì vậy nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều, bạn đang giải quyết lượng độc tố dư thừa.

Các loại thảo mộc để đổ mồ hôi

Trước khi chúng ta đi sâu vào các loại thảo mộc, cần lưu ý rằng các loại thảo mộc có thể có một số tác dụng phụ. Chúng có thể phản tác dụng với thuốc, gây ra các phản ứng dị ứng, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp và hơn thế nữa. Hãy cân nhắc kỹ.

 • Cây xô thơm:

Cơ quan tương đương FDA của Châu Âu, Ủy ban E. Đức chính thức thừa nhận việc sử dụng cây xô thơm như một phương pháp điều trị hyperhidrosis hiệu quả. Cây xô thơm hoạt động nhờ axit tannic có trong cây xô thơm, được cho là có tác dụng làm co các tuyến mồ hôi. Nó cũng là một chất chống vi khuẩn, làm giảm sự phát triển của vi khuẩn gây mùi.

 • Cây phỉ:

Witch Hazel có trong cây phỉ là một chất làm se, có nghĩa là nó làm khô da của bạn và đóng lỗ chân lông. Lỗ chân lông nhỏ hơn có nghĩa là các con đường nhỏ hơn để thoát mồ hôi từ cơ thể của bạn. Cây phỉ được thoa trực tiếp lên những vùng da đổ mồ hôi khi cần thiết.

 • Nha đam:

Gel nha đam cũng được coi là một phương thuốc chữa chứng đổ mồ hôi nhiều. Gel lô hội (nha đam) làm mát da, giúp giảm nhiệt cho cơ thể. Bôi gel lô hội lên các điểm nóng, như nách, trán hoặc lòng bàn tay, tạm thời làm mát da, ngăn tiết mồ hôi.

 • Cỏ lúa mì:

Cỏ lúa mì chứa rất nhiều vitamin, bao gồm B6, B12 và vitamin C, tất cả đều được sử dụng một mình để điều trị chứng hyperhidrosis. Nhiều người thêm cỏ lúa mì vào nước trái cây hoặc sinh tố của họ.

 • Schisandra :

Loại thảo mộc này được sử dụng trong y học Trung Quốc để điều trị chứng đổ mồ hôi ban đêm, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Nó cũng có thể giúp chức năng thận và cân bằng chất lỏng trong cơ thể, do đó làm giảm đổ mồ hôi ban ngày.

 • Rễ cây nữ lang:

Rễ cây nữ lang thường được gọi là cây valium trong tự nhiên. Nó có lợi trong việc điều trị lo lắng và giảm các triệu chứng mãn kinh.

Châm cứu

Ngăn đổ mồ hôi tự nhiên cũng được biết đến với những bài châm cứu. Châm cứu là một phương pháp thực hành của Trung Quốc bao gồm việc châm những chiếc kim mỏng vào các vị trí khác nhau trên cơ thể. Theo một bài báo được công bố trên Tạp chí Châm cứu trong Y học, châm cứu đặc biệt hữu ích trong việc điều trị chứng hyperhidrosis khu trú, hoặc chứng hyperhidrosis không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, theo một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Y học Chinse, chuyên gia châm cứu và chỉnh hình chuyên nghiệp, Brett Martin, phát hiện ra rằng bệnh nhân được điều trị bằng châm cứu đã giảm 70% các triệu chứng trong vài tuần đầu tiên sau khi điều trị và họ đã duy trì mức giảm 40%. trong các triệu chứng một tháng sau đó.

Kênh Sức Khỏe đã chia sẻ cho bạn các mẹo trong lối sống, các biện pháp khắc phục tại nhà và các cách tự nhiên để ngăn tiết mồ hôi. Hãy thử chúng ít nhất một lần. Chúng tôi mong bạn nhớ rằng, bạn không đơn độc trong cuộc đấu tranh của mình. Nếu những giải pháp tự nhiên này không hiệu quả như bạn hy vọng, hãy cân nhắc thử một số cách đã được chứng minh để ngăn tiết mồ hôi quá mức, như thuốc chống mồ hôi, iontophoresis, điều trị bằng laser, botox, thuốc uống hoặc phẫu thuật,…