Các bạn có biết rằng loài muỗi cũng có sở thích riêng của chúng hay không? Muỗi sẽ thích đốt một số người hơn so với những người khác. Đồng thời trong những người xung quanh chúng ta, có những người dễ bị muỗi đốt hơn số còn lại. Vậy lý do khiến muỗi bị thu hút là gì? Liệu người bị đổ nhiều mồ hôi có thu hút muỗi hơn những người bình thường không? Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết của Kênh Sức Khỏe nhé.

Muỗi bị thu hút bởi những điều gì?

1. Khí CO2 thu hút muỗi

Điều gì khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác?
Điều gì khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác?

Tất cả chúng ta đều thở ra khí C02 qua đường mũi và đường miệng. Càng tập luyện hay càng hoạt động nhiều thì con người càng thải ra nhiều khí C02. Chính nguồn khí C02 có khả năng thu hút loài muỗi. Các con muỗi có thể dò ra vị trí của con người thông qua khí C02 thải ra từ họ. Một điều đáng ngạc nhiên rằng muỗi có thể cảm nhận được luồng khí C02 ở cách xa chúng lên tới 40 mét.

2. Mùi cơ thể thu hút muỗi

Mùi cơ thể được tạo ra từ các tuyến mồ hôi và hệ vi khuẩn trên da. Mỗi một các nhân trong chúng ta sẽ có một mùi cơ thể đặc trưng và không lẫn lộn với ai. Một số loại mùi cơ thể của con người cũng có thể thu hút muỗi. Điều này có nghĩa là người nào thường bị muỗi đốt thì họ có mùi cơ thể thu hút với loài muỗi.

Muỗi cũng bị thu hút bằng mùi cơ thể
Muỗi cũng bị thu hút bằng mùi cơ thể

Một số nghiên cứu chứng minh rằng mùi cơ thể được quyết định do di truyền. Có nghĩa là nếu trong gia đình của bạn có ai thường xuyên bị muỗi đốt thì bạn cũng dễ gặp tình trạng như vậy.

3. Màu sắc thu hút muỗi

Các nghiên cứu đã chứng minh và xác định rằng loài muỗi bị thu hút bởi những màu sắc tối. Như vậy nếu chúng ta mặc những bộ trang phục có màu đen hay tối màu thì muỗi sẽ dễ bị thu hút hơn. Ngược lại các trang phục rực rỡ hay sáng màu sẽ ít thu hút loài muỗi hơn.

4. Thân nhiệt và mồ hôi thu hút muỗi

Cơ thể chúng ta sản sinh ra nhiệt và mồ hôi tiết ra từ cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi trời nóng thì cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi để làm mát cơ thể. Còn khi trời lạnh thì cơ thể sẽ tự nó giữ ấm và ít tiết mồ hôi hơn.

Thân nhiệt và mồ hôi cũng là lý do bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác
Thân nhiệt và mồ hôi cũng là lý do bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

Khi những con muỗi bay gần, chúng sẽ dò ra nhiệt độ và mồ hôi từ người của chúng ta. Loài muỗi bị thu hút về nguồn nhiệt độ mà chúng mong muốn và chúng thích nhiệt độ cao.Vì vậy mà loài muỗi có sự lựa chọn khác nhau đối với vật chủ. So với một số loại động vật có nhiệt độ thay đổi theo môi trường thì dường như chúng thích nhiệt độ tương đối hằng định hơn của con người.

5. Bia/rượu thu hút muỗi

Một điều thú vị khác đã được chứng minh đó là nồng độ cồn có thể thu hút muỗi. Các nghiên cứu được thực hiện và đưa ra kết luận rằng những người uống bia hay rượu thì dễ bị muỗi đốt hơn.

6. Phụ nữ mang thai thu hút muỗi

Các nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ mang thai thu hút muỗi hơn so với người không mang thai. Có thể lý do là khi mang thai, phụ nữ sẽ có thân nhiệt cao hơn. Ngoài ra do hô hấp cho cả phần của thai nhi nên phụ nữ mang thai thải nhiều khí C02 hơn. Chính lượng lớn khí C02 sẽ thu hút loài muỗi đến gần cơ thể của chúng ta.

7. Vi khuẩn thu hút muỗi

Một số nghiên cứu chứng minh rằng hệ vi khuẩn trên da được xác định do di truyền. Trên da của chúng ta có hàng vạn vi khuẩn trú ngụ và cộng sinh. Chính hệ vi khuẩn cũng góp phần tạo nên mùi cơ thể của mỗi người khác nhau. Do vậy các loài vi khuẩn trên da góp phần thu hút loài muỗi bay tới.

Các loài vi khuẩn trên da góp phần thu hút loài muỗi bay tới

Những người bị ra mồ hôi nhiều thường có thói quen lười vệ sinh nơi các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức lâu dần tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sản sinh và phát triển. Nó không những là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn mà còn là cánh tay vẫy muỗi bay tới.

8. Vị trí thu hút muỗi

Thông thường thì muỗi có thể đốt bất kỳ vì trí nào để hút máu. Tuy nhiên nó cũng có những vị trí đặc biệt yêu thích để đốt. Một nghiên cứu đã tìm ra rằng muỗi thích đốt vị trí nào có nhiệt độ cao, nhiều mồ hôi và mùi cơ thể. Do vậy muỗi thích đốt ở đầu và chân hơn, do ở đây có nhiều tuyến mồ hôi và lượng vi khuẩn nhiều hơn.

Kết luận

Muỗi đốt là tình trạng xảy ra rất phổ biến đối với mỗi người chúng ta. Nếu bạn cảm thấy rằng mình dễ dàng bị muỗi đốt hơn so với người khác thì có thể bạn thuộc một trong những nguyên do kể trên. Vậy là câu hỏi có phải người bị đổ mồ hôi thu hút muỗi không đã có câu trả lời rồi. Hãy luôn giữ cho cơ thể sạch sẽ và thơm tho vì điều này thường là khắc tinh của muỗi đó. 

Tham khảo thêm bài viết về lý do này.

Topics #mồ hôi