Bệnh mồ hôi không phải là bệnh truyền nhiễm. Bạn bị đổ mồ hôi nhiều có thể là do di truyền hoặc đang mắc một số bệnh lý khác. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xem liệu mồ hôi có bị lây không? Để có câu trả lời, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Kênh Sức Khỏe.

Bệnh mồ hôi là gì?

Bệnh mồ hôi có lây không?
Bệnh mồ hôi có lây không?

Bệnh đổ mồ hôi (Hyperhidrosis) là đổ mồ hôi quá nhiều và bất thường. Nó không nhất thiết liên quan đến nhiệt độ, do tập thể dục, lo lắng, hồi hộp hay căng thẳng. Bạn có thể đổ mồ hôi nhiều đến mức thấm qua quần áo hoặc chảy ra tay. Bên cạnh việc làm gián đoạn các hoạt động bình thường hàng ngày, đổ mồ hôi nhiều có thể gây lo lắng và xấu hổ về mặt xã hội. 

Nhưng Hyperhidrosis không phải là bệnh lây nhiễm. Nó sinh ra do tuyến mồ hôi hoạt động quá mạnh. 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đổ mồ hôi?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đổ mồ hôi
Nguyên nhân nào gây ra bệnh đổ mồ hôi

Nguyên nhân của bệnh mồ hôi nhiều phụ thuộc vào loại mồ hôi đang xảy ra. Hầu hết các trường hợp, đổ mồ hôi quá nhiều là vô hại. Trong một số trường hợp, các bác sĩ không biết tại sao mọi người đổ mồ hôi quá nhiều. Trong các trường hợp khác, nguyên nhân gây ra chứng hyperhidrosis có thể là một tình trạng bệnh lý mà bạn cần lưu ý. Đọc các nguyên nhân dưới đây để xem mồ hôi có lây không nhé:

Nguyên nhân nguyên phát

Đổ mồ hôi nguyên phát là đều có lượng mồ hôi tiết ra từ tuyến mồ hôi mang tên eccrine. Eccrine là những tuyến mồ hôi xuất hiện nhiều trên bàn chân, lòng bàn tay, mặt và nách. Các biểu hiện chủ yếu như: đổ nhiều mồ hôi khi cơ thể nóng lên, tức giận, di chuyển, đi ngủ,…

Ngoài ra, việc bạn có thể mắc chứng đổ mồ hôi nguyên phát từ khi sinh ra do di truyền từ bố hoặc mẹ.

Nguyên nhân thứ phát

Điểm khác biệt so với đổ mồ hôi nguyên phát nằm ở chỗ mồ hôi của những người bị đổ mồ hôi thứ phát có xu hướng xảy ra trên toàn bộ hoặc ở một vùng trên cơ thể chứ không phải ở một bộ phận riêng biệt (bàn tay, bàn chân, nách, mặt) nào. Người bệnh có thể bị đổ mồ hôi thứ phát do:

Thai kỳ

Thai kỳ cũng có thể bị đổ mồ hôi
Thai kỳ cũng có thể bị đổ mồ hôi

Trong giai đoạn thai kỳ: sự thay đổi hormone khi mang thai làm kích thích quá trình tỏa nhiệt và cơ thể các mẹ bầu sẽ nhạy cảm hơn với nhiệt độ, kết hợp với sự nóng lên của thời tiết sẽ khiến mồ hôi tiết ra không ngừng.

Bệnh cường giáp

Cơ thể người bệnh cường giáp thường sản sinh ra nhiều nhiệt do vậy họ có khả năng chịu nhiệt rất kém. Vì vậy, nếu bị đổ mồ hôi nhiều, cũng rất có thể là nguyên nhân của bệnh cường giáp.

Thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh thường có những cơn nóng trong, bốc hỏa đi kèm. Nhóm người này chủ yếu thường bị đổ mồ hôi vào ban đêm. 

Stress

Khi bạn căng thẳng mệt mỏi, phần dưới của não bộ kích thích làm sản sinh hàng chục hormon trong đó có epinephrine (adrenaline). Hormon này kích thích các tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Nguyên nhân đổ mồ hôi do stress thường thấy ở những người trẻ là chủ yếu.

Bệnh mất trí nhớ

Đổ mồ hôi có thể là nguyên nhân của bệnh Parkinson do nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự chủ và làm mất cân bằng của da và tuyến mồ hôi. Nhiều bệnh nhân Parkinson có biểu hiện đổ mồ hôi nhiều, một số trường hợp cũng cảm giác miệng tiết ra nhiều nước bọt, nhưng thực chất là do khó nuốt.

Rượu bia và các chất kích thích

Rượu và các chất kích thích nói chung đều có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn và hầu như mọi bộ phận trong cơ thể con người. Bạn bị đổ mồ hôi có thể xuất phát từ việc các chất kích thích làm tăng nhịp tim. Từ đó làm mở rộng mạch máu trên da. Chỉ một lượng nhỏ rượu được phân hủy trong niêm mạc dạ dày, phần còn lại sẽ được đào thải  thông qua quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.

Trong số những nguyên nhân trên không hề có nguyên nhân nào cho thấy mồ hôi có thể xuất phát khi cầm tay, nắm tay, mặc chung hay giặt chung quần áo. Các bạn hoàn toàn yên tâm rằng mồ hôi không hề lây từ người này qua người khác qua yếu tố tiếp xúc thông thương. Vậy nên các bạn hoàn toàn yên tâm nhé!