Chữa mồ hôi tay chân có nhiều phương pháp để trị liệu, từ đông đến tây y, có những phương pháp đơn giản đến phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với những triệu chứng đổ mồ hôi nhẹ như tay chân chỉ bị ẩm khi trời thay đổi thời tiết. Thì bạn có thể áp dụng những phương pháp điều trị mồ hôi tại nhà sau đây vừa đơn giản vừa không tốn kém quá nhiều chi phí.

Chứng tăng tiết mồ hôi tay chân là gì?

Đổ nhiều mồ hôi tay

Ra nhiều mồ hôi tay chân bất kể thời gian, thời tiết, nhiệt độ môi trường. Tất cả đều là những dấu hiệu điển hình của chứng tăng tiết mồ hôi do rối loạn hệ thần kinh tự chủ, phong thấp, ra mồ hôi tay chân.

Bình thường, hệ thần kinh tự chủ sẽ chỉ đạo tuyến mồ hôi liên tục tiết ra theo nhu cầu của cơ thể. Ở người bị mồ hôi tay chân, nhánh giao cảm của hệ thần kinh tự chủ tăng hoạt động bất thường (trạng thái phó giao cảm) khiến tuyến mồ hôi bị kích thích liên tục dẫn đến ra mồ hôi tay chân không kiểm soát được.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, đổ mồ hôi tay chân có thể là triệu chứng của  bệnh khác, chẳng hạn như: nhiễm trùng, tuyến giáp hoạt động quá mức, v.v. và thường kèm theo đổ mồ hôi khắp người.

Tình trạng như thế nào nên tự chữa mồ hôi tay chân tại nhà:

Các tình trạng của đổ mồ hôi

Ra mồ hôi tay chân do rối loạn thực dưỡng thường có các đặc điểm sau:

– Lòng bàn tay, bàn chân ẩm  và lạnh, da đóng vảy, tái nhợt, bàn chân có mùi hôi, khi bệnh nặng mồ hôi thường chảy ra tay, chân.

– Phần lớn bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên và kéo dài suốt đời. Ở tuổi dậy thì mồ hôi  có xu hướng ra nhiều ở tay chân. Có thể ra mồ hôi ở nhiều vị trí khác như nách, đầu, mặt…

– Có tính di truyền, trong gia đình thường có bố hoặc mẹ cũng bị ra nhiều mồ hôi. 

– Ra mồ hôi tay chân mùa đông lạnh.

– Ra mồ hôi tay chân dễ xảy ra khi cơ thể căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và tức giận.

Các phương pháp chữa mồ hôi tay chân tại nhà:

 1. Thay đổi lối sống:

Thay đổi lối sống có thể không chữa khỏi chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát, nhưng chúng có thể cải thiện các triệu chứng và giúp mọi người  cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp:

 • Hạn chế thức ăn cay;
 • Hạn chế uống rượu bia;
 • Tránh mặc quần áo bó sát,  chọn loại vải phù hợp, hạn chế sợi tổng hợp như nylon;
 • Mặc quần áo sẫm màu (đen) ít bị ướt mồ hôi;
 • Sử dụng miếng lót nách thấm hút mồ hôi và bảo vệ quần áo;
 • Mang tất dày, thấm hút làm từ sợi tự nhiên; 
 • Tránh mang vớ tổng hợp và thay vớ ít nhất hai lần một ngày nếu có thể.
 • Đi giày có lót siêu thấm hoặc vớ thể thao có khả năng hút ẩm cao; 
 • Tốt nhất bạn nên đi giày da và thay đổi giữa các đôi mỗi ngày.
 1. Chất chống mồ hôi tại chỗ: 

Bôi thuốc ngăn mồ hôi tay

Chất chống mồ hôi tại chỗ có thành phần chính là nhôm clorua. Đây là loại thuốc bôi có tác dụng giảm tiết mồ hôi hiệu quả bằng cách ngăn chặn các tuyến mồ hôi. Bệnh nhân bôi thuốc vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ và rửa sạch vào buổi sáng. Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc bôi là kích ứng da hoặc ngứa tại chỗ bôi thuốc.

 1. Thuốc kháng cholinergic toàn thân:

Thuốc kháng cholinergic toàn thân hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của hóa chất acetylcholine. Đây là chất được hệ thần kinh sử dụng để kích hoạt tuyến mồ hôi. Gây tăng tiết mồ hôi tay, chân. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc kháng cholinergic bao gồm khô miệng, mờ mắt, co thắt dạ dày, táo bón, khó tiểu.

 1. Điện di ion: 

Máy điều trị mồ hôi tay chân Liplop

Trong điện di ion, bệnh nhân đặt tay hoặc chân của họ vào một lớp nước và một dòng điện yếu được truyền qua nước. Kích hoạt các ion giúp ngăn chặn sự chuyển động quá mức của các tuyến mồ hôi.

Phương pháp này không gây đau  nhưng dòng điện có thể gây khó chịu nhẹ, tạm thời và kích ứng da. Mỗi quy trình điện di ion mất 20-30 phút và thường cần được thực hiện 2-4 lần một tuần. Các triệu chứng sẽ  cải thiện sau 1–2 tuần. Tiếp theo là điều trị bổ sung trong khoảng thời gian 1–4 tuần tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Hiện nay, máy điều trị mồ hôi tay chân Liplop cũng đang ứng dụng phương pháp điện di ion trong việc điều trị chứng tăng tiết mồ hôi. Và máy cũng đã được cấp giấy chứng nhận bởi Bộ y tế về độ an toàn và hiệu quả. Nếu bạn bị đổ mồ hôi tay chân nên sử dụng máy Liplop MS01 nhé. Bạn có thể sử dụng nhiều lần và điều trị dễ dàng ngay tại nhà. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về loại máy này có thể truy cập website Liplop.vn để được tư vấn và hỗ trợ nha.

Trên đây là nguyên do bạn bạn bị đổ nhiều mồ hôi, cũng như phương pháp chữa mồ hôi tay đơn giản tại nhà. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những giải pháp bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.