Mồ hôi bẩm sinh luôn khiến cho người mắc e ngại. Tình trạng này xuất hiện từ bé, nặng hơn ở tuổi dậy thì và kéo dài đến hết đời. Bởi vậy, rất nhiều người lo lắng cho tình trạng đổ mồ hôi của bản thân. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu nguyên do bạn bị mắc chứng tăng tiết mồ hôi bẩm sinh và những mẹo chữa mồ hôi bẩm sinh trong thời gian ngắn nhé.

Mồ hôi bẩm sinh là gì:

Mồ hôi bẩm sinh xuất hiện từ bé

Mồ hôi bẩm sinh (hay còn gọi là hiperhidrosis) là một tình trạng đặc biệt khi cơ thể sản xuất ra lượng mồ hôi quá nhiều. Vượt qua nhu cầu cơ thể để điều hòa nhiệt độ. Và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài. Mồ hôi bẩm sinh thường xảy ra ở nhiều vùng trên cơ thể như lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, trán, vùng đầu gối và khớp gối. 

Mồ hôi bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tâm lý của người bị, khiến họ cảm thấy tự ti, bất tự nhiên trong giao tiếp và cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, bệnh này có thể được điều trị bằng các phương pháp như sử dụng chất khử mùi, thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật nếu cần thiết.

Nguyên do bị mắc chứng tăng tiết mồ hôi bẩm sinh:

Nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều

Nguyên nhân gây ra mồ hôi bẩm sinh vẫn chưa được rõ ràng, nhưng theo nghiên cứu, có thể do các yếu tố sau:

  1. Yếu tố di truyền: Mồ hôi bẩm sinh có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình.
  2. Rối loạn tuyến mồ hôi: Sự rối loạn hoạt động của tuyến mồ hôi trong cơ thể. Làm cho chúng hoạt động quá mức cần thiết. Gây ra tình trạng tiết mồ hôi quá nhiều.
  3. Chất kích thích: Một số chất kích thích như caffein, nicotine hoặc thuốc lá, cồn. Có thể kích thích hoạt động của tuyến mồ hôi. Làm cho cơ thể tiết mồ hôi quá nhiều.
  4. Tình trạng bệnh lý: Các bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, bệnh tim mạch, bệnh thận. Và một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra tình trạng tiết mồ hôi quá nhiều.
  5. Tác động của môi trường: Môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm cao, áp lực tâm lý hoặc tình trạng căng thẳng cũng có thể gây ra mồ hôi bẩm sinh.

Tuy nhiên, chính xác nguyên nhân gây ra mồ hôi bẩm sinh vẫn chưa được rõ ràng và cần sự khám và tư vấn của các chuyên gia y tế để xác định.

Cách chữa mồ hôi bẩm sinh trong thời gian ngắn:

chữa mồ hôi bẩm sinh trong thời gian ngắn

Dưới đây là một số phương pháp chữa mồ hôi bẩm sinh trong thời gian ngắn:

  1. Sử dụng chất khử mùi: Sử dụng các sản phẩm khử mùi có chứa các thành phần như. Muối nhôm, chất kháng khuẩn, chất khử mùi,… để giảm mùi hôi và kiểm soát tiết mồ hôi.
  2. Sử dụng thuốc: Sử dụng thuốc kháng cholinergic. Thuốc chống lo lắng hoặc thuốc chống trầm cảm để giảm tiết mồ hôi.
  3. Sử dụng phương pháp Điện di ion: Phương pháp này sử dụng dòng điện nhỏ. Để điều chỉnh hoạt động của tuyến mồ hôi. Trong vùng da bị ảnh hưởng, giảm bớt lượng mồ hôi sản xuất ra.
  4. Sử dụng botox: Botox được tiêm vào vùng da bị ảnh hưởng để chữa trị mồ hôi bẩm sinh. Bằng cách làm giảm sự kích thích của tuyến mồ hôi. Giảm lượng mồ hôi tiết ra.
  5. Phẫu thuật: Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi là một phương pháp cuối cùng để chữa trị mồ hôi bẩm sinh.

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp chữa trị nào phù hợp với từng trường hợp cụ thể cần được tư vấn bởi các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Sử dụng phương pháp điện di ion để chữa mồ hôi:

Máy Liplop sử dụng phương pháp điện di ion

Phương pháp Điện di ion (hay còn gọi là Iontophoresis) là một trong những phương pháp chữa trị mồ hôi bẩm sinh hiệu quả và an toàn. Phương pháp này sử dụng dòng điện nhỏ. Để điều chỉnh hoạt động của tuyến mồ hôi trong vùng da bị ảnh hưởng. Giảm bớt lượng mồ hôi sản xuất ra.

Cụ thể, phương pháp này sẽ đưa các ion vào tuyến mồ hôi thông qua da. Bằng cách sử dụng hai bộ phận điện cực và dung dịch ion. Tạo ra một dòng điện đi qua vùng da bị ảnh hưởng. Quá trình này làm giảm kích thích tuyến mồ hôi, giảm tiết mồ hôi và làm giảm mùi hôi.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp Điện di ion cần được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, đối với những người có mô da nhạy cảm hoặc các vấn đề về da. Phương pháp này có thể gây kích ứng hoặc đau nhẹ.

Có rất nhiều mẹo được đưa ra để giảm thiểu tình trạng đổ mồ hôi. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên gia trước khi áp dụng các phương pháp xâm lân cơ thể như dùng thuốc hay phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé.