Các sản phẩm trị mồ hôi có thể sẽ là lựa chọn của rất nhiều người khi bị ra mồ hôi ở cơ thể. Đây là một trong những phương pháp đơn giản, ít xâm lấn và có thể làm giảm tiết mồ hôi. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chất chống mồ hôi có chứa nhôm clorua, có lẽ bạn sẽ thấy một số tranh cãi và lầm tưởng. Chất chống mồ hôi có hại không? Nó có thực sự gây ung thư, gây alzheimer và các vấn đề về thận? Hãy dành một chút thời gian để khám phá sự thật về những lầm tưởng này nhé.

3 lầm tưởng phổ biến về chất chống mồ hôi làm từ nhôm:

  • Lầm tưởng số 1 Chất chống mồ hôi gây ung thư
  • Lầm tưởng số 2 Chất chống mồ hôi gây ra bệnh Alzheimer
  • Lầm tưởng số 3 Chất chống mồ hôi gây ra các vấn đề về thận

"Chất

Trong thời đại của “tin tức giả mạo”, bất kỳ ai cũng có thể đưa ra những thông tin sai lệch được. Chỉ vì nó được tin tưởng và chấp nhận rộng rãi không làm cho nó trở thành sự thật. Điều này cũng vậy. Nhôm clorua và nhôm clorua hexahydrat, các thành phần hoạt tính trong nhiều chất chống mồ hôi dưới cánh tay, tiếp tục bị ảnh hưởng bởi nhiều tin tức giả. Hãy cùng trả lời câu hỏi được đặt ra bởi bài viết này, “Chất chống mồ hôi có hại không?” nhé.

Nhôm clorua là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Nhôm clorua là một trong nhóm các muối nhôm cũng bao gồm nhôm clorua hexahydrat, nhôm clohydrat và nhôm zirconi. Khi được trung hòa, nó được sử dụng làm thành phần hoạt tính trong nhiều chất chống mồ hôi. Nhôm clorua hexahydrat là dạng ngậm nước (thêm nước) của nhôm clorua. Hiệp hội Hyperhidrosis Quốc tế ghi nhận rằng nhôm clorua đã được sử dụng trong hơn 80 năm và đã được chứng minh là hiệu quả và không độc hại.

Muối nhôm hoạt động bằng cách kết hợp với nước trong mồ hôi để tạo ra phản ứng hóa học. Một nút giống như gel được hình thành và lắng đọng trong các ống dẫn mồ hôi đã được xử lý. Nút này tạo thành một khối ngăn không cho mồ hôi tiếp xúc với bề mặt da. Hiệu quả của nhôm clorua giảm dần theo thời gian và chức năng tiết mồ hôi bình thường sẽ trở lại. Chất chống mồ hôi thông thường phải được thoa lại hàng ngày để tạo hiệu quả chống mồ hôi mong muốn.

Chất chống mồ hôi – Chất khử mùi

"Chất

Các sản phẩm khử mùi không giống như các sản phẩm trị mồ hôi. Chất khử mùi có thể ngăn ngừa mùi cơ thể bằng cách giết chết vi khuẩn. Nhưng lại không thể ngăn mồ hôi. Chất khử mùi lại có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và kiểm soát mùi hôi. Mặt khác, chất chống mồ hôi có thể chứa các thành muối nhôm có tác dụng ngăn tiết mồ hôi.

Lý giải những lầm tưởng về chất chống mồ hôi

Chất chống mồ hôi gây ung thư

Suy nghĩ này khẳng định rằng các hóa chất trong các sản phẩm trị mồ hôi, bao gồm nhôm clorua, được hấp thụ qua da ở nách. Họ cho rằng các vết trầy xước nhỏ tạo điều kiện xâm nhập vào cơ thể. Các nghiên cứu tiếp tục khẳng định rằng các hóa chất này tương tác với DNA và dẫn đến các đột biến ác tính trong tế bào. Họ cũng nói rằng chúng có thể can thiệp vào nội tiết tố nữ, estrogen. Điều này ảnh hưởng đến cách các tế bào ung thư nhân lên.

Tiến sĩ Timothy J. Moynihan cho biết: “Chất chống mồ hôi sẽ đi ngược dòng và xâm nhập vào các hạch bạch huyết và sau đó đi vào vú bằng cách nào đó là không rõ ràng.”

Chất chống mồ hôi gây ra bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer

Lầm tưởng này bắt nguồn từ những năm 1980. Một số nghiên cứu đã tìm thấy hàm lượng nhôm cao trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Những nghiên cứu này đã gây ra nhiều lo ngại trong công chúng. Việc sử dụng các vật dụng hàng ngày như lon nhôm, giấy nhôm, dụng cụ nấu ăn và chất chống mồ hôi được cho là nguy hiểm.

Các chuyên gia, chẳng hạn như William Theis, Phó Chủ tịch Quan hệ Y tế và Khoa học tại Hiệp hội Bệnh Alzheimer Chicago đã bác bỏ các kết luận này. “Một trong những điều xảy ra trong não của người bệnh Alzheimer là chúng co lại. Vì vậy, bạn đã tích tụ một lượng nhôm nhất định trong não của mình”. Đối với nhôm trong não của bệnh nhân Alzheimer, các nhà nghiên cứu nói rằng đây có thể là kết quả của bệnh Alzheimer. Nhôm có mặt ở khắp nơi và được tìm thấy trong tất cả mọi người. Ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, các tế bào sắp chết không thể loại bỏ các chất độc có thể là nguyên nhân dẫn đến lượng nhôm cao hơn.

Chất chống mồ hôi gây ra các vấn đề về thận

Mối quan tâm về nhôm xuất hiện cách đây vài năm. Những người đang chạy thận nhân tạo được cho một loại thuốc gọi là nhôm hydroxit. Nó được kê đơn để kiểm soát lượng phốt pho cao trong máu của họ. Bởi vì thận của họ hoạt động kém, cơ thể của họ không thể loại bỏ nhôm hydroxit đủ nhanh. Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng những bệnh nhân có hàm lượng nhôm cao trong cơ thể có thể bị sa sút trí tuệ.

Do những lo ngại này, FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất phải cảnh báo: “Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn bị bệnh thận”. Thực tế, không thể hấp thụ đủ nhôm qua da để gây hại cho thận hoặc bất kỳ bộ phận nào khác. Theo bác sĩ thận học LeslieSpry, MD, FACP, người phát ngôn của Tổ chức Thận Quốc gia. “Trừ khi bạn ăn que hoặc xịt vào miệng, nếu không thì cơ thể không thể hấp thụ nhiều nhôm như vậy”.

Nhiều bằng chứng chứng minh rằng nhôm clorua trong những sản phẩm trị mồ hôi không gây ra bệnh thận.

Kết luận

Chất chống mồ hôi có hại không? Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nhôm clorua, hoặc bất kỳ hợp chất muối nhôm nào được sử dụng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe. Chúng không có tác dụng đo lường được đối với việc làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh thận. Chia sẻ của Kênh Sức Khỏe đến đây cũng kết thúc rồi. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Topics #phương pháp