Thời tiết đã bắt đầu vào những ngày hè chính, mọi người thương quan niệm việc bị đổ mồ hôi là bình thường. Mồ hôi tiết ra giúp cơ thể cảm thấy mát hơn, rất tốt cho sức khỏe và là vô hại. Nhưng trong trường hợp bạn bị đổ mồ hôi không kiểm soát được mà nguyên nhân không phải do vận động, không phải do mặc quần áo dày hay thời tiết nắng nóng thì có thể cơ thể bạn đang xuất hiện những vấn đề về sức khỏe. Cùng đón đọc “Cảnh báo dấu hiệu 8 loại bệnh qua vị trí đổ mồ hôi, chớ nên chủ quan kẻo nguy hiểm tính mạng” và chú ý hơn tới sức khỏe của bản thân mình nhé.

Nửa thân người đầm đìa mồ hôi, nửa còn lại khô ráo: Dấu hiệu của đột quỵ

Nửa thân người đầm đìa mồ hôi, nửa còn lại khô ráo
Nửa thân người đầm đìa mồ hôi, nửa còn lại khô ráo

Dấu hiệu này thường thấy ở những bệnh nhân liệt nửa người. Mồ hôi chỉ xuất hiện ở một nửa thân người là dấu hiệu báo trước của đột quỵ. Nếu đổ mồ hôi kèm với đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, bất tỉnh,… thì bạn hãy đến bệnh viện ngay.

Trên trán đổ mồ hôi: Gan nóng

Trên trán đổ mồ hôi
Trên trán đổ mồ hôi

Theo Đông y, gan nóng thường khiến vị trí mồ hôi đổ nhiều ở trán. Bạn nên giữ tâm trạng ôn hòa, ít tức giận và đảm bảo giấc ngủ chất lượng để cải thiện tình hình. Mỗi ngày có thể uống trà cẩu kỉ tử cũng có công hiệu ổn định chức năng gan.

Ra mồ hôi mũi: Khí phổi không đủ

Ra mồ hôi mũi
Ra mồ hôi mũi

Nếu mồ hôi đổ nhiều ở mũi chứng tỏ khí phổi không đủ, cần điều bổ khí. Nguyên nhân do khả năng miễn dịch suy giảm, người bị đổ mồ hôi mũi nhiều rất dễ mắc bệnh. Bởi vậy, cần phải tăng cường hệ thống miễn dịch của bản thân. 

Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống lành mạnh, đầy đủ vitamin, dưỡng chất; ngủ đủ giấc; kiểm soát căng thẳng; hạn chế uống rượu bia và chất kích thích. Ngoài ra, bạn có thể hàng ngày đấm bóp dọc hai bên đùi xuống cẳng chân, tác động đến các huyệt đạo, có lợi cho hoạt động của phổi.

Đổ mồ hôi cổ: Rối loạn nội tiết

Đổ mồ hôi cổ
Đổ mồ hôi cổ

Cổ không có quá nhiều tuyến mồ hôi nên nếu cổ đổ mồ hôi bất thường thì có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết. Đồng thời cơ thể bị ẩm và nóng ở một mức độ nào đó. Do cơ thể ẩm ướt nên khí không được thông suốt, thường được biểu hiện bằng đổ mồ hôi phần trên cơ thể hoặc phía trên cổ. Có thể cải thiện bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu protein và uống nhiều nước. Chúng ta nên ăn nhiều rau, trái cây tươi, hạn chế ăn đồ ăn vặt, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.

Tay, chân đổ mồ hôi: Khí huyết hư 

Tay, chân đổ mồ hôi
Tay, chân đổ mồ hôi

Tay chân sợ lạnh và hay đổ mồ hôi là do khí huyết hư. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng không nhỏ tới các cơ quan. Từ đó, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách đưa ra tín hiệu sợ lạnh hoặc vã mồ hôi liên tục ở tay, chân. Theo các bác sỹ thì mọi người nên ăn nhiều thực phẩm bổ huyết như táo đỏ, đường nâu, thịt dê và tránh xa đồ lạnh, không để vùng bụng bị lạnh.

Ra mồ hôi dưới nách: Tuyến mồ hôi hoạt động quá nhiều hoặc ăn uống vô độ

Ra mồ hôi dưới nách
Ra mồ hôi dưới nách

Tại sao các sản phẩm khử mùi nách luôn bán chạy và là nhu cầu thiết yếu trong việc giữ sạch sẽ của mỗi người? Chính vì ở nách tập trung số lượng lớn các tuyến mồ hôi, vì vậy nó là khu vực dễ đổ mồ hôi nhiều nhất và thường gây mùi khó chịu. 

Nếu mồ hôi tiết ra quá nhiều và lại có mùi nống nặc thì chứng tỏ thức ăn hàng ngày quá nặng mùi. Bạn có thể ăn quá nhiều hành, tỏi, hành tây. Trước hết bạn nên có chế độ ăn thanh đạm, nhiều trái cây và rau xanh. Bạn cũng có thể đến bác sĩ để được điều trị bằng các phương pháp chuyên sâu hơn như ngâm máy điện di ion, mổ cắt hạch giao cảm, tiêm botox,…

Lồng ngực ra mồ hôi: Tỳ vị hư hàn

Lồng ngực ra mồ hôi
Lồng ngực ra mồ hôi

Ngực ra nhiều mồ hôi là biểu hiện của tỳ vị, dạ dày không tốt, mất cân bằng. Chứng tỏ khí huyết trong cơ thể lưu thông chậm, vận chuyển oxy không thuận lợi. Nếu lồng ngực bạn đổ mồ hôi quá nhiều thì bạn không nên quá lo lắng, ít ăn đồ dầu mỡ, thực phẩm sống,lạnh, thường ngày lấy hoàng kỳ, táo đỏ nấu lên lấy nước uống. Như thế có thể giảm nhẹ triệu chứng.

Đổ mồ hôi khắp người: Thiếu khí

Đổ mồ hôi toàn thân
Đổ mồ hôi toàn thân

Nếu toàn cơ thể ướt đẫm mồ hôi dù không vận động thì có thể là cơ thể suy nhược, kém ăn, dễ bị nhiễm lạnh. Y học cổ Truyền Trung Quốc cho rằng đó là biểu hiện của tình trạng thiếu khí.

Đổ mồ hôi khi ngủ: Thiếu âm

Đổ mồ hôi khi ngủ
Đổ mồ hôi khi ngủ

Tình trạng đổ mồ hôi trộm vào ban đêm khi bạn ngủ thường là do thiếu âm. Đặc điểm chung của nhóm người này là tay, chân nóng, buồn bực, mặt nóng đỏ, yết hầu khô rát.

Trên đây là 9 vị trí nếu bị đổ mồ hôi nhiều một cách bất thường thì chúng ta cần lưu tâm và theo dõi, chớ nên chủ quan nếu không rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta nên có sự chuẩn bị và điều trị kịp thời nhé. Cảm ơn các bạn đã chú ý đón đọc bài viết ngày hôm nay!