Một điểm thường thấy với những người bị đổ mồ hôi thường xuyên là quần áo mặc rất dễ bị có mùi khó chịu. Tuy nhiên, với một số người, dù bị đổ mồ hôi rất nhiều nhưng quần áo họ mặc vẫn không bị mùi khó chịu làm hỏng chúng. Vậy, làm cách nào để khử mùi từ áo sơ mi và các quần áo khác? Kéo xuống và đọc ngay những mẹo nhỏ Kênh Sức Khỏe chia sẻ:

Khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, các tuyến apocrine (một trong hai tuyến mồ hôi) sẽ tiết ra mồ hôi để giải phóng nhiệt độ. Khi đó, mồ hôi có điều kiện kết hợp với vi khuẩn đã có trên da. Sự tương tác này thường dẫn đến một mùi khó chịu. Và nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi cơ thể .

Khi vi khuẩn trên da ngấm vào vải áo sơ mi, mùi cơ thể do vi khuẩn tạo ra cũng bám vào quần áo của bạn. Bí quyết để loại bỏ mùi mồ hôi trên áo sơ mi là tiêu diệt vi khuẩn gây ra mùi hôi. Một số mẹo bạn có thể áp dụng:

Giặt quần áo có mùi ngay lập tức

Giặt ngay khi còn bẩn để khử mùi áo sơ mi
Giặt ngay khi còn bẩn để khử mùi áo sơ mi

Giải pháp nhanh nhất để khử mùi hôi quần áo dưới cánh tay là giặt chúng ngay lập tức. Hãy loại bỏ vi khuẩn khỏi áo sơ mi trước khi chúng có cơ hội bám vào vải.

Mặc dù đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để giải quyết vấn đề, nhưng nó không phải là giải pháp hiệu quả nhất. Có những người chỉ giặt quần áo một hoặc hai lần một tuần, tức là gom quần áo 2 – 3 ngày mới giặt để tiết kiệm nước và thời gian. Nếu đây không phải là giải pháp tốt nhất cho bạn, hãy đọc tiếp. Chúng tôi có các mẹo khác về cách khử mùi mồ hôi trên quần áo.

Mẹo nhỏ: Lập kế hoạch thời gian giặt quần áo. Bạn nên giặt trùng với những ngày hoạt động nhiều nhất. Làm cách này, bạn có thể giặt những bộ quần áo nặng mùi đó ngay lập tức.

Sử dụng tủ lạnh trong khi chờ giặt

Đây là một mẹo nhỏ mà không nhiều người biết. Nếu bạn không thể giặt quần áo ướt đẫm mồ hôi ngay lập tức, hãy sử dụng tủ lạnh.

Làm lạnh quần áo thấm mồ hôi có thể khử mùi vì nhiệt độ thấp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mùi hôi. Bạn có thể cho chúng vào túi và để trong ngăn đá cho đến khi sẵn sàng giặt quần áo.

Ngâm trước quần áo có mùi trước khi giặt

Khử mùi áo sơ mi
Khử mùi áo sơ mi

Việc ngâm quần áo trước có thể giúp bắt đầu loại bỏ dầu và vi khuẩn bám vào vải và tạo ra những mùi khó chịu đó. Có hai lựa chọn để ngâm quần áo trước:

  1. Cho quần áo có mùi vào hỗn hợp nước và 1 muỗng bột giặt. Ngâm chúng trong 15 – 30 phút.
  2. Thêm 1 cốc giấm trắng vào nửa gáo nước lạnh và ngâm quần áo trong 15 – 20 phút. 

Mẹo nhỏ:  Không nên sử dụng dấm trên quần áo. Dấm dễ ảnh hưởng đến chất liệu chống mồ hôi trong quần áo của bạn.

Bỏ qua chất làm mềm vải

Nhiều người thích sử dụng chất làm mềm vải trong quần áo với hy vọng làm cho chúng mềm hơn, thơm hơn và không tĩnh điện. Tuy nhiên, nước xả vải có lẽ là thứ tồi tệ nhất mà bạn có thể sử dụng để xử lý quần áo dính mồ hôi. Nước xả vải thực sự có thể ngăn chặn mùi khó chịu hay không?

Khi sử dụng chất làm mềm vải trên quần áo ướt đẫm mồ hôi, nó có tác dụng không mong muốn là giữ lại vi khuẩn và mùi hôi. Điều này khiến quấn áo có mùi càng nặng hơn. Chất làm mềm vải cũng có thể làm giảm khả năng hút ẩm của một số loại vải. 

Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên

Các loại bột giặt thông thường sử dụng hóa chất không thân thiện với môi trường. Những hóa chất này về lâu dài cũng không tốt cho chất liệu vải của quần áo. Chúng dẫn đến tình trạng sợi vải bị biến chất, làm giảm tuổi thọ của quần áo. Hơn nữa, chúng thường che đi mùi hôi bám vào áo sơ mi của bạn, thay vì loại bỏ nó.

Nếu bạn muốn kéo dài thời gian mặc của quần áo và khử mùi cơ thể trên quần áo hiệu quả, hãy sử dụng bột giặt tự nhiên có thành phần kháng khuẩn như baking soda và nước cốt chanh.

Thêm Baking Soda hoặc Nước chanh

Thêm Baking Soda hoặc Nước chanh giúp khử mùi áo sơ mi
Thêm Baking Soda hoặc Nước chanh giúp khử mùi áo sơ mi

Nếu bạn không có chất tẩy rửa tự nhiên thì sao? Bạn muốn thử thứ gì đó rẻ và tự nhiên để khử mùi mồ hôi trên quần áo không? Có một vài gợi ý cho bạn. Dưới đây là một vài sản phẩm tại nhà có thể giúp loại bỏ mùi mồ hôi và mùi hôi trên quần áo .

  • Baking Soda – Đó là một chất khử mùi tự nhiên có khả năng hấp thụ và loại bỏ các mùi khó chịu. Bởi vì baking soda là một chất kiềm, nó khử mùi mồ hôi rất tốt. Chỉ cần thêm một cốc muối nở vào máy giặt khi bạn đang giặt nhiều quần áo.
  • Nước chanh – Nước chanh có chứa axit xitric có đặc tính kháng khuẩn. Do đó, nó có thể loại bỏ các mùi cứng đầu bằng cách tấn công trực tiếp. Để sử dụng nước chanh, hãy lấy một quả chanh, cắt đôi và trực tiếp vắt lấy nước cho vào máy giặt.

Mẹo nhỏ:  Bạn cũng có thể rắc và chà baking soda vào quần áo sau khi cởi ra, nếu bạn chưa định giặt ngay.

Phơi quần áo ở nơi khô thoáng

Tùy thuộc vào không gian bạn có sẵn (cũng như thời gian bạn cần phơi quần áo), hãy cân nhắc việc phơi quần áo bên ngoài. Ánh nắng mặt trời là một trong những công cụ tốt nhất của để làm sạch đồ giặt. Điều này là do tia UV từ ánh nắng mặt trời tiêu diệt vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào quần áo.

Nếu bạn có dây phơi quần áo hoặc giá phơi, đây là một điều tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện. Điều này cũng góp phần bảo vệ môi trường do không sử dụng điện để chạy máy sấy.

Mẹo nhỏ:  Nên phơi quần áo bằng vải trái để tránh bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời.

Làm sạch máy giặt

Sau khi giặt những bộ quần áo có mùi mồ hôi, rất nhiều cặn bẩn, vi khuẩn được tích tụ lại trong máy giặt. Điều cuối cùng bạn nên làm là làm sạch máy giặt tại nhà bạn. 

Bạn nên có thói quen vệ sinh máy giặt thường xuyên để vi khuẩn không làm ảnh hưởng đến quần áo trong những lần giặt sau. Đây là quy trình vệ sinh máy giặt hoàn chỉnh:

  1. Cho không khí thoát ra ngoài. Để mở nắp hoặc cửa máy giặt giữa các lần giặt để không khí được thoát ra ngoài.
  2. Làm sạch.  Sử dụng hỗn hợp giấm trắng và nước, dùng miếng bọt biển hoặc miếng vải sạch để lau sạch. Bạn có thể làm sạch với giấm hoặc baking soda,
  3. Lau lại một lần nữa.  Sau khi cho máy giặt chạy, hãy lau sạch khung, lồng giặt và các phần khác của máy giặt để loại bỏ cặn bã.

Qua bài viết này, bạn đã biết một số mẹo và thủ thuật tốt nhất để để khử mùi mồ hôi từ quần áo và áo sơ mi. Hầu hết các phương pháp đều dễ dàng, tiết kiệm chi phí và thậm chí thân thiện với môi trường. Nhớ làm theo nhé, những chiếc áo của bạn sẽ sạch tinh tươm và không có mùi khó chịu. Chúc các bạn thành công!