Bạn đang tìm một giải pháp trị mùi hôi rì, ẩm mốc dưới cánh tay. Bạn đang ở nhà và muốn trừng trị ngay cái cái mùi hôi khó chịu này! Bạn hoàn toàn có thể trị mồ hôi nách bằng baking soda. Kênh Sức Khỏe sẽ dạy bạn cách đánh bay nỗi ám ảnh kia!

Baking soda là gì?

Trị mồ hôi nách bằng Baking soda
Trị mồ hôi nách bằng Baking soda

Những ai chưa từng biết nó có thể dễ nhầm với bột mì vì cả hai đều có dạng bột màu trắng và được thường dùng để làm bánh. Baking soda thực chất là Natri Bicarbonate (NAHCO3). Nó có tên gọi khác là “thuốc muối” hoặc “thuốc tiêu mặn”. Baking soda có dạng rắn, là bột mịn màu trắng ít tan trong nước, có tính kiềm, hút ẩm cao. Do nguyên liệu này mang bản chất là muối nên nó có vị mặn.

Baking soda được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như: thực phẩm, dược phẩm hay cả trong công nghiệp hóa chất. Đây là một nguyên liệu an toàn và đã được hàng  ngàn nghiên cứu khoa học trên thế giới kiểm chứng. Hiện nay, baking soda là nguyên liệu phổ biến trên thị trường do đặc tính đa công dụng của nó. Bạn có thể sử dụng cho nấu ăn, làm đẹp, sát trùng vết thương,… Rất dễ mua chúng ở tiệm thuốc, tạp hóa, siêu thị hoặc các nơi bán nguyên liệu làm bánh. 

Một lưu ý nhỏ cho các bạn là trong bột nở có chứa khoảng ¼ baking soda nên nếu bạn nào đang chưa thể mua được baking soda thì có thể dùng tạm bột nở nhé!

Trị mồ hôi nách bằng baking soda

Lưu ý trước khi sử dụng Baking soda

Lưu ý trước khi sử dụng Baking soda
Lưu ý trước khi sử dụng Baking soda

Tác dụng phụ của Baking soda với da

Mặc dù các nghiên cứu đã được thực hiện về lợi ích của baking soda nói chung, nhưng có rất ít nghiên cứu khoa học hỗ trợ cụ thể việc sử dụng nó như một chất khử mùi dưới cánh tay. Là một chất khử mùi, baking soda có thể giúp trung hòa mùi hôi. Tuy nhiên, lợi ích này có thể phải trả giá đắt, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da khô. Bạn có thể dễ bị các tác dụng phụ sau nếu sử dụng baking soda dưới cánh tay:

  • Đỏ
  • Phát ban
  • Ngứa
  • Da có vảy

Tác dụng làm khô của baking soda có thể là do tính kiềm của nó. Độ pH từ 7,0 trở lên được coi là có tính kiềm và Baking soda rơi vào khoảng 9,0 trên thang độ pH.

Theo nguồn tin nghiên cứu, làn da khỏe mạnh có tính axit cao hơn, ở độ pH khoảng 5,0. Vì vậy, khi bạn thoa một chất có tính kiềm như baking soda, nó có thể làm đảo lộn nồng độ pH tự nhiên trên da của bạn. Điều này có thể dẫn đến khô quá mức.

Cách khắc phục tác dụng phụ của Baking soda 

Một cách để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra là kiểm tra độ nhạy cảm của da với baking soda trước. Các bước thực hiện: Lấy một lượng nhỏ baking soda và thoa lên một vùng da nhỏ, chẳng hạn như bên trong khuỷu tay. Sau đó, đợi đến 48 giờ để xem da của bạn có bị kích ứng không.

Nếu muốn giữ khô ráo, bạn có thể phải thoa lại baking soda trong ngày. Đó là bởi vì chất khử mùi nói chung, bao gồm cả baking soda sẽ không ngăn ngừa sự ẩm ướt bằng cách chặn lỗ chân lông mồ hôi như chất chống mồ hôi. Nó chỉ giúp “che giấu mùi cơ thể” của bạn. 

Trị mồ hôi nách băng baking soda tại nhà

Dùng baking soda khô

Dùng baking soda khô
Dùng baking soda khô

Để sử dụng baking soda như một chất khử mùi, bạn có thể vỗ một lượng nhỏ bột baking soda lên nách. Nhưng phương pháp này có thể trở nên khá lộn xộn và có thể sẽ không hoạt động quá tốt. Nếu bạn mặc một chiếc áo tối màu, áo có thể bị hiện một khoảng trắng.

Baking soda với cà phê

Một lựa chọn tốt hơn dùng khô là làm hỗn hợp khử mùi. Các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Trộn khoảng 1/4 muỗng cà phê Baking soda với một ít nước ấm vào bát cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bước 2: Thoa hỗn hợp lên nách, dùng đầu ngón tay vỗ nhẹ lên da.

Bước 3: Đảm bảo hỗn hợp khô hoàn toàn trước khi mặc quần áo.

Baking soda với các nguyên liệu khác 

Bạn cũng có thể kết hợp baking soda với các nguyên liệu khác mà không cần dùng đến nước.

  • Trộn 1 phần muối nở với 6 phần bột ngô, có thể hoạt động như một chất chống mồ hôi để giữ cho bạn khô ráo.
  • Trộn 1 phần muối nở với 2 phần bơ hạt mỡ hoặc bơ dừa, có thể hữu ích cho da khô, nhạy cảm.
  • Trộn 1 phần muối nở với 4 phần dầu dừa và thêm một giọt tinh dầu, như oải hương hoặc dầu cây trà

Bất kể bạn chọn công thức nào, điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra miếng dán trước thời hạn để đảm bảo da của bạn không nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào nhé! Chúc các bạn đạt được kết quả như ý khi trị mồ hôi nách bằng Baking soda