Sống chung với chứng bệnh tăng tiết mồ hôi có thể gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng có những nỗi khổ mà chỉ những người trong cuộc – những người bị đổ mồ hôi không kiểm soát mới trải nghiệm và hiểu rõ. Thực tế những nỗi khổ đó là gì? Người mắc bệnh phải trải qua những nỗi khổ khi bị đổ mồ hôi ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết và đồng cảm với họ nhé.

1. Không chỉ  đổ mồ hôi vì lo lắng

Căng thẳng đổ mồ hôi
Căng thẳng đổ mồ hôi

Lo lắng, căng thẳng có thể kích hoạt tuyến mồ hôi gây ra đổ mồ hôi đối với một số người mắc chứng hyperhidrosis. Nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Người bị đổ mồ hôi không kiểm soát thậm chí có thể bị đổ mồ hôi chỉ bởi một cái bắt tay, trong một cuộc họp, hay thậm chí không phải bất kỳ lý do nào cả. 

2. Thời tiết lạnh hơn không có nghĩa là ít đổ mồ hôi hơn

Hầu hết mọi người có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn khi bên ngoài trời lạnh hơn. Tuy nhiên, đấy là đối với những người bình thường. Còn với người bị đổ mồ hôi nhiều thì lại không hẳn vậy. 

Có một số trường hợp ngoại lệ. Những người thường không đổ mồ hôi ít hơn khi trời lạnh hơn, là những người bị đổ mồ hôi do tình huống (do căng thẳng, lo âu).  Chẳng hạn như khi người đó trước khi phỏng vấn hoặc thuyết trình thì sẽ tiết ra một lượng mồ hôi lớn. Điều này không liên quan gì đến thời tiết cả. 

3. Chọn quần áo cần chú ý hơn

Chọn quần áo cần chú ý hơn
Chọn quần áo cần chú ý hơn

Có hai điều mà những người bị đổ mồ hôi luôn quan tâm khi chọn quần áo. Đó là làm sao để giảm thiểu mồ hôi và cố gắng không để lộ vết mồ hôi. Nhìn chung, những người bị đổ mồ hôi nhiều thường có xu hướng lựa chọn những gam màu tối. Tuy nhiên, một số màu tối vẫn có thể để lại vết mồ hôi. Điều này còn phụ thuộc vào loại vải nữa. Vải bông và sợi tổng hợp có khả năng thấm hút ẩm là một trong những lựa chọn tốt nhất cho người bị ra mồ hôi nhiều. Còn vải lụa và sa tanh là một trong những loại kém nhất, nên tránh các loại này.

4. Làm các công việc hàng ngày khó khăn hơn

Mồ hôi không chỉ đem đến nhiều phiền toái mà còn cản trở các hoạt động hàng ngày đối với người bệnh. Ví dụ, khi làm việc trong môi trường văn phòng, chứng bệnh này cản trở rất nhiều trong việc sử dụng bàn phím và chuột máy tính, mang theo các thư từ, ghi chú cuộc họp, cùng các công việc hàng ngày khác,…

Hay trên các phương tiện giao thông công cộng, mồ hôi tay khiến việc bám vào thanh cầm tay trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, họ cũng lo lắng sợ rằng mồ hôi sẽ để lại trên thanh cầm cũng như chảy vào người khác.

Đôi tay ướt đẫm mồ hôi cũng có thể khiến việc trở thành một vận động viên trở nên khó khăn. Đổ mồ hôi ảnh hưởng đến tốc độ và độ chính xác của các ngón tay của tôi, ngón chân, hay toàn cơ thể, đặc biệt là những người chơi bóng, quần vợt, cầu lông,… 

Và việc chuẩn bị bữa ăn có thể là một thách thức đối với những người mắc chứng hyperhidrosis. Việc nấu nướng, cắt, thái, cầm dao, đũa là một bất tiên rất lớn trong cuộc sống hằng ngày. 

5. Sợ giơ tay quá cao

Nỗi khổ bị đổ mồ hôi
Nỗi khổ bị đổ mồ hôi

Với những người bị đổ mồ hôi nách thì đây là một nỗi ám ảnh kinh khủng. Khi trong phòng làm việc, khi đi xe bus, hay ở bất cứ đâu, người bị đổ mồ hôi dưới cánh tay thì vùng nách sẽ luôn tiết ra mồ hôi, làm ướt vùng áo. Việc nâng cánh tay lên sẽ làm họ bị bại lộ vết mồ hôi mà mình đã cố che giấu. Còn chưa kể đến những nguy cơ về mùi cũng sẽ bị những người xung quanh phát hiện ra.

Mặc dù không cử động cánh tay có thể giúp che giấu mồ hôi, nhưng nó có sẽ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Về cơ bản, bạn đang chặn luồng không khí đến nách. Vùng da này không được thông thoáng để làm khô làm vết mồ hôi còn ứ đọng. Nếu kết hợp cùng vi khuẩn trên da thì chắc chắn sẽ gây ra mùi khó chịu. Đây là mùi hôi nách thường thấy ở những người bị đổ mồ hôi nách.

6. Phải mang khăn tắm và quần áo dự phòng

Chuẩn bị sẵn quần áo và khăn tắm là một chiến lược quen thuộc đối với nhiều người mắc chứng hyperhidrosis (tăng tiết mồ hôi quá mức). Người bị đổ mồ hôi nhiều thường mang thêm một chiếc áo áo sơ mi hoặc khăn thấm mồ hôi ở nơi làm việc. Nếu mồ hôi ra nhiều ở tay hoặc chân họ có thể lau khô vùng đó. Còn nếu lượng mồ hôi ra quá nhiều mà không thể kiểm soát thì sao? Họ sẽ ngay lập tức vào nhà vệ sinh thay chiếc áo mới. Lúc này vấn đề đã được giải quyết.

7. Rắm rất nhiều nhưng không phải lúc nào cũng đỡ

Khi bạn bị hyperhidrosis, tắm vòi sen thường xuyên có thể loại bỏ mồ hôi trên da. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, nhưng nó không làm giảm lượng mồ hôi. Tức là, tắm chỉ giúp bạn loại bỏ mồ hôi ở thời điểm trước. Còn sau khi tắm xong, bạn vẫn có thể bị đổ mồ hôi như thường. Người bình thường chỉ cần tắm mỗi ngày một lần, nhưng với người bị đổ mồ hôi, con số này có thể lên đến hai, ba. thậm chí là bốn.

8. Né tránh những cái bắt tay

Bắt tay là một trải nghiệm khủng khiếp với người bị đổ mồ hôi tay. Đặc biệt nếu đó là một tình huống khi phỏng vấn. Nỗi sợ hãi về phản ứng tiêu cực từ người mình bắt tay cũng có thể khiến họ căng thẳng. Và hậu quả là họ đổ mồ hôi ngày càng nhiều hơn. Thực tế thì đôi bàn tay đẫm mồ hôi  cũng khiến cho mức độ tự tin của họ giảm xuống ngay lập tức.

Nếu biết mình sẽ phải bắt tay ai đó, người bị đổ mồ hôi tay sẽ vào nhà vệ sinh và rửa tay rất lâu. Một số khác sẽ lấy thêm khăn giấy để bỏ vào túi của mình để kịp lau tay của mình trước khi bắt tay.

9. Thử nhiều phương pháp điều trị khác nhau

Nhìn chung, những người bị tăng tiết mồ hôi quá mức thường đã thử nhiều loại thuốc chống mồ hôi khác nhau nhưng thành công rất hạn chế. Nhiều biện pháp khác nhau được đề ra, nhưng nhìn chúng chúng đều đem lại tác dụng phụ. Thuốc uống chống mồ hôi có thể gây ra những tác dụng phụ như tăng huyết áp, bệnh tiểu đường. Tiêm botox thì chỉ có tác dụng trong 2-3 tháng, người bệnh cũng dễ bị đau, yếu cơ. Phẫu thuật sẽ đòi hỏi chi phí tốn kém, dễ bị đổ mồ hôi bù trừ. Điện di ion (iontophoresis) đòi hỏi phải ngâm duy trì hàng tuần, nhưng có lẽ nó có ít nhược điểm nhất trong tất cả các phương pháp lựa chọn. Người bệnh cần thử nhiều lựa chọn khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình. 

Trên đây là những bất tiện mà bất kỳ người bị đổ mồ hôi nào cũng gần như gặp phải. Nếu bạn là người bị đổ mồ hôi nhiều, đừng quá tự ti bởi có nhất nhiều người khác cũng phải chịu hoàn cảnh giống như bạn. Còn nếu bạn không bị đổ mồ hôi, sau khi đọc, hãy đồng cảm với họ nhé.