Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp mất tự tin, thậm chí là xấu hổ vì cơ thể có mùi “khác lạ”? Bạn luôn e ngại và lo sợ sự đánh giá của những người xung quanh? Bạn khát vọng muốn tìm kiếm một phương pháp ngăn mùi cơ thể, hay thậm chí chỉ cần hạn chế? Kênh Sức Khỏe chia sẻ đến bạn 8 cách để loại bỏ mùi cơ thể nhanh và hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng đón đọc và tham khảo.

Khi được hỏi nguyên nhân gây ra mùi cơ thể, hầu hết mọi người có thể nói với bạn rằng đó là mồ hôi của bạn. Nhưng điều đó chỉ đúng một phần. Trước hết, hãy tiếp tục đọc để biết một số thông tin thiết yếu về mùi hôi.

Điều gì gây ra mùi cơ thể?

Điều gì gây ra mùi cơ thể?

Bản thân mồ hôi không thực sự có mùi. Khi độ ẩm từ mồ hôi kết hợp với vi khuẩn trên da mới tạo nên mùi hôi. Độ ẩm bổ sung này là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng, dẫn đến hôi mùi – và sự bối rối hiện tại của bạn.

Cơ thể chúng ta có hai loại tuyến mồ hôi. Mồ hôi do gắng sức hoặc hoạt động thể chất khác với mồ hôi do lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng. Mồ hôi căng thẳng đến từ các tuyến apocrine. Nó là một chất lỏng, béo giúp vi khuẩn phát triển Ngược lại, mồ hôi do các tuyến sinh dục tiết ra chủ yếu là nước và muối. Đây là những tuyến nằm trên hầu hết bề mặt của cơ thể (trong khi các tuyến apocrine nằm ở một số vùng kín hoặc nhiều lông hơn – như nách. và háng).

Tuy nhiên, đúng là không phải tất cả mùi cơ thể đều liên quan trực tiếp đến mồ hôi. Một số người có mùi do họ có thói quen vệ sinh kém, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh trên da. Những người khác có thể bị bệnh hoặc dùng một loại thuốc cụ thể có tác dụng phụ dẫn đến mùi cơ thể. Một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống cũng có thể góp phần gây ra mùi hôi,…

8 cách để loại bỏ mùi cơ thể

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một số cách giảm mùi hôi của mình. Danh sách sau đây sẽ giúp ích nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để loại bỏ mùi cơ thể.

  1. Dùng chất chống mồ hôi và khử mùi hàng ngày

Dùng chất chống mồ hôi và khử mùi hàng ngày

Chất chống mồ hôi và chất khử mùi có thể kết hợp với nhau để giữ cho cơ thể không có mùi. Trong khi chất chống mồ hôi có tác dụng “bịt kín” các tuyến mồ hôi và ngăn mồ hôi trước khi nó bắt chày. Chất khử mùi tốt có thể giúp chống lại mùi hôi khi bạn bắt đầu đổ mồ hôi. Bạn nên thoa chất chống mồ hôi vào ban đêm để nó có thời gian thấm trong khi ngủ để nó có thể phát huy hết tác dụng. 

Các thành phần hoạt chất của chất chống mồ hôi hoạt động trong thời gian mà các tuyến mồ hôi hoạt động kém nhất – ban đêm. Bạn có thể sử dụng hai lần một ngày nếu cần – vào ban đêm và sau đó lặp lại vào buổi sáng. Nên kết hợp chất chống mồ hôi với chất khử mùi, được thiết kế để giảm mùi, nhưng cũng giúp ngăn tiết mồ hôi.

  1. Xà phòng kháng khuẩn

Vệ sinh tốt, bao gồm cả việc tắm rửa thường xuyên, có thể giúp bạn giảm thiểu mùi cơ thể. Và tắm bằng xà phòng diệt khuẩn còn hữu ích hơn nữa. Vì mùi cơ thể có liên quan trực tiếp đến việc mồ hôi trộn lẫn với vi khuẩn trên da, nên ngay từ đầu, sử dụng xà phòng diệt khuẩn có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trên da. Điều này cũng làm giảm mùi hôi. Với động thái này, bạn đang tấn công mùi cơ thể tại nguồn gốc của nó.

Nếu lo lắng về các hóa chất, bạn có thể tìm đến các sản phẩm tự nhiên có tính năng tạo mùi cơ thể như tinh dầu trà, bạc hà, oregano và bạch đàn,… Những sản phẩm này có chứa chất chống vi khuẩn và ngăn mùi có thể giúp bạn luôn thơm tho.

Nói chung, bạn nên tắm ít nhất một lần một ngày. Hoàn toàn có thể nhiều hơn khi thời tiết đặc biệt nóng hoặc sau khi tập luyện mệt mỏi. Khi bạn tắm xong, hãy nhớ lau khô người hoàn toàn để không tạo ra môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

  1. Luôn có khăn lau bên mình

Luôn có khăn lau bên mình

Khi bạn đang di chuyển và toát mồ hôi, khăn lau cơ thể có thể là lựa chọn tốt nhất để chống lại mùi cơ thể. Bạn chỉ cần lau những khu vực dễ có mùi nhất để loại bỏ độ ẩm và vi khuẩn. Nhiều loại khăn lau cơ thể cũng có hương thơm để thay thế cho khăn lau thông thường. Bạn có thể để chúng trong ô tô, cặp sách hoặc bàn làm việc của mình để sử dụng sau khi cần.

  1. Kiểm soát lông trên cơ thể

Lông nhiều trên cơ thể gây ra rắc rối nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Quá nhiều lông có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều, độ ẩm từ đó giúp vi khuẩn sinh sôi và gây ra mùi hôi. Nếu bạn thường xuyên cắt tỉa lông – đặc biệt là dưới cánh tay và vùng bẹn, môi trường sống của vi khuẩn đã bị hạn chế, Điều này sẽ làm giảm mùi cơ thể.

  1. Mặc quần áo thoáng khí

    Mặc quần áo thoáng khí

Các loại vải tự nhiên, thoáng khí rất hữu ích trong việc ngăn ngừa mùi chua từ cơ thể. Thử tìm những loại quần áo giúp bạn giảm thiểu mồ hôi. Chất liệu phù hợp sẽ thấm hút mồ hôi và làm nó bay hơi chứ không phải nằm trên da để nó có cơ hội trộn lẫn với vi khuẩn và tạo thành mùi hôi.

  1. Tập trung vào bốn khu vực mùi chính

Mặc dù mồ hôi có thể có trên khắp cơ thể, nhưng có 4 khu vực chính gây ra mùi. Đó là vùng nách, bàn chân, da đầu và háng. Bẹn và nách là nơi tập trung phần lớn các tuyến mồ hôi apocrine của cơ thể. Đây là tuyến tiết ra mồ hôi mạnh nhất. Nếu bạn không mặc quần áo thấm hút tốt, vùng dưới cánh tay là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn. Bởi nó ẩm ướt, ít không khí. Điều này cũng đúng với vùng bẹn, háng.

Đôi chân không có khả năng tự bốc mùi. Nhưng nếu bạn đi giày và tất cả ngày, bạn đang tạo ra môi trường tối, ẩm, không khí thấp mà vi khuẩn yêu thích. Điều đó gây ra mồ hôi chân và mùi hôi. Có thể giúp giảm mùi hôi bằng cách sử dụng kem bôi chân hoặc baking soda. Đi chân trần khi có thể để chân có cơ hội khô thoáng hơn nhé.

Bạn có thể ngạc nhiên khi da đầu được liệt kê là vùng có mùi chính. Nhưng nếu bạn bị gàu thì sao? Điều đó cũng có thể dẫn đến mùi do da chết phân hủy trên da đầu. Dầu gội đầu trị gàu tốt sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng này.

  1. Theo dõi chế độ ăn uống

Theo dõi chế độ ăn uống

Thực phẩm bạn ăn thường xuyên có thể ảnh hưởng đến cơ thể và làm tăng hoặc giảm mùi. Các lựa chọn tốt bao gồm sữa chua, trái cây và các loại rau không chứa lưu huỳnh và dưa bắp cải tươi. Ăn các loại thực phẩm giàu magie và kẽm như đậu phụ, hàu và bông cải xanh cũng hữu ích.

Mặt khác, thức ăn cay, thức ăn chế biến sẵn, thịt đỏ, rượu bia hoặc cafe, hành tỏi có thể khiến cơ thể tăng sinh tố bốc mùi. Đôi khi các loại thực phẩm cay mà ta yêu thích làm kích thích tuyến mồ hôi. Chỉ riêng điều đó cũng có thể làm tăng khả năng bạn có mùi lạ. 

  1. Giảm căng thẳng

Bởi vì lo lắng hoặc sợ hãi, mồ hôi được tạo ra bởi các tuyến apocrine. Tuyến này cũng có khả năng gây mùi cao nhất. Bất kỳ cách nào giúp bạn giảm căng thẳng cũng sẽ hữu ích trong việc chống lại mùi cơ thể. Thiền, yoga hoặc một số hoạt động tĩnh tâm khác có thể giúp bạn loại bỏ lo lắng.

Hãy nhớ rằng trong cuộc chiến giảm mùi cơ thể bạn không hề đơn độc. Thực hiện theo một số chia sẻ trên đây để giúp kiểm soát mồ hôi và mùi cơ thể nhé. Đảm bảo rằng bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức chống lại mùi cơ thể nhé. Nhớ tắm thường xuyên, thoa chất khử mùi và chất chống mồ hôi, nhé. Trân trọng!

Topics #mùi cơ thể #phương pháp