Mùi cơ thể có thể gây ra rất nhiều bất tiện và phiền toái trong cuộc sống. Trong bài viết này, Kênh Sức Khỏe sẽ xem xét một số tình trạng y tế và một vài căn bệnh phổ biến gây ra mùi cơ thể. Những mùi này có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn bị mắc phải một số căn bệnh nào đó. Nếu gần đây bạn nhận thấy có sự thay đổi về mùi cơ thể mà không rõ nguyên nhân thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường gây ra mùi cơ thể

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh có thể gây ra mùi cơ thể – cùng với hơi thở có mùi hôi. Điều này là do lượng glucose trong máu cao và thường đi kèm với nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu lượng đường trong máu tăng đột ngột, điều này có thể dẫn đến một biến chứng nghiêm trọng gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường, khiến hơi thở có mùi trái cây. Nếu điều này xảy ra, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến thay đổi mùi và tăng tiết mồ hôi. Hãy nhớ lại về những năm tháng tuổi dậy thì. Việt hormone tiết ra nhiều trong thời kỳ dậy thì, khi mang thai hoặc sau khi sinh đều có thể là nguyên nhân. Thậm chí, những người có  sự sụt giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh cũng gặp phải tình trạng đổ mồ hôi và dẫn đến mùi cơ thể đi kèm

3. Vấn đề về thận

Vấn đề về thận
Vấn đề về thận gây ra mùi cơ thể

Các vấn đề về thận cũng có liên quan đến các nguyên nhân gây ra mùi? Vai trò của thận là giúp lọc các chất độc ra khỏi hệ thống của cơ thể. Nếu chúng không thể thực hiện đúng chức năng của mình, những chất độc này bắt đầu tích tụ trong cơ thể và tạo ra mùi. Trong trường hợp suy thận, ure không thể được đào thải ra ngoài và bài tiết qua đường mồ hôi.

4. Vấn đề về gan

Bệnh gan là một tình trạng bệnh lý khác có thể gây ra mùi. Giống như thận, gan là một cơ quan khác có chức năng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu các chất thải không thể được loại bỏ, chúng sẽ gây ra sự tích tụ làm thay đổi độ đặc của mồ hôi. Trong trường hợp bệnh gan, nó có thể gây ra mùi giống như thuốc tẩy. 

5. Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa
Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa là tình trạng bệnh lý di truyền hiếm gặp gây ra sự thay đổi mùi cơ thể. Những người bị rối loạn chuyển hóa không tạo ra loại enzyme cụ thể cần thiết để phân hủy trimethylamine. Hợp chất này sẽ tích tụ và thoát ra ngoài qua lỗ chân lông dưới dạng mùi khó chịu.

6. Căng thẳng

Bạn có biết trên cơ thể chúng ta có hai loại tuyến mồ hôi khác nhau không? Các tuyến eccrine hoạt động khi chúng ta cần hạ nhiệt, sản xuất chủ yếu là nước. Tuy nhiên, mồ hôi do các tuyến apocrine tạo ra khi chúng ta cảm thấy căng thẳng hoặc gặp khó khăn. Nó tạo ra một môi trường đặc biệt thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình có mùi khó chịu hơn sau những lần lo âu, căng thẳng.

7. Vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra mùi cơ thể không? Có. Bệnh tuyến giáp có thể gây ra mùi cơ thể. Tuyến giáp chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức, chẳng hạn như bệnh Grave, nó sẽ rơi vào tình trạng quá tải khiến tăng tiết mồ hôi không kiểm soát. Vi khuẩn trên da không thể chống lại tất cả protein trong mồ hôi. Và do đó, mùi cơ thể được tạo ra.

Thuốc có thể gây ra mùi cơ thể không?

Có, nguyên nhân do thuốc có thể xảy ra. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh về tim, cùng với thuốc giảm đau giảm đau và thuốc chống trầm cảm SSRI, có thể gây ra mồ hôi nhiều do tác dụng ohuj. Như chúng ta đã biết, lượng mồ hôi dư thừa khi còn đọng lại trên da, khi kết hợp với vi khuẩn sẽ gây ra mùi.

Cách kiểm soát mùi cơ thể

Nếu hiện tại bạn đang gặp vấn đề về mùi, đừng quá lo lắng. Có nhiều cách để kiểm soát mùi hôi. Chúng bao gồm việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, cũng như những biện pháp chuyên sâu hơn.

Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn để giảm mùi do vi khuẩn gây ra trên da. Cạo lông nách, tẩy hoặc wax lông cũng có thể là những giải pháp hữu ích. Mồ hôi có thể bốc hơi nhanh hơn nếu không có lông, có nghĩa là sẽ có ít thời gian hơn để vi khuẩn xâm nhập. Tìm một chất khử mùi  phù hợp với bản thân cũng có thể giúp ngăn chặn mùi