Đã đến lúc phải chấp nhận rằng đổ mồ hôi là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Có khoảng 5% dân số gặp phải tình trạng này, những nếu tính cụ thể thì đó là một con số khổng lồ. Người bình thường bị đổ mồ hôi, hay những người nổi tiếng cũng vậy. Để giảm bớt áp lực trước vấn đề này, Kênh Sức Khỏe sẽ tiết lộ một số sự thật ít người biết về mồ hôi nhé.

  1. Đàn ông đổ mồ hôi NHIỀU HƠN so với phụ nữ

Đàn ông đổ mồ hôi NHIỀU HƠN so với phụ nữ
Đàn ông đổ mồ hôi NHIỀU HƠN so với phụ nữ

Đây là một sự thật thú vị. Trung bình phụ nữ có nhiều tuyến mồ hôi hơn nam giới, nhưng mồ hôi vẫn ít hơn. Đó là sự thật. Trong các nghiên cứu gần đây về mô hình đổ mồ hôi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi đối tượng của họ bị căng thẳng do nhiệt độ cao hoặc làm việc với cường độ cao, bất kể họ có vóc dáng như thế nào hay lượng mỡ cơ thể của họ, đàn ông hầu như luôn đổ mồ hôi nhiều hơn. Tại sao lại có sự khác biệt này? Cơ thể phụ nữ có thể bay hơi mồ hôi hiệu quả hơn trên da, giúp làm mát cơ thể mà không cần tiết quá nhiều mồ hôi, không giống như nam giới.

  1. Có khoảng 360 triệu người trên thế giới bị chứng tăng tiết mồ hôi nhiều

Có những người đổ mồ hôi quá nhiều mọi lúchoàn toàn không có lý do. Tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều này được gọi là hyperhidrosis. Những người bị chứng hyperhidrosis thường gặp tình trạng mồ hôi nhiều dưới cánh tay, mồ hôi khi bắt tay và gặp phải các tình huống khó xử khác. Mồ hôi làm ảnh hưởng tới đời sống xã hội và gây ra chứng trầm cảm ở một số người.

  1. Bàn chân có HƠN 250.000 tuyến mồ hôi.

Bàn chân có HƠN 250.000 tuyến mồ hôi.

Đó là rất nhiều. Chúng ta có nhiều tuyến mồ hôi ở chân hơn ở lưng. Mùi khó chịu từ đôi chân của bạn không phải do mồ hôi gây ra, ít nhất là không hoàn toàn. Chính vi khuẩn ưa mồ hôi là nguyên nhân gây ra mùi hôi chân.

  1. Con người có thể đổ mồ hôi máu

Đó là một tình trạng hiếm gặp gọi là Hematohidrosis. Hematidrosis là một tình trạng trong đó các mạch máu mao mạch nuôi tuyến mồ hôi bị vỡ, khiến chúng thải ra máu. Điều này xảy ra trong điều kiện quá căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc. Tình trạng này rất hiếm gặp, không có nhiều trường hợp được ghi nhận. Leonardo Da Vinci đã mô tả một người lính đổ mồ hôi máu trước trận chiến. Hiện tượng này cũng đã được quan sát thấy ở những cá nhân bị kết án hành quyết, một trường hợp xảy ra trong trận chớp nhoáng ở London, và trong trường hợp của một thủy thủ, một cơn bão sắp tới.

Tham khảo thêm bài viết: MỒ HÔI MÀU HỒNG LÀ HIỆN TƯỢNG HIẾM THẤY?

Tham khảo thêm bài viết: MỒ HÔI MÀU VÀNG LÀ BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ

  1. Cảm xúc có thể thay đổi mùi mồ hôi của bạn

Cảm xúc có thể thay đổi mùi mồ hôi của bạn
Cảm xúc có thể thay đổi mùi mồ hôi của bạn

Cảm xúc kích hoạt thay đổi thành phần hóa học trong mồ hôi của bạn. Trong một nghiên cứu của Áo, những người tham gia đã đeo miếng đệm để thu mồ hôi khi xem những bộ phim kinh dị vào ngày đầu tiên. Và sau đó là những bộ phim bình thường vào ngày hôm sau. Nhóm tình nguyện viên thứ hai ngửi các miếng đệm và có thể nhận ra miếng đệm nào đã được đeo trong bộ phim kinh dị. Mồ hôi có mùi hôi này còn được gọi là mồ hôi căng thẳng. Một số mồ hôi khó chịu đến từ cảm xúc, tình huống căng thẳng cao. 

BẠN CÓ MUỐN NGỪNG LO LẮNG VỀ VIỆC ĐỔ MỒ HÔI CƠ THỂ VÀ BẮT ĐẦU CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP?

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN QUA KÊNH LIPLOP – ĐƠN VỊ HỖ TRỢ CỦA CHÚNG TÔI