Bạn thân mến, cơ thể là một bộ máy diệu kỳ. Tuy nó không thể phát ra tiếng nói nhưng lại có thể đưa ra những dấu hiệu cảnh báo thông minh. Nhưng nếu cơ thể bạn có mùi lạ thì sao? Điều này phán ảnh điều gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn? Đọc bài viết sau đây của Kênh Sức Khỏe nhé.

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua mùi cơ thể

Khi cơ thể tỏa ra mùi hương đặc trưng (hường gọi đó là mùi cơ thể), nhiều người lầm tưởng mồ hôi là nguyên nhân. Nhưng theo các chuyên gia về da liễu, thực tế mồ hôi không có mùi. Nguyên nhân gây mùi là sự nhân lên nhanh chóng của vi khuẩn kết hợp mồ hôi tạo thành các axit. 

Theo tiến sĩ Lawrence Wilson, nhà khoa học về cân bằng dinh dưỡng tại New York, mùi cơ thể có thể giúp bạn đánh giá được nhiều vấn đề sức khỏe. Liệu chúng ta có nằm trong danh sách này hay không? Đừng rời mắt khỏi màn hình hãy cùng theo dõi tiếp nhé nhé.

Mùi hôi như phân

Cơ thể có mùi phân phản ánh điều gì?

Đó có thể do thức ăn đang được tiêu hóa bị tắc nghẽn ở ruột già hoặc ruột non. Sự tắc nghẽn như vậy trong đường ruột thường gây ra hơi thở có mùi giống như phân. Bất cứ thứ gì bạn ăn sẽ làm hơi thở thêm hôi nhiều hơn. Ngoài ra, vấn đề về tiêu hóa sẽ gây ra mùi hôi mà nhiều người không biết. Trong đó, mồ hôi từ nách bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Mùi ngọt ngào

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bạn thấy mình có mùi ngọt hoặc mùi trái cây thực chất là vì lượng ketone trong máu cao. Nếu nước tiểu, mồ hôi, ráy tai có mùi như sirô, nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường Syrup. Đó là một rối loạn chuyển hóa protein, làm cơ thể khó khăn khi phá vỡ các axit amin.

Mùi trứng thối

Khi có mùi trứng thối thì sao?

Bạn có thể đã ăn quá nhiều thịt. Thịt là thực phẩm khó tiêu hóa, những người ăn nhiều thịt hàng ngày sẽ bốc mùi sulfuric trên cơ thể giống như mùi trứng thối. Mùi đặc trưng này là do hàm lượng axit amin không được tiêu hóa tốt chứa lưu huỳnh cao trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ.

Mùi cay đắng

Bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay vì mùi này liên quan tới nhiều vấn đề về gan. Chức năng gan hoạt động yếu tạo ra nhiều loại hóa chất có mùi cay đắng đặc biệt, ảnh hưởng đến cơ thể và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Gan bị tổn thương liên quan đến các triệu chứng như buồn nôn và nhiều vấn đề về tiêu hóa.

Lời kết

Bạn thân mến, mùi cơ thể tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất ẩn sâu trong đó là những tín hiệu “kêu cứu”. Giờ đây suy nghĩ điều này xảy ra do mồ hôi mang lại không còn là chính xác nữa.

Sau bài viết này nếu bạn vẫn còn những nghi vấn hãy để lại câu hỏi trực tiếp ở phần bình luận nhé. Kênh Sức Khỏe luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc mà các bạn băn khoăn về mùi cơ thể nói chung. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tới. 

 

Topics #KenhSucKhoe #mohoi #muicothe