Sự thật là có 4-5 triệu tuyến mồ hôi trên cơ thể con người. Hơn 250.000 tuyến mồ hôi nằm trên bàn chân của chúng ta. Không có gì ngạc nhiên khi mồ hôi và mùi xuất hiện nhiều ở bàn chân, giữa các ngón chân và trong giày của bạn. Mùi hôi, trơn trượt và nhiễm trùng là một vài tác dụng của mồ hôi chân. Cùng tìm hiểu những mẹo làm giảm đổ mồ hôi chân trong bài viết của Kênh Sức Khỏe ngày hôm nay nhé.

Nguyên nhân nào gây ra mồ hôi chân?

Nguyên nhân nào gây ra mồ hôi chân?
Nguyên nhân nào gây ra mồ hôi chân?

Đổ mồ hôi là một phần thiết yếu của hệ thống làm mát cơ thể. Để điều hòa thân nhiệt, cơ thể sẽ giải phóng nhiệt lượng dư thừa qua tuyến mồ hôi dưới dạng mồ hôi. Đôi chân của chúng ta cũng không nằm ngoài quá trình này.

Trên thực tế, bàn chân có nhiều tuyến mồ hôi hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Đó là hơn 250.000 tuyến mồ hôi. Riêng bàn chân sẽ tiết ra khoảng nửa lít mồ hôi hàng ngày. Vì vậy, ngay cả khi bạn không gặp vấn đề về mồ hôi, bạn vẫn có thể bị đổ mồ hôi khá nhiều ở vùng này.

Nhưng có những thứ có thể gây ra mồ hôi ở chân nhiều hơn bình thường. Ví dụ, gen có thể là lý do chính khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Giày, tất, chế độ ăn uống và mức độ căng thẳng cảm xúc cũng có thể quyết định lượng mồ hôi chân. Một điều cần lưu ý là các tuyến mồ hôi ở lòng bàn chân phản ứng chủ yếu với cảm xúc. Vì vậy, những người dễ lo lắng, hồi hộp hoặc có nhiều căng thẳng thường dễ bị ra mồ hôi chân.

Nguyên nhân nào gây ra hôi chân?

Nguyên nhân nào gây ra hôi chân?
Nguyên nhân nào gây ra hôi chân?

Mồ hôi không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra mùi hôi chân. Khi vi khuẩn trên da của bạn kết hợp với mồ hôi, nó sẽ gây ra mùi “hôi chân” (bromhidrosis). Đối với hầu hết mọi người, mùi bắt đầu không mạnh. Nhưng theo thời gian, mùi hôi sẽ bám vào giày của bạn, và sau đó, kết hợp với nhiều mồ hôi và vi khuẩn hơn.

Mồ hôi + Vi khuẩn = Bàn chân hôi hám.

Nếu bạn dễ bị lo lắng hoặc nội tiết tố của bạn hoạt động kém, điều đó khiến cho mồ hôi và mùi hôi càng trầm trọng hơn. Đó là lý do tại sao thanh thiếu niên có bàn chân bốc mùi như vậy.

17 mẹo giảm mồ hôi chân

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những đôi tất sũng nước và chứng hôi chân, hãy làm theo những mẹo sau để giúp giảm mồ hôi chân và hôi chân.

 1. Rửa chân hàng ngày

Vệ sinh sạch sẽ là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Nhớ rửa chân hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn. Bàn chân bẩn, mồ hôi thu hút vi khuẩn có thể dẫn đến hôi chân.

 1. Chất chống mồ hôi chân

Với tất cả các tuyến mồ hôi trên bàn chân của bạn, mồ hôi có thể tiết ra nhanh và nhiều. Chất chống mồ hôi mạnh cho bàn chân là một trong những cách tốt nhất để ngăn mồ hôi không mong muốn. Rắc một ít vào chân trước khi đi giày, bạn sẽ có đôi bàn chân khô ráo.

 1. Xịt khử mùi chân

Xịt khử mùi chân
Xịt khử mùi chân

Bàn chân hôi hám thường đi đôi với mồ hôi chân. Khi bạn đã kiểm soát được mồ hôi chân bằng chất chống mồ hôi, hãy khử mùi hôi bằng xịt khử mùi. Các chất khử mùi hôi chân tốt nhất có thể được áp dụng trực tiếp lên bàn chân có mùi và giày bốc mùi.

 1. Dùng Bột Dưỡng Da Chân

Sau khi làm sạch chân, hãy thoa một lớp bột chống nấm cho chân. Điều này sẽ giúp giảm ẩm ướt do mồ hôi và kiểm soát mùi hôi chân.

 1. Sử dụng khăn lau cồn để giảm mồ hôi

Lau chân bằng khăn tẩm cồn để se khít lỗ chân lông và giảm mồ hôi tạm thời. Làm điều này trước khi bạn đi tất và giày trong ngày.

 1. Sử dụng bột ngô để hút mồ hôi và giữ cho bàn chân khô ráo

Giống như bột bôi chân, bột bắp có thể thấm mồ hôi và giữ cho chân bạn luôn khô ráo, thoải mái. Rắc bột ngô lên bàn chân sạch và để yên trong vài phút trước khi đi giày và tất.

 1. Cho Baking Soda vào giày

Sau khi tháo giày, bạn hãy cho một ít muối nở vào để thấm bớt độ ẩm thừa. Điều này ngăn vi khuẩn gây mùi khó chịu mưng mủ.

 1. Chọn những đôi giày phù hợp

Chọn những đôi giày phù hợp
Chọn những đôi giày phù hợp

Mang giày thoáng khí nếu có thể. Những đôi giày có hệ thống thông gió kém sẽ không giúp ích cho đôi chân đổ mồ hôi của bạn. Tránh giày nhựa và giày da. Và hãy nhớ, luôn đi tất.

 1. Giữ cho giày khô ráo

Thay giày để chúng có thời gian khô. Giày khô ít bị hôi giày. Bạn nên có ít nhất 2 đôi giày để có thể thay thế nếu không may trời bị mưa.

 1. Mang tất

Nếu đi giày bít mũi, bạn cần đi tất, đặc biệt là tất sạch và khô. Nhớ thay tất hàng ngày. Loại tất tốt nhất cho đôi chân ra mồ hôi sẽ là loại tất thoáng khí, hút ẩm. Các chất liệu len, tre và chống vi khuẩn đều là những lựa chọn tốt để ngăn mồ hôi chân.

 1. Chế độ ăn uống và tập thể dục

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh thức ăn cay, chế biến nhiều chất béo có thể giúp giảm tiết mồ hôi. Thêm nước và giảm lượng caffeine cũng giúp ích cho bạn. Đổ mồ hôi chân phần lớn bị ảnh hưởng bởi căng thẳng cảm xúc. Vì vậy, giảm căng thẳng là lợi ích tốt nhất. Các kỹ thuật tập thể dục và thư giãn thường xuyên có thể giúp kiểm soát căng thẳng đấy.

 1. Ngâm chân trong Giấm táo

Giấm táo là một phương pháp điều trị tại nhà tuyệt vời cho bàn chân đổ mồ hôi và hôi chân. Đó là một chất làm se tự nhiên (làm săn chắc da và đóng lỗ chân lông) có thể giúp giảm mồ hôi – giống như chất chống mồ hôi. Nhưng nó cũng ngăn ngừa mùi hôi chân nhờ đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn.

Dùng một miếng bông gòn để thoa giấm lên những vùng da này hoặc bạn có thể ngâm giấm táo. Trộn 1 phần giấm táo, 1 phần nước và 1/2 phần muối nở vào một cái chậu lớn. Sau đó ngâm chân khoảng 15-20 phút. Điều này cũng có tác dụng đối với những bàn tay đổ mồ hôi.

 1. Ngâm chân trong trà (trà đen hoặc trà xô thơm)

Giống như giấm táo, trà đen và xô thơm là những chất làm se tự nhiên. Nhiều người khẳng định rằng trà cây xô thơm là một trong những phương thuốc tốt nhất cho mồ hôi chân và mồ hôi tay. Chỉ cần cho 4 – 5 túi trà vào một lít nước sôi. Sau khi nguội, ngâm chân trong 15-20 phút. Một số báo cáo rằng uống trà cũng có thể hữu ích trong việc chống đổ mồ hôi chân.

 1. Tẩy tế bào chết cho bàn chân

Tẩy tế bào chết cho bàn chân
Tẩy tế bào chết cho bàn chân

Đây là một phương pháp chữa trị hôi chân nhiều hơn. Tẩy da chết là quá trình loại bỏ các tế bào da chết trên cơ thể. Vi khuẩn gây mùi thích ăn các tế bào da chết này. Sử dụng bàn chải hoặc găng tay tẩy tế bào chết trên bàn chân 2-3 lần một tuần để giúp loại bỏ vi khuẩn.

 1. Nước chanh

Dùng bông gòn thấm nước cốt chanh tươi vào lòng bàn chân trước khi đi giày, tất. Nó giúp đóng lỗ chân lông của bạn và ngăn tiết mồ hôi. Nước chanh cũng có thể hoạt động như một chất khử mùi tự nhiên.

 1. Chất chống mồ hôi theo toa

Thuốc chống mồ hôi cường độ mạnh trên lâm sàng có thể hiệu quả trong việc điều trị chứng ra mồ hôi tay và chân. Chất chống mồ hôi hoạt động bằng cách bịt kín lỗ chân lông và ngăn mồ hôi. Bằng cách ngăn mồ hôi, nó cũng có thể ngăn ngừa mùi hôi chân.

 1. Iontophoresis

Phương pháp Iontophoresis
Phương pháp Iontophoresis

Nếu chất chống mồ hôi không ngăn được mồ hôi chân, thì Iontophoresis có thể là một lựa chọn tốt. Nó đã được sử dụng trong hơn 50 năm để điều trị chứng đổ mồ hôi tay và chân quá nhiều.

Iontophoresis hoạt động bằng cách sử dụng các dòng điện để đưa thuốc vào bề mặt da. Nó tương tự như một mũi tiêm, nhưng không có kim. Phương pháp này có thể trị mồ hôi là do các ion. Các ion này mượn tác dụng của dòng điện, nhờ môi trường nước truyền điện đến vùng da bị đổ mồ hôi. Sự thâm nhập này tạo ra sự kết tủa protein trong ống dẫn mồ hôi. Từ đó giúp tình trạng mồ hôi được cải thiện. Máy điện di có thể được mua và sử dụng tại nhà. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Đôi bàn chân ướt đẫm mồ hôi không thoải mái một chút nào. Và hậu quả là mùi hôi chân nồng nặc, khó chịu. Hãy thử một số mẹo ở trên và tìm cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân. Nếu bạn không nhận được kết quả như mong đợi, hãy tham khảo phương pháp Iontophoresis nhé. Chúc các bạn thành công!

Topics #mồ hôi chân #phương pháp