Có bao giờ bạn bị thức dậy vào nửa đêm, cơ thể lại đổ mồ hôi từ đầu đến chân? Bộ đồ ngủ của bạn ướt sũng và khăn trải giường có cảm giác như vừa mới ra khỏi máy giặt hay không? Điều này có thường xuyên xảy ra với bạn? Rất có thể bạn đã bị đổ mồ hôi ban đêm. Dưới đây là 15 Nguyên nhân gây đổ mồ hôi đêm ít người biết đến, mời các bạn cùng đón đọc.

15 nguyên nhân hàng đầu gây ra mồ hôi ban đêm

 • 1. Tiền mãn kinh và mãn kinh
 • 2. Bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết về đêm
 • 3. Rối loạn nội tiết tố
 • 4. Bệnh tăng tiết mồ hôi quá mức
 • 5. Nhiễm trùng
 • 6. Ung thư
 • 7. Thuốc chống trầm cảm
 • 8. Rối loạn thần kinh
 • 9. Cường giáp
 • 10. Caffeine
 • 11. Bệnh lao
 • 12. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn
 • 13. Rối loạn lo âu
 • 14. Béo phì
 • 15. Mức Testosterone thấp ở nam giới

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi ban đêm?

Đổ mồ hôi ban đêm
Đổ mồ hôi ban đêm

Đổ mồ hôi ban đêm thực sự mang lại nhiều bất tiện cho người bệnh. Chứng bệnh này có thể do tình trạng bệnh lý hoặc bệnh tiềm ẩn gây nên. Vậy cùng tìm hiểu 15 Nguyên nhân gây đổ mồ hôi đêm ít người biết đến trong bài viết này nhé.

 1. Tiền mãn kinh và mãn kinh gây đổ mồ hôi đêm

Thời gian trong cuộc đời khi phụ nữ bắt đầu bước sang tuổi trung niên được gọi là tiền mãn kinh hoặc chuyển tiếp mãn kinh. Đây là khi buồng trứng của phụ nữ bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn. Nó thường xảy ra với phụ nữ trên 40 tuổi hoặc có thể sớm hơn. Tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi mãn kinh, khi buồng trứng của phụ nữ ngừng giải phóng trứng và ngừng chu kỳ kinh nguyệt. Đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, tăng cân và căng tức ngực,….

Đổ mồ hôi ban đêm là hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh. Điều này xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến mức độ estrogen và progesterone. Các hormone này ảnh hưởng đến hệ thống kiểm soát nhiệt độ của cơ thể. 

 1. Bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết về đêm

Hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp, là một tình trạng phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó xảy ra khi lượng đường trong máu xuống quá thấp để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. 

Hạ đường huyết về đêm xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống mức nguy hiểm trong khi ngủ. Phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường, nó có thể xảy ra khi ăn quá ít thức ăn sau liều insulin vào ban đêm hoặc nếu uống quá nhiều insulin trước khi ngủ.

 1. Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn hoặc mất cân bằng nội tiết tố có thể gây đổ mồ hôi đêmRối loạn hoặc mất cân bằng nội tiết tố có thể gây đổ mồ hôi đêm
Rối loạn hoặc mất cân bằng nội tiết tố có thể gây đổ mồ hôi đêm

Rối loạn hoặc mất cân bằng nội tiết tố xảy ra bất cứ khi nào có sự dư thừa hoặc thiếu hụt một loại hormone trong máu. Do vai trò thiết yếu của chúng trong hoạt động bình thường của cơ thể, nên ngay cả một sự mất cân bằng nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu. Một triệu chứng phổ biến là đổ mồ hôi ban đêm.

Mọi người đều sẽ bị mất cân bằng nội tiết tố. Đàn ông và phụ nữ sẽ có chúng khi bước qua tuổi dậy thì hoặc tăng trưởng vượt bậc. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Đàn ông trải qua những thay đổi về mức độ testosterone. Nguyên nhân của sự mất cân bằng nội tiết tố bao gồm các rối loạn y tế đến béo phì và các vấn đề về chế độ ăn uống. Dị ứng và tổn thương cơ thể cũng có thể gây ra các vấn đề về nội tiết tố.

 1. Tăng tiết mồ hôi quá mức

Đổ mồ hôi ban đêm thường do chứng Tăng tiết mồ hôi quá mức, tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều không kiểm soát được mà không có lý do rõ ràng. Nguyên nhân của nó vẫn chưa được làm rõ.

Trong trường hợp này, không phải do bạn đắp quá nhiều chăn hoặc  mặc quá nhiều mới bị đổ mồ hôi. Nguyên nhân là do các tuyến mồ hôi của bạn đang bị hệ thần kinh kích hoạt tăng động.

Những người mắc chứng Tăng tiết mồ hôi quá mức không chỉ đổ mồ hôi ban đêm mà còn đổ mồ hôi nhiều vào ban ngày. Cuộc sống của họ bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc đổ mồ hôi quá nhiều trong mọi tình huống, ngay cả khi hoàn toàn nghỉ ngơi và thư giãn.

Có hàng chục phương pháp điều trị chứng hyperhidrosis. Một số phương pháp đơn giản, dễ dàng và không tốn kém trong khi những phương pháp khác có thể xâm lấn, tác dụng phụ. Đó là phương pháp điện di ion (ionophoreses). Phương pháp này sử dụng một dòng điện có cường độ rất nhẹ, tác động qua các ion trong môi trường nước, qua da và làm co các tuyến mồ hôi. Từ đó tình trạng tăng tiết mồ hôi được cải thiện rõ rệt.

Bài viết bạn muốn quan tâm: PHƯƠNG PHÁP IONTOPHORESIS CHỮA MỒ HÔI

 1. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một nguyên nhân nổi tiếng của chứng đổ mồ hôi ban đêm. Bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm là bệnh lao. Nhiễm HIV cũng thường xuyên kèm theo đổ mồ hôi ban đêm. Các bệnh nhiễm trùng khác liên quan là viêm nội tâm mạc (viêm van tim), viêm tủy xương (viêm xương),… 

 1. Ung thư

Ung thư có thể gây ra đổ mồ hôi ban đêm
Ung thư có thể gây ra đổ mồ hôi ban đêm

Ung thư là một trong những nguyên nhân khác gây đổ mồ hôi ban đêm. Đổ mồ hôi vào ban đêm là một triệu chứng ban đầu của nhiều dạng ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm là ung thư hạch. Ung thư hạch là ung thư bắt đầu trong các tế bào lympho, các tế bào của hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Những người bị ung thư không được chẩn đoán thường có các triệu chứng khác như sụt cân không rõ nguyên nhân và sốt thường xuyên,… 

 1. Thuốc chống trầm cảm

Đổ mồ hôi ban đêm có thể là do dùng thuốc chống trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 22% người dùng thuốc chống trầm cảm bị đổ mồ hôi ban đêm do tác dụng phụ. Trường hợp này được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát. Hai loại thuốc chống trầm cảm: sertraline và venlafaxine cũng có thể gây ra chứng đổ mồ hôi ban đêm.

 1. Rối loạn thần kinh

Một nguyên nhân hiếm gặp khác gây đổ mồ hôi ban đêm là do rối loạn thần kinh. Một số trong số các rối loạn này là chứng khó đọc, rối loạn cơ bắp sau chấn thương, đột quỵ,…. 

 1. Cường giáp

Tuyến giáp dài khoảng 2 inch, gần giống một con bướm và nằm ở vùng trước cổ. Nó tạo ra các hormone kiểm soát và điều chỉnh tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể. Tuyến giáp thậm chí còn giúp điều chỉnh mức cholesterol. Nó là một phần thiết yếu của hệ thống nội tiết.

Một trong những triệu chứng của cường giáp là đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Việc sản xuất kém hormone tuyến giáp cũng có thể gây ra đổ mồ hôi. Các phương pháp điều trị cường giáp bao gồm uống iốt phóng xạ hoặc các loại thuốc kháng giáp khác bằng đường uống đến phẫu thuật tuyến giáp xâm lấn. Điều trị thành công tuyến giáp sẽ ngăn chặn nguyên nhân gây đổ mồ hôi ban đêm này.

 1. Caffeine

Đồ uống có chứa caffein có thể gây ra những cơn bốc hỏa
Đồ uống có chứa caffein có thể gây ra những cơn bốc hỏa

Đây là một số tin xấu cho những người uống cà phê, trà hoặc nước ngọt có chứa caffeine, đặc biệt là phụ nữ. Đồ uống có chứa caffein có thể gây ra những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi khi ngủ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine, các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ.

Nếu bạn bị bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi ban đêm và bạn đang uống nhiều cà phê hoặc trà, hãy giảm thói quen này. 

 1. Bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến phổi. Nhiễm trùng lây lan khi một người hít phải những giọt nhỏ của người bị bệnh do ho hoặc hắt hơi. Bệnh lao có thể khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu, và bạn có thể mắc bệnh lao mà không biết. 

Ngoài phổi, bệnh lao cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là một tuyến nhỏ có kích thước và hình dạng bằng hạt đậu. Hạch bạch huyết là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng chứa các tế bào lympho giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. 

Các triệu chứng của bệnh lao, đôi khi khó phát hiện, thường bao gồm sưng hạch và đổ mồ hôi khi ngủ. Các triệu chứng bệnh lao thông thường khác là mệt mỏi, sụt cân và sốt mãn tính. Bệnh lao có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, mặc dù các chủng đặc biệt độc lực và kháng thuốc cần điều trị kéo dài với một số loại thuốc.

 1. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra khi cổ họng hẹp lại, hạn chế thở khi ngủ. Trong khi ngủ, hơi thở ngừng lại và bắt đầu lặp đi lặp lại một cách nguy hiểm. Nhiều người bị chứng ngưng thở khi ngủ mà không biết. Ngáy lớn là một trong những triệu chứng chính. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị có nguy cơ đổ mồ hôi cao gấp 3 lần so với những người khác.

 1. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu cản trở cuộc sống hàng ngày
Rối loạn lo âu cản trở cuộc sống hàng ngày

Thỉnh thoảng cảm thấy lo lắng là điều mà tất cả chúng ta đều trải qua. Chúng ta trở nên đặc biệt lo lắng khi phải đối mặt với một vấn đề khó khăn như tham gia kỳ thi, chuẩn bị phỏng vấn xin việc,… Rối loạn lo âu được xếp vào nhóm bệnh tâm thần và cản trở cuộc sống hàng ngày. Những người mắc chứng rối loạn lo âu luôn sống trong nỗi sợ hãi, lo lắng. Khi hệ thống thần kinh của bạn trở nên quá kích thích vì căng thẳng, cơ thể có thể phản ứng thất thường gây ra các rối loạn chức năng như đổ mồ hôi nhiều khi ngủ.

Đổ mồ hôi do lo lắng có thể xảy ra không thường xuyên hoặc hàng đêm. Chúng có thể đến và đi không theo khuôn mẫu thực nào, từ nhẹ đến nặng. Bạn có thể thức dậy chỉ với một chút mồ hôi trên trán hoặc hoàn toàn ướt đẫm từ đầu đến chân.

 1. Béo phì

Béo phì có thể dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm. BMI (Chỉ số khối cơ thể) là thước đo trọng lượng của một người liên quan đến chiều cao và đo tổng lượng mỡ cơ thể. Chỉ số BMI từ 26 đến 27 sẽ được coi là thừa cân và có thể dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe.

Chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì. Đổ mồ hôi là một kết quả phổ biến của bệnh béo phì. Chất béo trong cơ thể hoạt động như một lớp cách nhiệt và sẽ giữ nhiệt. Nhiều nhiệt hơn đồng nghĩa với nhiều cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi. 

 1. Mức Testosterone thấp ở nam giới

Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, sự thay đổi nồng độ estrogen có thể gây đổ mồ hôi. Mặt khác, nam khi lượng testosterone giảm đến mức thấp, chứng đổ mồ hôi đêm sẽ xảy ra.

Các bác sĩ và nhà khoa học không biết tại sao lượng testosterone giảm xuống lại gây ra các cơn bốc hỏa như vậy. Có suy đoán rằng do vùng dưới đồi, vùng não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khi hoạt động bình thường, vùng dưới đồi phát tín hiệu cho các mạch máu giãn ra. Khi cơ thể trở nên quá nóng, lưu lượng máu tăng lên khiến cơ thể đổ mồ hôi.

Mặc dù hầu hết các trường hợp đổ mồ hôi ban đêm không phải do các tình trạng quá nguy hiểm, nhưng bạn nên xác định nguyên nhân để có cách điều trị sớm nhất. Ung thư, bệnh lao và các bệnh nghiêm trọng khác có thể là nguyên nhân cơ bản. Kênh Sức Khỏe chúc bạn sớm làm chủ và điều chỉnh được tình trạng mồ hôi của mình.