Kênh Sức Khỏe xin kính chào tất cả quý vị khán giả. Các bạn thân mến, khi đất nước đang đối diện với đại dịch toàn cầu cũng là lúc chúng ta thấy được sự hi sinh và cố gắng của toàn nhân loại. Trong bài viết ngày hôm nay, ngoài những chia sẻ về mồ hôi, hãy cùng Kênh Sức Khỏe điểm lại 10 điều cần nghiêm túc thực hiện trong mùa dịch Covid-19 nhé

Rửa tay

Hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch

Đây là lưu ý hàng đầu và được nhiều chuyên gia coi là quan trọng nhất trong dịch Covid-19. Tốt nhất, hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Lưu ý thời gian tối thiểu là 20 giây. Phải chà tất cả bề mặt trên bàn tay bao gồm lòng bàn tay, mu bàn tay, kẽ ngón tay, móng tay và cổ tay.

Sử dụng chất khử trùng tay

Mang theo bên mình một chai nước rửa tay gốc cồn

Ở ngoài đường hay khu vực công cộng, khó có sẵn xà phòng và nước sạch. Do vậy, trang bị cho mình một chai nước rửa tay gốc cồn là điều cần thiết trong dịch Covid-19.

Hạn chế bắt tay

Bắt tay là một hành vi thể hiện sự lịch sự và tôn trọng. Bạn có thể xem xét bắt tay một ai đó khi họ không có nguy cơ dịch tễ. Ví như không đi về từ vùng dịch, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên hạn chế.

Hạn chế chạm tay lên mặt

Đó là một thói quen vô thức và rất khó bỏ. Tuy nhiên, bạn hãy hạn chế đến mức tối đa có thể khi số ca mắc Covid – 19 đang tăng cao này.

Sử dụng nhà vệ sinh

Dịch Covid-19 là thời điểm mà các nhà vệ sinh công cộng, nhất là ở các tòa nhà nên để mở chốt cửa luôn luôn. Điều này cho phép mọi người sử dụng chân để đẩy cửa vào, thay vì chạm vào nắm đấm cửa và phải xoay nó.

Khử nhiễm các bề mặt

Sử dụng các hóa chất có tính kháng khuẩn để lau chùi

Khác với lau rửa thông thường, khử nhiễm các bề mặt là việc sử dụng các hóa chất như nước javen, có tính kháng khuẩn và bất hoạt virus cũng như các mầm bệnh để lau chùi.

Vệ sinh điện thoại

Điện thoại di động có lẽ là bề mặt mà bạn chạm vào nhiều nhất trong ngày. Một nghiên cứu ước tính virus Covid-19 có thể tồn tại tới 96 tiếng đồng hồ trên màn hình điện thoại. Hãy vệ sinh điện thoại của bạn ít nhất một lần mỗi ngày.

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang đúng cách

Khẩu trang có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh khi bạn đeo đúng cách và đúng thời điểm. Đeo khẩu trang đúng là phải đeo kín khít khuôn mặt, che được toàn bộ mũi và miệng. 

Tránh đi du lịch, tự cách ly khi quay trở về

Đó là một điều hiển nhiên, bạn không nên đi tới các địa điểm được coi là vùng dịch và Covid-19 đang lây lan. Ở thời điểm hiện tại, tốt nhất là không nên đi.

Nếu bắt buộc phải đi, bạn nên tuân thủ đúng các biện pháp vệ sinh, tự bảo vệ bản thân, khai báo y tế tại các điểm đến và khi quay trở về Nếu đi về từ vùng dịch, hãy tự cách ly và tìm sự hỗ trợ từ phía cơ quan y tế.

Hãy ở nhà khi có thể

Mặc dù bạn phải đi làm, đi học hoặc thực hiện các nghĩa vụ quan trọng khác. Thế nhưng, ở nhà trong mùa dịch có thể là cách đơn giản và tốt nhất mà bạn có thể làm để phòng bệnh.

Và điều cuối cùng, Kênh Sức Khỏe mong rằng tất cả chúng ta hãy tuân thủ 10 biện pháp trên để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng. Chung tay đẩy lùi đại dịch bằng cách thực hiện đúng các biện pháp phòng tránh. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo. Thân ái!

 

Topics #Covid - 19 #KenhSucKhoe